Thứ Sáu, 11/09/2015 | 05:41

(Shutterstock*)

Những đồ ăn có hình bầu dục – Đậu đen và các loại đậu hình bầu dục là những thực phẩm có lợi cho thận khí.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và mất nước, thì không chỉ có vậy. “Suy nhược cơ thể” là một trong năm chứng bệnh thường được các  bác sỹ chuẩn đoán. Theo Đông y, những tháng lạnh của mùa đông là thời điểm lý tưởng để bạn phục hồi sức khỏe và tái tạo năng lượng khí huyết cần thiết để có sức khỏe tốt nhất.

Người Trung Quốc xưa tin rằng con người nên sống hài hòa với môi trường thiên nhiên. Bóng tối và cái lạnh của mùa đông dường như khiến chúng ta sống chậm hơn. Đây là khoảng thời gian cần phục hồi thể chất, bổ sung năng lượng và duy trì độ dẻo dai của cơ thể.

Mùa đông đến có thể gây ảnh hưởng tới các thành phần nước trong thận, bàng quang và tuyến thượng thận. Thận được coi là nguồn cung cấp năng lượng và khí huyết trong cơ thể. Nó chứa đựng tất cả khí lưu thông vì thế nó có thể được dùng để ngăn ngừa stress, điều trị bệnh tật và giảm lão hóa.

Trong những tháng lạnh này rất cần thiết tăng cường thận khí; vì đây là khoảng thời gian mà năng lượng dễ bị thiếu hụt nhất. Do vậy, chúng ta nên nghỉ ngơi và bảo vệ tốt cơ thể trong mùa đông.

Hoàng Đế Nội Kinh, một tác phẩm y học cổ đại của Trung Quốc, khuyên chúng ta nên đi ngủ sớm, thức dậy muộn và ra ngoài khi nhiệt độ ngoài trời ấm lên. Điều đó giúp duy trì dương khí giữ ấm bên ngoài cơ thể.

Ăn nhiều súp nóng, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại hạt rang sẽ giữ ấm bên trong cơ thể và giúp chúng ta khỏe mạnh. Đi ngủ sớm, chế độ nghỉ ngơi tốt, giữ ấm sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Liệu pháp điều trị bằng châm cứu trong mùa đông giúp thận khí lưu thông hồi phục cơ thể khi bị stress, hỗ trợ trong việc chữa bệnh và tăng cường sinh khí.

shutterstock

shutterstock

Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn uống giúp chúng ta khỏe mạnh

Theo Epochtimes

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook