Chủ Nhật, 06/09/2015 | 16:21

Gà ác hầm thuốc, chân dê hầm lá ngải, trứng gà… vô cùng bổ dưỡng giúp chị em dễ đậu thai.

Hiếm muộn do nữ được Đông y gọi là Chủng tử môn. Chủng tử môn bao gồm các chứng trạng không thụ thai được hoặc đã thụ thai được mà không có khả năng giữ để noãn bào đã thụ thai ở lại trong bào cung hoặc không phát triển thành thai nhi.

Lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Cảm Ứng cho biết, việc thụ thai của phụ nữ liên quan đến rất  nhiều yếu tố, trong đó có 3 vấn đề quan trọng. Thứ nhất, trong buồng trứng phải có các nang noãn phát triển vượt trội, trưởng thành. Theo như khoa học đã nghiên cứu, nang trứng phải đạt kích thước đường kính từ 18,5 đến 21 mm, dưỡng chất phải hoàn thiện và đầy đủ thì mới có khả năng phóng noãn. Thứ hai, niêm mạc tử cung phải đủ độ dày và các dưỡng chất để nuôi phôi thai nếu không phôi thai sẽ bị bong, dẫn đến thai lưu hoặc sảy thai. Thứ ba là các yếu tố nội tiết của phụ nữ không cân đối và đầy đủ sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

Phụ nữ khó thụ thai, ngoài việc điều trị thuốc thì cần kết hợp ăn uống và tập luyện một cách phù hợp. Đảm bảo được nang noãn phải phát triển tốt, niêm mạc tử cung đủ độ dày, các yếu tố nội tiết cần phải cân bằng, có như vậy chị em mới dễ đậu thai.

Thực phẩm dành cho chị em muốn sớm làm mẹ chủ yếu là giàu năng lượng, giàu axit amin, đặc biệt là chất đạm, có tác dụng bổ mát huyết, điều kinh, giàu vitamin A, E, C và B12.

Thực phẩm hầm cùng thuốc Đông y

Chị em có thể lựa chọn thực phẩm giàu năng lượng như một con gà ác, một con chim câu hoặc một quả bầu dục lợn đem hầm cùng với ngải cứu 16 g, ích mẫu 12 g, thục địa 12 g, trinh nữ tử 12 g, xà sàng tử 12 g, ba kích 12 g, hoài sơn 12 g, đỗ trọng 12 g, đương quy 12 g. Món ăn này có tác dụng dưỡng huyết, bổ thận giúp dễ đậu thai.

Phụ nữ khó thụ thai thì chân thường lạnh, kinh thường có trễ hơn ngày định kỳ phần nhiều do thận khí hư, huyết hàn. Nên ăn món chân dê hầm lá ngải, có tác dụng ôn bổ tỳ thận, dưỡng huyết rất tốt.

Đặc biệt, chị em nên ăn trứng gà. Vitamin B, chất béo omega-3 có nhiều trong lòng đỏ trứng vốn là dưỡng chất quan trọng với khả năng sinh sản. Để dễ thụ thai, vợ chồng nên sinh hoạt tình dục thường xuyên, điều độ. Bên cạnh đó cần có các bài tập thể dục phù hợp để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giữ cho tinh thần thoái mái vui vẻ sẽ là động lực giúp cho quá trình thụ thai được tốt hơn.

Linh Nga

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook