Thứ Hai, 21/05/2018 | 08:40

Giảm thính lực thường xảy ra ở người cao tuổi do lão hóa, tuy nhiên tỷ lệ nữ bị giảm thính lực nhiều hơn nam giới. Để ngăn ngừa nguy cơ, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện chế độ ăn uống khoa học có thể bảo vệ thính lực cho phái đẹp.

Theo UPI cho biết, chế độ ăn uống lành mạnh có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất thính lực của phái đẹp. Luận điểm này được đưa ra sau nhiều năm theo dõi chế độ ăn uống và sức khỏe của hàng chục nghìn phụ nữ.

Để đi đến kết luận trên, các nhà nghiên cứu của Bệnh viện phụ khoa Brigham, Tây Ban Nha đã theo dõi chế độ ăn uống và sức khỏe của 70.966 phụ nữ trong suốt 22 năm.

Sở dĩ thời gian kéo dài như vậy để các nhà khoa học tìm hiểu xem liệu chế độ ăn uống của những người tham gia nghiên cứu với một trong 3 chế độ ăn uống gồm chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn DASH ưu tiên nhiều trái cây, rau, ít chất béo hoặc không có chất béo. Chế độ dinh dưỡng thứ 3 là tổng hợp các yếu tố của cả 2 chế độ ăn trên để duy trì chỉ số khối cơ thể lành mạnh. Qua đó đánh giá và đưa ra kết luận chế độ ăn có ảnh hưởng như thế nào đến thính lực.

Cụ thể, chế độ ăn Địa Trung Hải gồm dầu ô liu, ngũ cốc, các loại đậu, rau, trái cây, các loại hạt, cá và đôi lúc có uống rượu với tỉ lệ vừa phải.

Tiếp theo chế độ ăn uống DASHquy định ăn các loại thực phẩm ít muối, các sản phẩm sữa ít chất béo và nhiều trái cây và rau quả. Chế độ DASH có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh tăng huyết áp.

Song hành với những quy định trên, những phụ nữ tham gia nghiên cứu phải trả lời câu hỏi về chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe cứ 4 năm một lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thực hành chế độ dinh dưỡng giống một trong 3 chế độ ăn nói trên ít có nguy cơ bị mất thính lực. Phát hiện có tính chất đặc biệt hơn cả là nguy cơ mất thính lực vừa phải và nặng đã giảm 30% nhờ tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.

Từ những luận điểm khoa học trên, các chuyên gia khuyến cáo phái đẹp nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học. Uống đủ nước, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, các loại hạt, hạn chế chất béo…và duy trì luyện tập thể thao để bảo vệ sức khỏe và thính lực.

Mách chị em phương pháp ăn uống khoa học giúp ngăn ngừa giảm thính lực

Theo Motthegioi.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook