Thứ Năm, 07/12/2017 | 16:17

Theo thống kê của Bộ Y Tế, số bệnh nhân ung thư đường ruột (gồm ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư ruột non) đang có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân do lối sống thiếu khoa học,vận động…của người dân. Để hạn chế căn bệnh gia tăng theo cấp số nhân, các chuyên gia đã chỉ ra phương pháp mới phòng ung thư đường ruột cực kỳ hiệu quả.

Mách bạn phương pháp mới phòng ung thư đường ruột cực kỳ hiệu quả
Mách bạn phương pháp mới phòng ung thư đường ruột cực kỳ hiệu quả

Tập luyện thể thao phòng ung thư đường ruột

Theo các chuyên gia, chỉ cần 6 tuần tập luyện chăm chỉ, hệ vi khuẩn đường ruột sẽ có sự thay đổi theo hướng tích cực, trong đó bao gồm cả phòng ngừa ung thư ruột. Nghiên cứu cho thấy, những người luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, tuần 3 lần sẽ khiến lượng vi khuẩn sản sinh butyrate tăng lên.

Trong y học, butyrate là một axit kháng viêm có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư ruột cũng như giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch. Phát hiện tương tự trước đó trên chuột cũng cho thấy bệnh viêm đại tràng sẽ ít gặp ở những người ưa vận động

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. Jeffrey Woods, ĐH Illinois, cho biết: ‘Đây là những nghiên cứu đầu tiên cho thấy luyện tập có thể tác động đến ruột mà không liên quan gì với chế độ ăn hay các yếu tố khác” điều này cũng đồng nghĩa tác động tích cực của vi khuẩn đường ruột sẽ lập tức đảo ngược khi chúng ta lười vận động.

Kết quả thử nghiệm

18 phụ nữ bình thường và 11 phụ nữ béo phì đã tham gia vào nghiên cứu. Tất cả đều trải qua 6 tuần vận động với 3 buổi mỗi ngày, mỗi buổi 30-60 phút tập luyện. Sau đó, tất cả những tình nguyện viên này sẽ quay lại lối sống cũ trong 6 tuần. Chế độ dinh dưỡng của họ nhất quán trong suốt quá trình nghiên cứu.

Kết quả, các mẫu phân được lấy trước và sau khi các tình nguyên viên tham gia tập luyện và dừng tập luyện cho thấy tập luyện làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, và nhanh chóng đảo ngược khi ngừng vận động. Đặc biệt, các loài khuẩn sản xuất axit kháng viêm như butyrate tăng lên, vốn được cho là có tác dụng phòng ngừa viêm ruột, giảm cân và tăng cường miễn dịch.

Mặc dù nguyên nhân của điều này vẫn chưa rõ nhưng những phát hiện cho thấy những người không béo sẽ được hưởng lợi nhiều hơn những người béo phì khi tập luyện.

Được biết, kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise.

Theo Dantri

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook