Thứ Năm, 09/06/2022 | 12:32

Lợi ích tuyệt vời khi điều trị cơ xương khớp bằng y học cổ truyền

Có nhiều phương pháp điều trị cơ xương khớp được nhiều người áp dụng đạt hiệu quả tốt, các vấn đề về cơ xương khớp được cải thiện. Một trong những phương pháp đó chính là sử dụng đông y để điều trị.

Cơ xương khớp là bệnh lý của hệ thống vận động với những căn bệnh mạn tính phổ biến. Thống kê cho thấy có hơn 100 bệnh lý cơ xương khớp khác nhau xuất hiện ở hầu hết các lứa tuổi gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Để giảm thiểu tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc tây, bảo vệ sức khỏe lâu dài việc điều trị cơ xương khớp bằng y học cổ truyền sẽ loại bỏ được những vấn đề đáng ngại trên.

1) Châm cứu

Châm cứu là hiện tượng giải phóng các nguồn năng lượng của cơ thể bằng cách kích thích vào các huyệt đạo trên 14 đường kinh mạch.

Châm cứu giúp giải phóng hoocmôn endophin, một loại hoocmôn được ví như thuốc giảm đau tự nhiên, làm tăng lưu lượng máu, làm giãn cơ, mềm khớp…

Phương pháp:

+ Dùng kim châm vào huyệt đạo trên cơ thể giúp giảm đau và chữa bệnh.

2) Xoa bóp – bấm huyệt:

Xoa bóp, bấm huyệt là hai phương pháp thường được Đông y dùng phối hợp trong phòng và chữa bệnh, nâng cao sức khỏe.

Xoa bóp, bấm huyệt tạo kích thích cơ học, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết, qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh.

3) Điều trị bằng máy kéo giãn cột sống

Hội chứng đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng thường gặp trên lâm sàng và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người bệnh đau cột sống cổ và thắt lưng chủ yếu được điều trị theo phương pháp nội khoa (90%) và 10% có chỉ định phẫu thuật.

Phương pháp:

+ Kéo giãn điều trị hội chứng đau cột sống cổ bằng máy kéo giãn có lập trình vi tính.

+ Điều trị bằng máy kéo giãn cột sống đã chứng minh được hiệu quả sau một thời gian dài điều trị thực tế.

4) Thủy châm điều trị

+ Thủy châm (tiêm thuốc vào huyệt) là phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông – Tây y, kết hợp có tác dụng chữa bệnh của châm kim theo học thuyết kinh lạc của YHCT với tác dụng chữa bệnh của thuốc tiêm.

Phương pháp:

+ Có những loại thuốc tiêm có tác dụng toàn thân.

+ Có những loại thuốc chỉ có tác dụng tăng cường và duy trì kích thích của châm kim vào huyệt để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

5) Ngâm thuốc, xông hơi thuốc

 Ngâm thuốc và xông hơi là hai phương pháp chữa ngoài của đông y. Thường dùng các thuốc có tinh dầu tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, hoạt huyết, tiêu viêm, lưu thông kinh lạc…tác động lên bộ phận phía ngoài cơ thể như da, niêm mạc, gân cơ để chữa bệnh.

 Ngâm thuốc và xông hơi có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hoá, thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hoá, chống viêm, chống stress và điều hoà cơ thể. Ngoài ra, ngâm thuốc giải phóng cho cơ thể khỏi những cơn đau do co gân cơ, cứng khớp.

6) Điều trị bằng tia hồng ngoại

Hồng ngoại nguồn nhân tạo do các loại đèn hồng ngoại phát ra có công suất khác nhau. Tác dụng chủ yếu là nhiệt nóng.

Hồng ngoại nguồn nhân tạo thường được chỉ định giúp: Giảm đau, giãn cơ, tăng cường lưu thông máu, ngoại vi; chống viêm mạn tính….

7) Điều trị bằng Laser châm

 Là phương pháp châm cứu kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại sử dụng ánh sáng đơn sắc phát ra từ một thiết bị laser công suất thấp (<=250 milliwatt) chiếu vào các huyệt trên hệ thống kinh lạc giúp cơ thể lập lại thăng bằng âm – dương.

Điều trị bằng Laser châm giúp điều trị và phòng bệnh không gây đau, không có nguy cơ nhiểm khuẩn.

8) Cấy chỉ

Cấy chỉ là phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại bằng cách đặt một đoạn chỉ catgut vào huyệt vị thích ứng với bệnh tật, gây kích thích liên tục ở kinh huyệt giúp chữa bệnh.

Lời kết

Hiệ nay tỷ lệ mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam chiếm 47,6% số người trên 60 tuổi. Các bệnh lý cơ xương khớp thường gặp gồm: Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, bệnh hệ thống…. Đáng lo ngại, các trường hợp loãng xương sau mãn kinh, loãng xương tuổi già, thoái hóa khớp, các bệnh khớp do chuyển hóa (gout…), ung thư di căn xương đang trở thành vấn đề thời sự trong những năm gần đây.

Các chuyên gia khuyến cáo, để bảo vệ hệ thống xương khớp khỏe mạnh, người dân cần tạo thói quen ăn uống đầy đủ vitamin, dưỡng chất, đặc biệt là vitamin D, C…. Ngoài ra cần duy trì các bài tập thể thao phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe để phòng tránh các bệnh lý về xương khớp.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Đau khớp háng sau khi tập thể thao phải xử lý thế nào

Khi tập thể hình cần tập bao nhiêu set và reps là đủ?

Cách phòng tránh chấn thương cho môn bóng bàn

Điều trị bong gân bằng phương pháp đông y hiệu quả

Phương pháp xử lý hiện tượng chuột rút khi luyện tập thể thao

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook