Thứ Năm, 14/06/2018 | 14:25

Hà Nội, TPHMC và các tỉnh thành trên cả nước đang trong giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm. Ngoài việc bổ sung đầy đủ nước, dinh dưỡng trong các bữa ăn để giữ gìn sức khỏe, các chuyên gia khuyên nên loại bỏ những thực đơn gây mất nước dưới đây.

Mất nước gây ra các hiện tượng rối loạn ở não bộ, thân nhiệt, tim mạch…. Ngoài ra, mất nước còn dẫn đến táo bón, da xỉn màu, sần sùi, nổi mụn và tiết dầu nhiều hơn.

Những món ăn gây mất nước

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi ăn quá nhiều đồ chiên rán có thể gây mất nước bởi vượt quá khẩu phẩn muối hằng ngày.

Thịt khô

Thông thường khi ăn thịt khô thường hay khát nước. Nguyên nhân không chỉ hàm lượng protein cao gây mất nước trong cơ thể, mà lượng muối trong thịt chế biến sẵn cũng làm cho cơ thể “khô đi” nhanh chóng.

Chế độ ăn ít carbohydrat

Chế độ ăn ít carbohydrate thường được dùng cho những đối tượng giảm cân và có thể gây ra tình trạng mất nước. Đặc biệt những thực phẩm chứa ít carbohydrate và rau có thể thúc đẩy tình trạng mất nước của cơ thể vì những thực phẩm ít carb thường chứa nhiều kali. Vì vậy cần tăng lượng nước uống hàng này trong trường hợp giảm hấp thụ carbohydrate.

Thực phẩm nhiều muối

Hấp thu nhiều muối dẫn đến xáo trộn cân bằng nước của cơ thể và cũng có thể dẫn tới mất nước. Nguyên nhân do muối hút ẩm, hấp thu nước trong cơ thể và cũng có thể dẫn đến giữ nước và phù.

Nước tăng lực

Nước tăng lực thực sự có thể khiến bạn bị mất nước bởi loại nước này chứa nhiều đường, tạo ra áp suất thẩm thấu cao trong đường ruột và tăng mất nước. Ghi nhận từ thực tế cho thấy một số trường hợp có thể gây tiêu chảy thẩm thấu.

Thức ăn đóng hộp

Loại đồ ăn này thường dùng muối ướp thực phẩm để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển vì vậy loại thực phẩm này thường mặn hơn để kéo dài thời gian bảo quản.

Thành phần chính của muối là natri, do đó các loại thực phẩm chứa hàm lượng muối cao cũng có khả năng làm mất nước trong cơ thể.

Các loại nước chấm

Nước tương có hàm lượng natri trong muối cao dẫn đến làm khô cơ thể. Tuy nhiên nên cân bặng lượng muối trong danh sách các thực phẩm để cơ thể không bị mất nước.

Rượu và các loại nước uống chứa cồn

Trên thực tế, rượu và các loại đồ uống có cồn đã và đang lấy đi nước của cơ thể. Theo y học, cồn có tính lợi nhuận và lợi tiểu. Điều đó có nghĩa là đồ uống này có khả năng loại bỏ nước và các thể lỏng khác trong cơ thể. Đó cũng là lý do khiến chúng ta thường bị đau đầu và cảm giác rất khát nước sau khi uống rượu.

Theo Motthegioi.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook