Chủ Nhật, 29/05/2022 | 15:23

Cá và thịt đều có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người và luôn là những nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Tùy tình trạng sức khỏe, thể chất và nhu cầu của bản thân, ta có thể chọn lựa xen kẽ cá và thịt để làm phong phú thực đơn của gia đình mình. Tuy nhiên, không nên chỉ ăn cá hoặc chỉ ăn thịt, mà cần phải có sự điều độ và phân bổ hợp lý đối với hai loại thực phẩm trên.

Ngoài ra, với thịt, chúng ta cũng nên ăn xen kẽ thịt gia súc và gia cầm, với lượng thịt không quá 300 gram – 500 gram mỗi tuần. Với cá, có thể ưu tiên ăn nhiều hơn so với thịt vì Protein và chất béo của cá dễ hấp thụ hơn, ít Cholesterol và chất béo có hại cho sức khỏe. Thịt và hải sản đều là những nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cả hai loại đều có những phẩm chất riêng biệt khiến chúng trở thành bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cần có protein, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Thịt và hải sản đều cung cấp những thứ này.

Liệu chỉ ăn cá sẽ tốt hơn ăn thịt?
Liệu chỉ ăn cá sẽ tốt hơn ăn thịt?

Để hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của Cá và Thịt chúng ta xem sự so sánh bảng thành phần dinh dưỡng của cá và thịt

Chất đạm

Cả thịt và hải sản đều chứa nhiều chất đạm. Với mỗi khẩu phần 100g ức gà có khoảng 24g protein và 100g cá hồi có khoảng 26g protein. Thịt đỏ đứng đầu trong danh mục này với khoảng 30g protein mỗi khẩu phần.

Chất béo

Hải sản chắc chắn tốt cho sức khỏe hơn về mặt chất béo. Thịt có hàm lượng chất béo cao hơn cá. Có chất béo tốt và chất béo xấu, nhưng hầu hết chất béo trong thịt là loại xấu. Cá chứa nhiều axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh.

Mặt khác, thịt có nhiều chất béo bão hòa hơn, có hại cho tim mạch của bạn. 100g thịt bò có 22g chất béo trong khi cá hồi chỉ có 4g chất béo.

Lượng calo

Lượng calo trong thịt và hải sản phụ thuộc vào loại bạn đang ăn. 100g thịt bò có 284 calo và ức gà có 184 calo. Cả hai đều là loại thịt, nhưng thịt gà nạc hơn nhiều so với các loại thịt đỏ như thịt bò.

Sự khác biệt tương tự về mức calo có thể nói về hải sản. 100g tôm có 135 calo, trong khi cá hồi có 207 calo.

Sắt

Cá không thể so sánh với mức độ sắt có trong thịt. Các loại hải sản như hàu, trai có sắt, nhưng không nhiều như thịt bò, thịt gà và thịt lợn.

Vitamin B-12

Vitamin này đóng một vai trò rất lớn trong quá trình trao đổi chất và chức năng não của bạn. Theo khuyến nghị, bạn nên bổ sung 2,4 microgam Vitamin B-12 mỗi ngày. 100g cá hồi chứa gần 5 microgam vitamin B-12, trong khi cùng một lượng ức gà chỉ chứa 0,3 microgam.

Ăn cá liệu có tốt hơn ăn thịt?

Theo Cuốn Hỏi – đáp Dinh dưỡng & Vệ sinh thực phẩm, không thể nói ăn cá tốt hơn ăn thịt. Lý do vì thịt cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết, các axit béo giúp cho sự phát triển của nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, thịt còn có các chất khoáng, vitamin và là nguồn các yếu tố vi lượng như vitamin A, sắt, kẽm, đồng, coban, selen… Thịt là nguồn vitamin nhóm B rất tốt (B1, B6, PP, B12…).

Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa thịt tạo ra nhiều sản phẩm trung gian không tốt với cơ thể.  Trong thịt lại có nhiều mỡ, nhiều axit béo no và cholesterol. Đặc biệt là trong phủ tạng hàm lượng cholesterol rất cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

Cá và các chế phẩm là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trước hết đó là nguồn protein quý, có đủ các axit amin cần thiết. Mỡ cá có nhiều vitamin A, D và axit béo chưa no. Đây là những axit béo cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể.

Cá, nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, flour và các yếu tố vi lượng (đồng, coban, kẽm, iod….). Lượng iod ở một số loại cá biển rất cao, ví dụ như cá thu có 1,7-6,2 mg/kg. Thịt của cá dễ tiêu thụ và dễ hấp thu.

Thịt cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết, các axit béo giúp cho sự phát triển của nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra thịt còn có các chất khoáng, vitamin và là nguồn các yếu tố vi lượng như vitamin A, sắt, kẽm, đồng, coban, selen…. Thịt là nguồn vitamin nhóm B rất tốt (B1, B6, PP, B12…).

Trong quá trình tiêu hóa thịt tạo ra nhiều sản phẩm trung gian không tốt với cơ thể, trong thịt lại có nhiều mỡ, nhiều axit béo no và cholesterol, đặc biệt là trong các phủ tạng hàm lượng cholesterol rất cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng các nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

Cá và các chế phẩm là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trước hết đó là nguồn protein quý, có đủ các các axit amin cần thiết, mỡ cá có nhiều vitamin A, D và axit béo chưa no có nhiều mạch kép các loại (là những axit béo cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể). Cá, nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, fluo và các yếu tố vi lượng (đồng, coban, kẽm, i-ốt….). Lượng i-ốt ở một số loại cá biển rất cao, ví dụ như cá thu có từ 1,7-6,2 mg/ kg.

Liệu chỉ ăn cá sẽ tốt hơn ăn thịt?
Liệu chỉ ăn cá sẽ tốt hơn ăn thịt?

Thịt của cá dễ tiêu thụ và dễ hấp thu, tổ chức liên kết phân phối đều nên khi nấu chóng chín, mềm, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu. Cá, thịt đều có giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy nên ăn cả cá và thịt đồng thời phối hợp với các thức ăn khác để cung cấp đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng. Với người cao tuổi nên giảm bớt thịt, đặc biệt là thịt gia súc (loại 4 chân: bò, lợn, chó, dê…) và ăn cá nhiều hơn. Giá trị dinh dưỡng của Cá và thịt đều rất cao cao. Chúng ta nên ăn cả cá và thịt đồng thời phối hợp với thức ăn khác để cung cấp đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng. Với người cao tuổi nên giảm bớt thịt, đặc biệt là thịt gia súc (loại 4 chân như bò, lợn, chó, dê…) và có lẽ ăn cá nhiều hơn.

Tổng hợp (Yhocvn.net)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook