Thứ Sáu, 11/09/2015 | 06:59

Rang dep

Theo kết quả khảo sát của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, có trên 90% người bị mắc các bệnh răng miệng như viêm lợi, viêm quanh răng, sâu răng… Đặc biệt, có trên 85% trẻ em 6 – 8 tuổi bị sâu răng sữa và trung bình mỗi trẻ em lứa tuổi này có trên 6,5% răng đã bị sâu. Đây là thực trạng báo động và có liên quan mật thiết đến việc thiếu hụt vitamin D.

Một nghiên cứu từ trường Nha khoa New Jersey, Mỹ cho biết vitamin D có thể chống lại vi khuẩn tấn công nướu (lợi) gây viêm lợi và rụng răng. Nhóm tác giả do Gill Diamond dẫn dầu đã phát hiện ra rằng vitamin D có tác dụng làm cho tế bào lợi sản xuất ra một loại kháng sinh tự nhiên có thể diệt vi khuẩn. Trong một nghiên cứu trước đây, họ cũng đã thấy kết quả tương tự ở các tế bào phổi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy vitamin D có liên quan đến sự biểu hiện của một số gen có vai trò trong việc chống lại sự nhiễm trùng. Các tế bào ở lợi (nướu) cũng giống như các tế bào phổi có khả năng kích hoạt các dạng chưa hoạt động của vitamin D, như vậy các nha sĩ sẽ có thể phát triển phương pháp trị liệu đặc hiệu sử dụng vitamin D.

BlondwithWhiteTeeth

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến cho trẻ sớm bị hư hại men răng hay mắc chứng sâu răng là do sự thiếu hụt hàm lượng vitamin D trong cơ thể người mẹ khi mang bầu. Khảo sát trên trẻ em ở Mỹ và một số quốc gia khác cho thấy vitamin D có liên quan đến tình trạng mắc bệnh sâu răng ở trẻ em. Nếu thiếu vitamin D ở giai đoạn nhỏ tuổi cũng có thể làm tăng khả năng bị bệnh răng miệng khi lớn.

Thiếu hụt vitamin D còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch, Alzheimer, ung thư, mất thính giác, xương yếu…

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt vitamin D là khá phổ biến ở rất nhiều nước. Nguyên nhân chủ yếu là không tiếp xúc đủ ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và chế độ dinh dưỡng hàng ngày nghèo vitamin D.

white-teeth

Do đó, để có hàm răng khỏe và đẹp, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tắm nắng khoảng 15-20 phút mỗi ngày, ít nhất là phơi cho da tay trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó là lưu ý các thực phẩm giàu vitamin D như là dầu gan cá, cá hồi, sò, trứng, sữa, sữa chua, nấm, ngũ cốc nguyên cám. Tất nhiên việc vệ sinh răng miệng hàng ngày vẫn cần phải được chú trọng.

Nhật Linh

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook