Thứ Tư, 15/04/2020 | 21:03

Kinh nghiệm chọn máy xét nghiệm sinh hóa máu

Máy XN sinh hóa bán tự đông: Công suất thấp, nhiều công đoạn thủ công nên dễ sai số, phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của KTV vận hành. Máy sinh hóa BTĐ phù hợp cho các cơ sở y tế quy mô nhỏ, nhu cầu làm các xét nghiệm sinh hóa ở mức thấp.

Máy XN sinh hóa tự động: Máy sinh hóa tự động có công suất cao, chính xác hơn và phù hợp với các cơ sở y tế trung bình và lớn. Tuy nhiên ta cũng cần phân biệt dạng tự động hoàn toàn hoặc không hoàn toàn

– Máy sinh hóa tự động hoàn toàn: tất cả các quy trình, lấy mẫu, ủ, rửa… đều được thực hiện hoàn toàn tự động

– Máy sinh hóa tự động không hoàn toàn: một số máy phải rửa Cuvete, ủ thủ công. Loại này có chi phsi đầu tư ít hơn nhưng rắc rối nên cũng ít được sử dụng

Hệ thống máy XN tích hợp: Công suất cao, phù hợp với các cơ sở y tế có quy mô trung bình, lớn, số lượng các xét nghiệm sinh hóa nhiều. Ngoài phân tích các chỉ số sinh hóa máu còn tích hợp thêm các tính năng khác như phân tích miễn dịch, điện giải

Hiện nay, nhu cầu đầu tư mới hoặc nâng cấp từ máy sinh hóa bán tự động lên máy sinh hóa tự động là rất lớn. Máy xét nghiệm hóa sinh tự động giúp các khoa xét nghiệm đáp ứng được áp lực đông bệnh nhân, vừa tiết kiệm nhân sự, hóa chất và cho ra kết quả chính xác hơn.

Máy sinh hóa máu là thiết bị chiếm tỷ trọng tiêu hao lớn nhất cũng có hiệu quả kinh tế cao nhất. Nếu khai thác tốt thì có thể nói, doanh thu từ xét nghiệm sinh hóa luôn đứng tốp đầu trong các chỉ số cận lâm sàng thông thường (sinh hóa máu, huyết học, sinh hóa nước tiểu, siêu âm, x-quang, điện tim…)

Các lưu ý cần chú ý khi lựa chọn máy Xét nghiệm sinh hóa máu:

Máy sử dụng hóa chất đóng hay mở.

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng liên quan tới việc lựa chọn máy xét nghiệm nói chung và máy xét nghiệm sinh hóa máu nói riêng.

Hiện nay trên thị trường hầu hết các máy sinh hóa đều sử dụng được loại loại hóa chất của các hãng khác nhau, gọi là hóa chất hệ mở (open system), tức là máy không yêu cầu bắt buộc phải sử dụng hóa chất chính hãng mà có thể sử dụng hóa chất của bên thứ 3. Để chạy được các hóa chất mời cần phải cài đặt, hiệu chuẩn lại các thông số theo loại hóa chất mới.

Tuy nhiên trên thị trường vẫn còn khá nhiều loại máy, nhất là các dòng cao cấp của các hãng nổi tiếng như Roche, Simens, Rosse… sử dụng hóa chất hệ đóng. Về bản chất, thành phần các hóa chất này không có gì khác biệt nhưng được hãng sản xuất cố tình ép khách hàng sử dụng hóa chất tiêu hao của mình. Bằng cách, họ sử dụng mã vạch nhận dạng hóa chất, dùng chíp quản lý trên hóa chất đóng gói dạng Pack… Khi đã mua máy với giá thành rất cao này, hoặc các công ty đặt máy thì khách hàng bị ép sử dụng hóa chất chính hãng độc quyền có giá rất cao. Mục đích của hệ thống đóng, ngoài việc sử dụng đồng bộ máy và hóa chất, đảm bảo chất lượng xét nghiệm cao nhất theo khuyến cáo của hãng còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác ngoài chuyên môn, ví dụ như cài thầu, khóa thầu…Điều này làm cho chi phí hóa chất, chi phí dịch vụ và hoạt động của máy lên rất cao, giảm hiệu quả đầu tư. Vì thế, chủ đầu tư nên cân nhắc lựa chọn các dòng máy chạy được hóa chất mở, có thể chạy được nhiều loại hóa chất khác nhau, để không phụ thuộc vào một hãng nào đó về dịch vụ và tiêu hao.

Về công suất máy (số mẫu/giờ)

Bên cạnh độ chính xác và ổn định của máy thì công suất (số mẫu/giờ) là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tới việc lựa chọn máy sinh hóa phù hợp. Khác với xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa thì mỗi lần máy chạy được 1 chỉ số. Trong khi đó, mỗi bệnh nhân có thể làm một hoặc nhiều chỉ số khác nhau tùy vào bệnh lý. Do vậy, tính toán chính xác số mẫu/ngày để đầu tư chỉ mang tính chất tương đối. Đó là còn chưa kể tới mỗi loại chỉ số có thời gian ủ và đo khác nhau.

Tuy nhiên, ta có thể ước lượng tương đối dựa trên nguyên tắc, mỗi bệnh nhân sẽ làm khoảng 5 chỉ số để lựa chọn thiết bị, ví dụ lượng bệnh nhân cần làm xét nghiệm hằng ngày khoảng 30 người, thì số xét nghiệm là 30*5 = 150 test. Trên thực tế, với phòng khám có từ dưới 30 lượt khám thì chỉ cần đầu tư 01 máy sinh hóa bán tự động, từ 30-60 bệnh nhân thì nên đầu tư một máy sinh hóa tự động công suất 150-200 test/h và tăng dần.

Với các bệnh viện lớn và trung tâm xét nghiệm số lượng mẫu có thể hàng trăm, hàng nghìn mẫu phải sử dụng các thiết bị xét nghiệm hóa sinh công suất lớn 800 test đến 2000 test/giờ mới đáp ứng đươc công suất và áp lực thời gian trả kết quả khách hàng.

Lưu ý:

Để đề phòng rủi ro máy tự động hỏng, mỗi phòng xét nghiệm có thể đầu tư thêm một máy sinh hóa bán tự động, vừa dự phòng lại vừa sử dụng lúc máy tự động quá tải. Do đó, khi nâng cấp từ máy bán tự động lên máy tự đồng thì cơ sở y tế nên giữ lại máy sinh hóa bán tự động cũ để làm máy dự phòng (backup).

Công suất là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến giá thành của một máy sinh hóa tự động. Với các máy sinh hóa bán tự động, rất khó tính được tốc độ thực hiện bởi phụ thuộc rất nhiều và độ thuần thục của KTV và từng loại chỉ số có thời gian ủ, đọc khác nhau.

Thương hiệu và giá thành

Trung Quốc: có giá rẻ nhưng chất lượng khá tốt và phù hợp với phòng khám quy mô nhỏ hoặc trung bình. Máy hóa sinh bán tự động có từ 30 – 50 triệu, máy hóa sinh tự động loại 200 test/h có giá khoảng 200-300 triệu.

Một số hãng sản xuất máy sinh hóa máu có chất lượng cao tại Trung Quốc: Rayto, Mindray, Dirui, Urit…

Châu Âu, Nhật: có giá khá cao, chất lượng tốt. Phù hợp với các PXN có quy mô lớn và tự động hoàn toàn. Với giá khoảng 800 triệu trở lên bạn có thể đầu tư một thiết bị hóa sinh tự động 400 test/h thương hiệu Châu Âu hoặc Nhật bản.

Lưu ý: Hiện nay trên thị trường máy xét nghiệm sinh hóa máu có nhiều thương hiệu châu Âu, Nhật bản nhưng thực tế hàng hóa lại được OEM từ các nhà máy Trung Quốc. Xét về góc độ người sử dụng, thì hầu như không có sự khác biệt giữa 2 loại máy này. Khác biệt, nếu có chỉ là sự chênh lệch về giá bán khi đưa ra thị trường.

Danh mục thiết bị phụ trợ cần trang bị đi kèm:

Ngoài các điều kiện về phòng ốc theo tiêu chuẩn, để vận hành máy sinh hóa cần một số thiết bị đi kèm như: lưu điện, tủ bảo quản hóa chất, giá đựng ống nghiệm, ống nghiệm, đầu côn… với các máy bán tự động thì có thể cần thêm: pipete, máy lý tâm, bếp ủ…

Dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ sau bán hàng

Dịch vụ kỹ thuật, thời gian bảo hành cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Máy xét nghiệm nói chung và máy sinh hóa nói chung rất hay bị sự cố, hỏng hóc hoặc không chính xác do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan. Chủ đầu tư nên lựa chọn các công ty cung cấp uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm, đội ngũ nhân viên kỹ thuật có trình độ cao, thời gian đáp ứng dịch vụ nhanh.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook