Thứ Tư, 15/04/2020 | 23:08

Các bước lựa chọn máy siêu âm phù hợp ngân sách

Nhu cầu tìm kiếm và mua một chiếc máy siêu âm mới ngày càng lớn. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ không biết phải bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tổng hợp các bước lựa chọn máy siêu âm.

Hiện nay, phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng máy siêu âm được gần như tất cả các phòng khám, bệnh viện lớn nhỏ sử dụng. Đây là phương pháp chẩn đoán nhanh chóng, chính xác. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn máy siêu âm cho phù hợp với nhu cầu? Phương Đông xin được tổng hợp các bước lựa chọn máy siêu âm cho các bạn tham khảo.

Bước 1: Xác định nhu cầu, mục đích sử dụng

Số lượng ca siêu âm trong một ngày là bao nhiêu? Bộ phận cần thăm khám chính là gì? Siêu âm tim mạch, sản khoa hay chỉ siêu âm tổng quát? Trả lời được những câu hỏi trên đây là bạn đã xác định được nhu cầu của mình.

Đối với những bệnh viện lớn có nhu cầu sử dụng cao, cần chẩn đoán và thăm khám nhiều bệnh lý mỗi ngày,

Nên trang bị máy siêu âm cho từng bộ phận giúp tăng tỷ lệ chẩn đoán và tránh tình trạng quá tải

Trang bị máy siêu âm cao cấp: Ngày nay, các nhu cầu chẩn đoán ngày càng phức tạp hơn, các bệnh viện nên trang bị máy siêu âm cao cấp như máy siêu âm 4D, máy siêu âm Doppler

Để đảm bảo khả năng lưu trữ hình ảnh để có thể đánh giá sau hoặc xem xét, máy siêu âm cần có tính năng gửi hình ảnh đến kho lưu trữ

Bước 2: Ngân sách đầu tư máy siêu âm

Hướng dẫn các bước lựa chọn máy siêu âm

Bên cạnh việc xác định nhu cầu cũng như mục đích sử dụng, thì ngân sách cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình lựa chọn máy siêu âm. Bạn có thể tìm mua một máy siêu âm mới hoặc có thể lựa chọn máy siêu âm đã qua sử dụng nhưng phải đảm bảo chất lượng và tính năng cần thiết.

Bước 3: Dựa vào ngân sách và nhu cầu sử dụng để lựa chọn máy siêu âm

Lựa chọn theo loại máy

Giá cả

Có một điều nghịch lý rằng là yếu tố giá cả thoạt nhìn thì có vẻ quan trọng nhưng thật ra không phải vậy. Bạn vẫn có thể mua những chiếc máy siêu âm giá rẻ vì chương trình giảm giá hay khuyến mãi là khá thường xuyên vì sự cạnh tranh tranh giữa các thương hiệu khiến nhiều nhà sản xuất sẵn sàng giảm giá xuống để phù hợp với đối thủ.

Máy siêu âm cao cấp: có kích thước lớn, dùng trong khoa siêu âm cấp, hiện đại, được dùng trong những trường hợp chỉ định

Máy siêu âm xe đẩy: Đây là loại máy siêu âm được sử dụng phổ biến hiện nay, các hãng sản xuất liên tục phát triển công nghệ cho loại máy này giúp cho ra chất lượng hình ảnh tốt nhất. Tất nhiên giá của dòng máy này không hề rẻ.

Máy siêu âm xách tay: Hiện nay, dòng máy này cũng đã có gần như đầy đủ các tính năng như một máy siêu âm xe đẩy, bên cạnh đó, với sự tiện lợi khi di chuyển, máy có thể được dùng cho các trường hợp cấp cứu hoặc bệnh nhân không thể di chuyển

– Treo tường: màn hình phẳng, rẻ hơn so với kiểu xe đẩy, dễ điều khiển, ít tùy chọn hơn và hình ảnh chất lượng thấp hơn.

Thời gian bảo hành, dịch vụ chăm sóc

Loại máy và thời gian bảo hành là 2 khía cạnh quan trọng nhất khi bạn lựa chọn máy siêu âm. Một sản phẩm tốt nhất là sản phẩm được hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành bởi nhà cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng

Bạn cần có quyền liên hệ khắc phục sự cố 24/7: Bạn sẽ không thể để máy siêu âm phòng khám của mình nằm yên cả một tuần khi công ty không hợp tác để thay thế hay sửa chữa cho nó chứ. Yêu cầu một hợp đồng bao gồm giao máy thay thế trong vòng 24 giờ; quyền liên hệ khắc phục sự cố 24/7 để trả lời những thắc mắc. Nếu nhà cung cấp không có kỹ thuật viên chuyên nghiệp am hiểu, đừng giao dịch với họ.

Độ bền / Bảo trì

+ Chọn máy bền nhất mà bạn có thể mua, có thể xử lý nhiều tác vụ nhất có thể, được sử dụng bởi nhiều người, nhiều lần trong một ngày.

+ Tất cả các bộ phận phải dễ dàng để làm sạch: màn hình, đầu dò và dây cáp, giá đỡ đầu dò, bàn phím (phím cảm ứng).

Kích thước

– Nếu mua một hệ thống máy siêu âm xe đẩy:

+ Kích thước nhỏ gọn với chiều rộng và chiều dài cao phù hợp với không gian phòng cũng như hành lang.

+ Có ngăn kéo / không gian bổ sung để lưu trữ gel, vỏ vô trùng.

+ Bánh xe cao su có độ cứng tương đối, dễ dàng khóa / mở khóa và di chuyển trong tất cả hướng và khó làm hư dây cáp nếu có lỡ cán qua.

Dễ sử dụng

+ Thời gian khởi động nhanh hoặc có chế độ ngủ. (Sleep Mode)

+ Pin tốt.

+ Bàn phím không bị khó nhìn với các phím chức năng.

+ Các phím chính được tô sáng hoặc tách rời.

+ Dễ hiểu cho người mới hoặc người dùng không thường xuyên.

+ Đầu đọc mã vạch: một số máy nên có chức năng này, cho phép người vận hành chỉ cần quét băng đeo tay ID bệnh nhân, để dễ dàng nhập dữ liệu.

Chất lượng hình ảnh

+ Chất lượng hình ảnh tốt cho nhiều ứng dụng thăm khám.

+ Chất lượng hình ảnh 2D cao, 3D, 4D.

+ Có thể bật / tắt hình ảnh hài hòa mô, chế độ M, luồng màu và Doppler sóng xung.

+ Màn hình lớn, chất lượng cao cho phép các góc nhìn khác nhau.

Đầu dò

+ Mạnh mẽ, dễ sử dụng.

+ Lý tưởng nhất là 3 đầu dò: tim (còn gọi là mảng hoặc mảng theo pha), luồng tuyến tính (để truy cập mạch máu, kiểm tra bề ngoài), cong (cho bụng).

+ Nhiều cổng để cho phép chuyển đổi giữa các đầu dò mà không cần thay đổi cổng.

+ Xuất hình ảnh và lưu trữ dữ liệu

+ Xuất hình ảnh đơn giản, có độ nét cao.

+ Ổ cứng dung lượng lớn.

+ Nên có máy chủ để lưu hình ảnh tương thích với PC (ví dụ: hình ảnh dưới dạng JPEG, Video dưới dạng AVI hoặc MP4)

+ Cũng nên có máy chủ để lưu hình ảnh tương thích DICOM.

+ Cơ sở lý tưởng để truyền không dây khi lưu trữ

Chọn mua được chiếc máy siêu âm tốt sẽ giúp kết quả chuẩn đoán chính xác

Bước 4: So sánh trực tiếp

Dĩ nhiên, mỗi chiếc máy siêu âm từ những nhà sản xuất khác nhau đều sở hữu những thiết kế chuyên biệt, việc so sánh sẽ là hợp lý nhất để có thể lựa chọn đúng theo nhu cầu và chi phí, một số quy tắc cơ bản mà bạn nên tuân theo khi so sánh máy:

Phân hóa rõ rệt với các hãng sản xuất:

Nhóm 1:

Những dòng máy siêu âm xuất xứ từ Nhật, Mỹ, Châu Âu phải kể đến là máy siêu âm Hitachi Aloka, máy siêu âm GE, Philip,…đối với dòng này chất lượng hình ảnh tốt, độ bền cao, giá thành hợp lý, đem lại giá trị chẩn đoán cao, dùng trong các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Nhóm 2:

Máy siêu âm xuất xứ từ Hàn Quốc kể đến như Samsung, Ecube chất lượng máy tương đối ổn, độ bền trung bình, đa dạng về chủng loại, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Nhóm 3:

Các dòng máy siêu âm được sản xuất tại Trung Quốc, các thương hiệu lớn được kể đến như Mindray, SonoScape chất lượng tương máy ổn, vẫn tồn đọng những hạn chế nhỏ.

Bạn nên so sánh 2 đến 3 dòng máy để có thể lựa chọn, bên cạnh đó cũng có một số điều cơ bản khi bạn so sánh. Tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên sâu, hoặc qua các diễn đàn y tế. Xem xét khả năng siêu âm đa năng giữa các khoa như: siêu âm sản khoa có thể siêu âm tim mạch hay không. Dùng thử máy trên những người khó siêu âm nhất như những người có lượng mỡ lớn ở bụng

+ Chỉ nên so sánh 2 hoặc tối đa 3 máy nếu không muốn bị stress nặng.

+ Hỏi ý kiến những bác sĩ có kinh nghiệm sử dụng chuyên sâu.

+ Xem xét các khoa liên quan khác nhau. Ví dụ: bác sĩ sản khoa và bác sĩ tim mạch có thể quét bệnh nhân trên cùng một máy siêu âm đa năng.

+ Yêu cầu nhà cung cấp trình diễn tính năng nổi bật của từng máy.

+ Dùng thử máy trên những người khó quét nhất, không chỉ người gầy.

+ Dùng thử càng nhiều ứng dụng càng tốt. Tối thiểu, quét động mạch chủ và tim (lý tưởng ở bệnh nhân béo phì), tĩnh mạch trung tâm và dây thần kinh ngoại biên.

+ Đề cao sự đồng ý và quyền riêng tư của người dùng thử: đảm bảo rằng tất cả các hình ảnh được thu thập ngày hôm đó sẽ bị xóa khỏi tất cả các máy vào cuối phiên thử.

Bước 5: Dùng thử máy cho mượn

Nếu các nhà cung cấp nghiêm túc, họ sẽ rất sẵn lòng cho bạn mượn máy trong một tuần hoặc lâu hơn. Hãy chắc chắn rằng nhiều người nhất có thể dùng thử máy và nhận phản hồi của họ.

Bước 6: Thương lượng giá tốt nhất

+ Thương lượng với nhà cung cấp để đưa ra mức giá phù hợp nhất

+ Bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp để tiến hành trả góp trong 12 tháng và trả trước 50% giá trị máy

+ Hoặc cân nhắc mua với số lượng lớn: hợp tác với các khoa hoặc bộ phận khác để được giảm giá.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook