Thứ Năm, 16/04/2020 | 00:21

Hướng dẫn sử dụng, vệ sinh đầu dò siêu âm chuẩn

Đầu dò siêu âm là thành phần không thể thiếu của máy, nếu không có nó, máy siêu âm không thể thực hiện được chức năng của nó.

Đầu dò siêu âm có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Hình dạng giúp xác định tầm quét của nó, tần số siêu âm giúp xác định độ sâu xâm nhập cũng như độ phân giải của hình ảnh

Đầu dò siêu âm có thể được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, một số đầu dò siêu âm được thiết kế để chèn vào lỗ hở của cơ thể như âm đạo, trực tràng, thực quản.  Các đầu dò siêu âm này có thể được đưa vào bên trong cơ thể để kiểm tra, giúp các bác sĩ có hình ảnh chi tiết hơn.

Tần số đầu dò siêu âm

Tần số của đầu dò siêu âm có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh siêu âm. Đầu dò siêu âm với tần số cao có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn, mức độ thâm nhập vào các bộ phận cơ thể cũng sâu hơn, có thể quan sát được chi tiết bộ phận đang thăm khám.

Vùng quét đầu dò siêu âm

Vùng quét liên quan đến khu vực tiếp xúc với bệnh nhân của đầu dò siêu âm. Tùy thuộc vào vị trí thăm khám, mà bác sĩ sẽ chọn loại đầu dò siêu âm phù hợp.

Tốc độ truyền hình ảnh của đầu dò siêu âm

Điều này đề xuất đến hình ảnh được cập nhật. Đây là yếu tố quan trọng khi thăm khám các vùng chuyển động. Ví dụ, bạn không thể sử dụng các looaij đầu dò siêu âm cơ học để siêu âm tim vì tốc độ hinh ảnh của chúng quá chậm, các bác sĩ cần sử dụng loại đầu dò siêu âm có tốc độ truyền hình ảnh nhanh hơn để có thể thăm khác các vùng này.

Chức năng đầu dò siêu âm

Tùy thuộc mục đích thăm khám mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại đầu dò siêu âm phù hợp. Có nhiều loại đầu dò siêu âm có chức năng sinh thiết hoặc khám chi tiết các bộ phận bên trong. Tùy thuộc vào nhu cầu của phòng khám là khám tổng quát hay chi tiết sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Đầu dò siêu âm là phụ kiện đi kèm với máy siêu âm, bạn có thể tùy chọn các đầu dò siêu âm đi kèm với máy siêu âm tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng đầu dò siêu âm đúng cách:

Đầu dò siêu âm có vai trò quan trọng bậc nhất trong máy siêu âm và cần được sử dụng đầu dò siêu âm đúng cách để đảm bảo máy hoạt động ổn định, chính xác, cho chất lượng hình ảnh tốt.

+ Luôn định kỳ kiểm tra dây nguồn, ổ điện và cửa sổ âm thanh, vỏ của của đầu dò siêu âm.

+ Phải tắt máy trước khi kết nối hoặc ngắt kết nối đầu dò siêu âm.

+ Không làm rơi đầu dò siêu âm xuống sàn nhà hoặc va đập nó với các vật cứng, để tránh bị hỏng hóc.

+ Khi không sử dụng đầu dò siêu âm hãy đặt nó vào trong giá đỡ đầu dò siêu âm trên máy.

+ Nghiêm cấm làm nóng đầu dò siêu âm.

+ Nghiêm cấm kéo hoặc bẻ cong dây nguồn hoặc đầu dò siêu âm; nếu không các dây kết nối bên trong của dây nguồn có thể bị đứt.

+ Gel siêu âm chỉ có thể được sử dụng ở trên đầu của đầu dò siêu âm và sau mỗi lần sử dụng, lau sạch và tiệt trùng đầu dò siêu âm, đảm bảo cho lần sử dụng tiếp theo.

+ Không tẩy uế hoặc làm sạch các đầu dò siêu âm với nhiệt cao, và nhiệt độ nên là dưới 45 °C.

Để tránh làm hỏng thiết bị, phương pháp tẩy uế bị giới hạn theo việc bảo dưỡng thông thường của các thiết bị bệnh viện. Các thiết bị được tẩy uế nên được làm sạch trước.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đầu dò siêu âm theo từng loại máy, bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng để có thể chọn lựa loại đầu dò siêu âm phù hợp nhất.

Hướng dẫn vệ sinh đầu dò siêu âm siêu âm đúng cách.

Để làm sạch giá đỡ đầu dò siêu âm:

+ Tháo giá đỡ đầu dò siêu âm bằng cách tháo hai đinh vít ra.

+ Rửa bộ giá đỡ với nước chảy dòng, sử dụng một chất tẩy rửa nhẹ (nước Javel).

+ Sau khi làm sạch và lau khô, lắp nó vào máy chính.

+ Mỗi lần trước khi sử dụng, nên bôi đều một vài lớp gel siêu âm lên phần cửa sổ âm thanh của đầu dò siêu âm, và thiết bị đã sẵn sàng để sử dụng. Nên cẩn thận để tránh tạo bong bóng khí.

Để làm sạch các đầu dò siêu âm:

+ Ngắt kết nối đầu dò siêu âm ra khỏi máy.

+ Nhẹ nhàng lau sạch tất cả gel với vải mềm.

+ Rửa đầu dò siêu âm với một lượng đủ nước lọc để loại bỏ tất cả các chất cặn bã có thể nhìn thấy.

+ Để khô tự nhiên hoặc lau khô bằng vải mềm.

Lưu ý:

Bao dùng một lần nên được sử dụng với đầu dò siêu âm E611-2 và E741-2. Trước khi làm sạch đầu dò siêu âm, nhẹ nhàng bỏ bao ra và vứt bỏ. Lắp một bao dùng một lần mới trước khi sử dụng đầu dò siêu âm.

Để tẩy uế đầu dò siêu âm:

+ Tiệt trùng nên được tiến hành mỗi lần sau khi sử dụng.

+ Chuẩn bị chất tẩy trùng (2.4% Glutaraldehyde hoặc 0.55% Ortho-Phthalaldehyde).

+ Đặt đầu dò siêu âm đã làm sạch và đã khô tiếp xúc với chất chất tẩy uế (tham khảo Hình 14-1 để xem vùng tiếp xúc) trong khoảng thời gian cụ thể tùy thuộc vào nhà sản xuất chất tẩy uế.

+ Sau khi bỏ ra khỏi chất tẩy uế, rửa nhẹ đầu dò siêu âm theo như hướng dẫn sử dụng chất tẩy uế. Xả đi tất cả các chất cặn khỏi đầu dò siêu âm và để khô tự nhiên.

Lưu ý khi tẩy uế đầu dò siêu âm

+ Không ngập đầu nối của đầu dò siêu âm. Nếu đầu nối của cáp bị ngập, không cắm đầu nối vào máy. Rửa nhẹ đầu nối dưới nước chảy và lau khô cẩn thận. Nếu cần, liên lạc với nhà sản xuất để thực hiện kỹ thuật.

+ Nghiêm cấm để cho bất kỳ chất lòng nào xâm nhập vào bên trong máy hoặc đầu dò siêu âm.

+ Không khử trùng đầu dò siêu âm bằng các kỹ thuật như là nồi hấp, tia cực tím, tia gamma phóng xạ, khí gas, hấp, hoặc lò khí nóng. Nếu không, sẽ gây ra sự cố nghiêm trọng.

+ Gel siêu âm thích hợp với đầu dò siêu âm là gel siêu âm y tế. Sử dụng gel siêu âm mà tương thích với với quy định địa phương.

+ Không ngập dây điện và đầu nối của đầu dò siêu âm vào trong dung dịch. Các đầu dò siêu âm có thể bị ngập vào, nhưng không bao gồm, bộ giảm sốc của đầu dò siêu âm array. Không ngập hoặc hoặc ngâm bất kỳ bộ phận nào của một đầu dò siêu âm vào bất kỳ chất tẩy rửa nào không được liệt kê vào trong danh sách các chất tẩy uế khuyên dùng.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook