Thứ Hai, 09/04/2018 | 14:11

Sau trào lưu “sinh nở thuận tự nhiên” được lan truyền trên mạng xã hội bị phê phán vì phản khoa học gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Đến trào lưu “chữa bệnh thuận tự nhiên” có tên gọi “ngũ vị thanh” được tâng bốc trị nhiều bệnh hiểm, đặc biệt là ung thư từ hỗn hợp gồm sả, tỏi, nghệ, nha đam và mật ong đã khiến các nhà khoa học thực sự lo lắng. Phương pháp điều trị này không những không có tác dụng mà còn khiến cho bệnh tình ngày càng nặng thêm.

Trào lưu “chữa bệnh thuận tự nhiên”

Đầu năm 2018, mạng xã hội xuất hiện trào lưu kêu gọi mọi người “chữa bệnh thuận tự nhiên” và tỏ ý chê bai cách thức chữa bệnh theo phương pháp Tây y.Thậm chí có người đã liệt kê hàng loạt loại bệnh khuyên không nên chữa trị bằng Tây y và khẳng định “Nhược điểm lớn nhất khi chữa bệnh theo trường phái Tây y là tốn kém kinh tế. Chưa hết, chữa bệnh bằng phương cách Tây y có nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe và thậm chí còn nhận hậu quả do các vấn đề về y đức và các rủi ro khác”.

Để thu hút nhiều người tham gia trào lưu “chữa bệnh thuận tự nhiên”, một thành viên của nhóm có tài khoản Facebook là “Chữa bệnh thuận tự nhiên” đã viết: “Chúng ta có rất nhiều thứ cần phải thuận tự nhiên. Trong đó Yêu thuận tự nhiên rất hạnh phúc. Sống thuận tự nhiên rất bình hòa. Làm việc thuận tự nhiên rất nhẹ nhàng. Ăn thuận tự nhiên luôn rất ngon… Chữa bệnh thuận tự nhiên cũng luôn đơn giản như tự nhiên nó vốn vậy”.

Nguy hiểm hơn, để tham gia trào lưu chữa bệnh thuận tự nhiên, thành viên này kêu gọi mọi người hãy tự “bào chế” một loại thuốc có tên “ngũ vị thanh” gồm năm thành phần: Sả, tỏi (tỏi đen hoặc tỏi thường), nghệ, nha đam và mật ong.

Cách “bào chế” gồm: Xay nhuyễn sả, tỏi, nghệ, nha đam rồi cho vào hũ. Tiếp theo, đổ mật ong vào và đợi 5-7 ngày sau mới được sử dụng. Công dụng của “ngũ vị thanh” được khẳng định: “Ngũ vị thanh trị đau dạ dày, viêm phế quản, đau tim, đau xương khớp… Tuy nhiên, thuốc này cực tốt để điều trị ung thư” và khuyến cáo bất kỳ ai cũng dùng được “ngũ vị thanh”, đặc biệt trẻ dưới một tuổi nên cho uống thường xuyên để tăng sức đề kháng.

Nghe lời giới thiệu ngon ngọt, nhiều thành viên khác đã tự “bào chế” và sử dụng thường xuyên “ngũ vị thanh”. Không ít người còn dành nhiều lời khen có cánh cho loại thuốc đặc biệt này.

Không có cơ sở khoa học

Trước thông tin sai lệch trên, PGS-TS Nguyễn Thị Bay, khoa Y học cổ truyền BV ĐH Y Dược TP.HCM đã trình bày quan điểm của mình “Sả, tỏi, nghệ, nha đam, mật ong có công dụng nhất định. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu khẳng định từng loại trên có tác dụng điều trị ung thư, tim mạch, khớp… kể cả khi năm loại nói trên kết hợp với nhau”.

TS Bay lý giải sả có tinh dầu, có thể có tác động trên bệnh lý cơ, khớp; nghệ tác động lên hệ thống tiêu hóa; tỏi có tính kháng sinh và tác động ổn định cholesterol máu; nha đam có tác dụng giải nhiệt và giúp dễ đi cầu. Riêng mật ong có tác dụng bổ dưỡng, pha chung với nghệ chữa được một số bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên “Năm loại trên kết hợp nhau có thể có một số tác dụng đối với hệ tiêu hóa”.

Đồng quan điểm, TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, cho biết: Sả, tỏi, nghệ, nha đam, mật ong kết hợp với nhau có thể phòng ngừa được một số bệnh lý, nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa sự thâm nhập của virus, vi khuẩn “Tuy nhiên, năm loại trên không chữa được nhiều bệnh cho dù kết hợp chung và uống thường xuyên. Chưa hết, nếu dùng thường xuyên thức uống nói trên sẽ có nguy cơ tiêu chảy gây mất nước, ảnh hưởng tính mạng do trong thành phần có nha đam.

Ngoài ra, thức uống này không nên cho trẻ dưới một tuổi uống vì hệ thống tiêu hóa còn kém, rất dễ bị tiêu chảy do nha đam gây ra”.

BS Lan phân tích, do ảnh hưởng nhiều yếu tố nên một bệnh lý có nhiều thể loại bệnh khác nhau. Ví dụ đối với bệnh dạ dày có thể hàn (lạnh), thể nhiệt (nóng) và thể huyết ứ (xuất huyết dạ dày). Nếu rơi vào thể hàn thì dùng thuốc nhiệt để điều trị và ngược lại. Vì vậy nếu đây là một công trình khoa học đã được kiểm chứng khoa học, có tác dụng chữa bệnh thật sự sẽ được công bố rộng rãi thậm chí …được nhận giải Nobel. Bà ví von“Do vậy, một loại thuốc không thể điều trị cùng lúc nhiều bệnh. Nếu thức uống “ngũ vị thanh” được phổ biến trên các trang mạng có thể điều trị tất cả bệnh thì tác giả sản phẩm này chắc chắn nhận được giải thưởng Nobel”.

Qua đó BS Lan khuyến cáo“Đối với ung thư, các loại thuốc y học cổ truyền không thể được dùng để điều trị. Thuốc y học cổ truyền chỉ có tác dụng hỗ trợ nâng cao thể trạng cho người bệnh sau khi điều trị ung thư bằng phương pháp Tây y” vì vậy người dân không nên làm theo những điều những điều chưa được kiểm chứng khoa học để tránh xảy ra những hậu quả xấu cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang trong thời gian điều trị bệnh nan y.

Không có chuyện ăn sả,tỏi và nghệ có thể chữa khỏi ung thư

Theo Soha.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook