Thứ Sáu, 11/09/2015 | 06:04

(Ảnh: hermosainn.com)

Bạn để ý chọn mua các loại thịt, cá, trứng, sữa ngon và đắt tiền cho bé, nhưng nếu không có khoai lang thì quả thật vẫn là có phần thiếu sót!

Khoai lang được trồng quanh năm ở nước ta. Khoai có vị ngọt, tính bình, giàu dinh dưỡng, trong đông y, khoai lang còn có tên là cam thử, phiên chử. Trong khoai lang có đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể, trong đó có cả 8 axit amin không thay thế (isoleusine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine).

Khoai lang là thực phẩm giàu beta-caroten rất tốt cho sự phát triển của mắt, khoang lang nghệ ruột vàng là loại chứa nhiều tiền tố vitamin A này nhất. 

Khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím, rất giàu anthocyanins, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, chống lão hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng chống oxy hóa trong khoai tím nhiều gấp 3.2 lần so với dâu tây.

purple-yam-ftr

Trong khoai lang chứa nhiều canxi, kali, phốt-pho, sắt, vitamin C, E, B6, K, là những vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của bé, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Khoai lang có tính lợi sữa, do đó các bà mẹ ít sữa có thể tăng lượng sữa về bằng cách ăn các món nấu từ khoai lang hoặc lá khoai lang.

Có lẽ các lợi ích của khoai kể ra trên đây cũng lý giải một phần lý do nhiều người thắc mắc: vì sao nhiều vùng quê điều kiện vật chất đói khổ, người mẹ chủ yếu ăn khoai mà vẫn nuôi con béo khỏe, cao lớn. Nói như vậy không phải khoai là một thực phẩm toàn năng. Thực tế, để sử dụng được tốt nhất các dưỡng chất có trong khoai, nên kết hợp ăn khoai lang với chế độ ăn giàu đạm và vitamin khác.

Bé được đủ 6 tháng, bắt đầu tập ăn dặm, bạn có thể nghiền một chút khoai luộc cho bé ăn với cháo để tạo vị ngọt nhẹ cho bé dễ ăn, đồng thời cũng tạo dinh dưỡng cho bé. Hơn thế nữa, khoai lang có nhiều men tiêu hóa, kích thích bé ăn ngon miệng.

Soup khoai lang (Ảnh: Internet)

Soup khoai lang (Ảnh: Internet)

Các bé hay bị táo bón, mỗi bữa cháo, bột, mẹ có thể thêm một mẩu khoai nhỏ vào cháo, vừa tạo vị thơm ngọt cho cháo, các men tiêu hóa và chất xơ trong khoai giúp bé giảm táo bón.

Nếu bé còn nhỏ hơn 6 tháng, không cho bé ăn khoai trực tiếp mà chỉ nên cho mẹ ăn khoai, các dưỡng chất trong khoai thông qua sữa mẹ cũng giúp bé tăng cường tiêu hóa.

Khi các bé thôi bú, các bà mẹ muốn trở lại vóc dáng ngày nào có thể dùng khoai lang trong chế độ ăn kiêng của mình vì khoai có nhiều chất xơ, đủ chất dinh dưỡng mà năng lượng lại thấp.

Với các bé lớn hơn, có thể cho bé ăn khoai cắt miếng hoặc rất nhiều món ngon chế biến từ khoai lang như khoai lang bọc đường, chè khoai, mứt khoai, … nhưng bạn cần trông chừng để bé khỏi bị nghẹn.

Khoai lang rất bổ dưỡng nhưng cũng cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều và liên tục do canxi trong khoai nằm ở dạng oxalat canxi, khó tiêu hóa, ăn nhiều dễ hại thận.

Vậy nên khi đi chợ, các bạn hãy nhớ chọn khoai lang cho mình và bé nhé.

Thanh Huyền

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook