Thứ Sáu, 11/09/2015 | 06:57

Kem không chảy trên thị trường Trung Quốc (Nguồn: internet)

Kem có thể phơi nắng nhiều giờ mà không bị chảy. Đó có phải là đỉnh cao của kỹ nghệ thực phẩm?

Mùa hè đã đến và sẽ có nhiều người cảm thấy hứng thú với ý tưởng đi ăn kem. Vấn đề thường xuyên gặp là bạn phải ăn cho nhanh nếu không kem sẽ nhanh chóng tan chảy hoặc biến thành súp. Vì thế một người phụ nữ ở Cincinnati (Ohio, Mỹ) đã bị sốc khi phát hiện ra cây kem hiệu Great Value của Walmart mà cậu con trai vô tình bỏ quên ở ngoài trời vẫn còn “nguyên hình khuôn khổ” sau 12 giờ với nhiệt độ là 80 độ F (cỡ 27oC).

(Ảnh chụp YouTube)

(Ảnh chụp YouTube)

Quá ngạc nhiên, cô đã thử “thí nghiệm” một lần nữa và kết quả vẫn thế. Trong khi kem của các thương hiệu khác thì chảy hoàn toàn, kem của Walmart vẫn còn nguyên vẹn một cách kỳ lạ. Sau đó cô đã gọi cho một kênh tin tức địa phương để kiểm tra và họ đã ghi lại một clip về loại kem này.

Sau một giờ và 15 phút ở ngoài trời nắng, nhiệt độ 27oC, kem của Walmart vẫn còn khá “chắc chắn”. Bên cạnh đó, một muỗng kem vani của nhãn hiệu khác đã chuyển dạng… thành canh chỉ sau 30 phút.

Bí mật của kem không chảy là gì?

Ý tưởng tạo ra một loại kem không chảy có vẻ rất hấp dẫn các nhà sản xuất.

Ngay từ năm 2003, một công ty của Iceland đã đưa ra công chúng loại kem này với hương dâu. Công thức pha chế bí mật đặc biệt làm cho nó giống như loại kẹo lolly, khi tan ra sẽ chuyển thành một dạng thạch trái cây, do đó mà không bị chảy rớt mất.

Năm 2012, mọi người lại hào hứng với một loại kem không chảy do Nestle Trung Quốc sản xuất, có thể chịu 3h dưới nắng nóng. Thực ra đây là loại kem hai lớp, lớp trong là kem, lớp ngoài là thạch. Khi lớp thạch bị lột ra thì bên trong sẽ tan chảy như kem bình thường.

Vậy bí mật của kem Walmart là gì? Theo kênh Newsday, phát ngôn viên Walmart cho biết trong thành phần của nó có chứa nhiều kem (cream) hơn, do đó sẽ chảy với tốc độ chậm.

Khi nhìn vào thành phần dinh dưỡng trên trang web của Walmart, người ta không rõ là có bao nhiêu kem trong đó:

Ice Cream (sữa, kem, bơ, đường, whey, siro bắp, có chứa 1% hoặc ít hơn Mono-Diglycerides, Vanilla Extract, Guar Gum, Calcium Sulfate, Carob Bean Gum, Cellulose Gum, Carrageenan, Hương nhân tạo, chất tạo màu Annato),

…vỏ ngoài (bột mì, đường, dầu đậu nành, dầu cọ, ca cao, Dextrose, Caramel Color, Siro bắp, HFCS, tinh bột biến tính, Salt Soy Lecithin, Baking Soda, hương vị tự nhiên).

Theo một số chuyên gia, kem không bị chảy là nhờ vào các chất phụ gia, chất ổn định được cho thêm vào nhưng điều này đã không được đề cập đến. Thực tế, nếu thành phần có chứa càng nhiều kem (cream), nhiều chất béo hơn, thì nó sẽ chảy nhanh hơn, và điều này mâu thuẫn với thông tin do phát ngôn viên đưa ra như nói trên.

Kem không chảy, táo để nửa năm không thối, các loại thực phẩm “sống mãi không chết” ngày càng nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc lạm dụng các chất phụ gia trong ngành công nghiệp thực phẩm đã thực sự vượt quá mức báo động. Đủ các loại chất được đưa vào để tạo màu, tạo mùi, tạo cấu trúc, tạo hương vị, kéo dài thời gian bảo quản…và nó có thể tác động xấu đến sức khỏe người dùng. Họ cũng khuyên rằng, sử dụng thực phẩm càng thuần, càng gần với tự nhiên sẽ càng tốt cho cơ thể.

Minh Thành tổng hợp

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook