Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:34

Bộ nông nghiệp Mỹ mới đây đã có một nghiên cứu phát hiện, khoai lang tím (purple sweet potato) chứa các thành phần có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư

Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây đã có một nghiên cứu phát hiện, khoai lang tím (purple sweet potato) chứa các thành phần có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Có tiềm năng trong việc phòng ngừa ung thư cấp độ 1 và cấp độ 2.

Khoai lang tím còn gọi là khoai lang đen, phần thịt của khoai có màu tím mờ đến màu tím sẫm, hiện loại khoai này được tiêu thụ rất phổ biến trên thị trường. Nó rất giàu protein, 18 loại axit amin tốt cho tiêu hóa, 8 loại vitamin A, B, C,… và photpho, sắt cùng với hơn 10 loại khoáng chất tự nhiên khác. Chúng là yếu tố quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và tốt cho máu. Cũng giống như các loại khoai lang khác, khoai lang tím rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy giải độc, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh về dạ dày đại tràng và đường ruột.

Theo tin do CTV News đưa vào ngày 28 tháng 8, bởi vì đa số mọi người ăn khoai lang theo cách nướng, vì vậy các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania đã tiến hành thử nghiệm trên khoai lang tím nướng.

Trong nghiên cứu ban đầu phát hiện, dù là khoai lang gì, kể cả khoai lang tím đều có chứa tinh bột đề kháng là thức ăn ưa thích nhất của vi khuẩn đường ruột. Một nhân viên nghiên cứu thuộc đại học đó là ông Jairam KP Vanamala cho biết: “Khi vi khuẩn ăn những tinh bột đó chúng có thể được chuyển đổi thành một loại axit béo có lợi, chẳng hạn như axit butyric”.

Ông nói: “Axit butyric có thể điều tiết chức năng miễn dịch của đường ruột, có thể ức chế chứng viêm mãn tính và còn khiến các tế bào ung thư tự hủy diệt”.

Trong nghiên cứu này, các nhân viên nghiên cứu quan sát thấy, khoai lang tím nướng có thể hạn chế sự lây lan của các tế bào ung thư đại tràng, trong một số tình huống nó còn có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã cho các con chuột bị ung thư đại tràng ăn khoai lang tím nướng và đã phát hiện được kết quả cũng tương tự như vậy.

Nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng, trong các bữa ăn trưa hoặc tối, mọi người nên ăn một củ khoai lang tím vừa hoặc mỗi ngày nên ăn một củ to.

Nhân viên nghiên cứu cho rằng, các hợp chất dẫn đến việc trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ khác nhau, có thế ức chế sự phát triển của ung thư.

Vannes Mara cho biết: “Khi bạn ăn một loại trái cây hay hoa quả có nhiều màu sắc rực rỡ giống như cầu vồng, thì không phải là bạn ăn một loại hợp chất mà bạn đã ăn vào hàng ngàn hợp chất có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư gốc ở các phương diện khác nhau. Bởi vì ung thư là một loại bệnh phức tạp, chỉ bằng một phương pháp duy nhất thì không thể đối phó với các bệnh ung thư”.

Bước tiếp theo, Vannes Mara sẽ nghiên cứu khả năng khoai tây tím có thể giúp chống lại các bệnh ung thư khác hay không. Ông cho rằng, thực phẩm ăn sẽ bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe bệnh nhân ung thư, bởi vì nó không có tác dụng phụ của thuốc.

Nghiên cứu còn phát hiện, khoai lang tím còn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và cấp độ 2. Ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 là chỉ việc phòng ngừa ung thư còn ngăn ngừa ung thư cấp độ 2 là chỉ việc đề phòng người bệnh ung thư bị tái phát.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí sinh hóa dinh dưỡng (Journal of Nutritional Biochemistry).

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Thanh Thanh tổng hợp

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook