Thứ Bảy, 12/05/2018 | 15:16

Dầu thực vật còn được gọi là dầu chay, mỡ động vật được xem là mỡ mặn đó là điểm đầu tiên khác biệt. Dầu thực vật và mỡ động vật đều thuộc về loại lipit, cơ thể người sau khi hấp thụ, nó có thể cung cấp năng lượng.

– Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, mỡ động vật ở thể đông đặc còn dầu thực vật ở thể lỏng.

– Dầu thực vật chứa nhiều vitamin E, K; trong khi mỡ động vật thì chứa nhiều vitamin A, D.

– Dầu thực vật có chứa bao nhiêu axit béo không bão hòa. Axit béo không bão hòa có thể giúp bạn hạ lượng cholesterol xấu trong máu, còn mỡ động vật thì lại làm tăng loại chất này (trừ các loại dầu chiết xuất từ cá).

– Mỡ động vật có chứa bao nhiêu axit béo cần thiết. Những axit béo cần thiết này không thể hợp thành trong cơ thể, cẩn phải hấp thu từ thức ăn. Cơ thể người nếu thiếu axit béo cần thiết thì da khô, bong vẩy, miệng vết thương liền không tốt, lông tóc khô héo dễ rụng.

Trong dầu thực vật chứa axit béo không bão hòa nhiều hơn, điểm nóng chảy thấp hơn, dễ được tiêu hóa hấp thu, đổng thời thường chứa axit béo cần thiết nhiều hơn, như trong dầu đậu có chứa 52,5% axit ôlêíc mà trong mỡ lợn chỉ chứa 8,3%. Không ít dầu thực vật, như dầu lạc, dầu đậu, dầu ngô, dầu hạt quỳ đều chứa khá nhiều vitamin E và K, có lợi cho sức khỏe, mà trong mỡ động vật thường chứa khá nhiều axit béo bão hòa và colesteron, điểm nóng chảy cao hơn, tỷ suất hấp thu lợi dụng kém hơn, cho nên giá trị dinh dưỡng không bằng dầu thực vật. Nhưng mỡ động vật lại chứa nhiều vitamin A, D hòa tan trong mỡ.

Mặc dù dầu oliu được quảng cáo là loại dầu tốt nhất để có thể tránh được tình trạng này, nhưng thực tế đã chứng minh rằng bơ và mỡ lợn còn tốt vượt trội hơn chúng. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên sử dụng dầu thực vật để chế biến salad hoặc nấu những món ăn không cần nhiệt độ quá cao. Còn nếu cần phải chiên rán thì nên sử dụng bơ hay mỡ động vật.

Giáo sư Martin Grootveld đến từ Đại học De Montfort (Anh) cho biết rằng trong quá trình đun nấu, chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu thực vật sẽ giải phóng ra một lượng lớn các aldehyde. Đây là loại chất có liên quan đến rất nhiều bệnh khác nhau.

Dầu gan cá tuy thuộc mỡ động vật, nhưng lại chứa rất nhiều axit béo không bão hòa; dầu dừa tuy thuộc dầu thực vật, nhưng lại có axit béo bão hòa là chính. 2 loại dầu này là ngoại lệ.

Xuất phát từ góc độ dinh dưỡng, trong thức ăn của bé bình thường ta nên sử dụng dầu thực vật là chính và mỡ động vật phụ thêm.

Góc độ dinh dưỡng: Nên sử dụng dầu thực vật, mỡ thực vật như thế nào?

Bài liên quan: Sử dụng dầu ăn an toàn cho sức khỏe bạn đã biết

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook