Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:35

Pill man

Ai cũng biết rằng các tập đoàn tây dược rất giàu có và hùng mạnh, cho nên để FDA ra một phán quyết nào đó có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ sẽ là không đơn giản. Khi đó có thể vấn đề đã thực sự nguy hiểm và không thể phủ nhận được.

Mới đây FDA đã xác nhận nguy cơ gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ của các thuốc chống viêm, giảm đau nhóm không steroid (NSAID), yêu cầu các nhà sản xuất ghi thông tin này lên nhãn để cảnh báo người dùng. Nhóm NSAID gồm có ibuprofen (Motrin, Advil), naproxen và nhiều thuốc giảm đau phối hợp giúp giảm đau và hạ sốt.

Những ai cần đặc biệt lưu ý khi dùng thuốc giảm đau NSAID?

Đó là những người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, hoặc có những yếu tố nguy cơ đến bệnh này, bao gồm các trường hợp sau:

Ở những người dùng aspirin để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, các thuốc NSAID có thể vô hiệu tác dụng bảo vệ của aspirin.

Hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia y tế ngay lập tức nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của nhồi máu cơ tim hay đột quỵ:

KHÔNG dùng thuốc NSAID nếu bạn có xuất hiện bất kì triệu chứng nào nêu trên.

Một số phản ứng phụ của các thuốc giảm đau thông thường

1. Aspirin

Thuốc giảm đau aspirin có các tác dụng phụ như rối loạn dạ dày – ruột, rối loạn thần kinh cảm giác, dị ứng, rối loạn đông máu. Nó còn có thể gây hội chứng Reye (một bệnh não cấp kèm theo thoái hóa mỡ tại gan và thận) ở trẻ em. Vì vậy, không nên dùng loại thuốc giảm đau, hạ nhiệt, chống viêm này cho bệnh nhân hen và trẻ dưới 18 tuổi.

aspirin_6

2. Paracetamol

Đối với bệnh nhân suy gan, việc dùng liều quá cao hoặc lạm dụng thuốc sẽ gây hoại tử tế bào gan, có thể dẫn đến hoại tử gan hoàn toàn, không hồi phục và tử vong.

Người bình thường ít ai tránh được các cơn đau. Đau đầu, đau tim, đau răng, đau khớp, đau cơ, đau bụng kinh… Nếu đau ít và một hai bữa thì không sao, nhưng đau quá và lâu thì sẽ cần dùng đến thuốc. Việc chọn loại thuốc giảm nào là rất khó nếu bạn không phải là bác sĩ, dược sĩ, thậm chí ngay cả vậy thì cũng không dễ lường hết được tác dụng phụ của thuốc.

Paracetamol

Dùng thuốc giảm đau thường xuyên sẽ khó tránh gặp khỏi các vấn đề sức khỏe phát sinh, do vậy bạn nên tìm giải pháp thay thế. Thiền định, khí công đều rất có lợi cho sức khỏe. Chúng đã được chứng minh là rất tốt, có thể giúp bạn vượt qua các cơn đau, cũng như nhiều vấn đề bệnh tật khác.

Đại Hải tổng hợp

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook