Thứ Ba, 08/05/2018 | 08:20

Cà chua là một loại quả được phái đẹp ưu tiên sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thực phẩm khác, việc dung nạp quá nhiều cà chua vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trào ngược a xít

Đặc tính của cà chua là tính a xít cao. Vì vậy, người bị trào ngược a xít hoặc ợ nóng nên hạn chế sử dụng loại quả này.

Theo boldsky, cà chua tạo ra nhiều a xít hơn, có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa cấp tính. Đặc biệt, a xít malic và citric trong cà chua kích thích sản xuất a xít dư thừa, dẫn đến trào ngược dạ dày.

Vì vậy, đối với người bị GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) không nên ăn quá nhiều cà chua.

Đau dạ dày

Thông thường cà chua có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia đánh giá, đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và dẫn đến đầy hơi.

Nguyên nhân do khi ăn quá nhiều, sự hiện diện của Salmonella trong cà chua sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Có thể làm tăng huyết áp

Thông thường khi tiêu thụ cà chua ở dạng thô chỉ chứa hàm lượng natri (5 mg)  không gây ảnh hưởng đến mức huyết áp.

Tuy nhiên trong thực tế, nó làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Theo boldsky nếu cà chua đóng hộp hoặc súp cà chua, nó có thể chứa lượng natri cao vì vậy   không được khuyến khích với những người bị huyết áp cao .

Dị ứng

Đối với một số người bị dị ứng với hợp chất histamine, cà chua có thể gây phản ứng dị ứng. Tương tự, cà chua cũng được cho là thủ phạm gây viêm da dị ứng ở một số người.

Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm chàm, phát ban da, cảm giác ngứa ở cổ họng, sưng mặt và lưỡi thậm chí khó thở.

Chuột rút cơ bắp

Theo các nhà khoa học, hợp chất histamine trong cà chua có thể dẫn đến đau khớp và viêm, khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein có trong cà chua.

Theo boldsky, sự hiện diện của alkanoid ‘solanine’ cũng có thể dẫn đến viêm. Do đó việc tiêu thụ cà chua quá nhiều cũng có thể gây viêm khớp ở một số người, dẫn đến đau cơ .

Có thể gây rối loạn tiết niệu

Do cà chua có tính a xít nên chúng có thể gây kích thích bàng quang và đôi khi dẫn đến mất kiểm soát bàng quang.

Lời khuyên: Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu không nên tiêu thụ quá nhiều cà chua bởi sẽ làm trầm trọng hơn các triệu chứng như kích ứng bàng quang và cảm giác nóng rát.

Đau nửa đầu

Các chuyên gia nghiên cứu của Irancho biết, cà chua có thể gây đau nửa đầu. Vì vậy, nếu đang bị đau nửa đầu, hãy kiểm tra mức tiêu thụ cà chua của bạn.

Ngoài những vấn đề trên, cà chua còn gây ra một số vấn đề sức khỏe khác. Nguyên nhân do cà chua có chứa hợp chất lycopene do đó những người bị loét dạ dày nên hạn chế loại quả này trong thực đơn.

Tương tự, đối với những người dùng thuốc hạ huyết áp nên tránh xa lycopene. Lycopene bởi khi tiêu thụ vượt quá giới hạn bình thường, sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu.

Dung nạp nhiều cà chua: Rước họa vào thân

Theo Thanhnien.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook