Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:35

(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Dùng giấy báo, giấy in để gói hoặc lót để đồ ăn có vẻ rất tiện lợi nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại đến sức khỏe.

Nhiều người khi ăn vì không muốn bàn ăn bị dây bẩn liền kê thêm vài tờ báo dưới những chén để đồ ăn. Đã từng có nghiên cứu với chủ đề: “Khi ăn có nên dùng giấy báo lót đồ ăn không?” Người ta cảnh báo, khi ăn tốt nhất không nên dùng báo lót dưới bàn ăn, cũng không nên dùng những giấy tờ có chữ in ấn để tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn.

Nguyên nhân vì mực in rất độc hại, trong đó có các nguyên tố kim loại nặng như chì, thép crôm, cát-mi-um, thủy ngân. Ngoài ra trong mực in có loại chất độc gọi là PCBs (Polychlorinated Biphenyls) cùng những chất dung môi hữu cơ độc hại như ethanol, isopropanol, toluen… khi nhiễm vào đồ ăn và bị ăn vào sẽ rất hại sức khỏe. Tuy rằng sau khi làm khô các dung môi thì đã loại bỏ các mối nguy này, nhưng dư lượng còn sót lại vẫn tiềm ẩn nguy hiểm với sức khỏe.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác ở Đài Loan người ta cũng cảnh báo về tác hại cho sức khỏe của các kim loại nặng trong mực in báo. Lúc đầu, việc vận chuyển, cầm báo đọc không đến nỗi ảnh hưởng nhiều, nhưng xét thấy thành phần của mực in báo rất phức tạp, quá trình sản xuất lại dùng các loại dung môi hữu cơ, vì thế để tạo thói quen sống vệ sinh an toàn thì không nên cho đồ ăn tiếp xúc với báo in.

PISANG PANAS

Hơn nữa, tờ báo người ta thường sử dụng kê đồ ăn đa số là báo cũ, là nơi có nhiều vi khuẩn nguy hiểm. Thông thường, tính thấm hút của báo khá mạnh nên vi khuẩn dễ lưu lại trên bề mặt tờ báo. Người xem tờ báo càng nhiều thì vi khuẩn bám vào bề mặt tờ báo càng nhiều. Vì thế khi ăn không nên dùng báo kê đồ ăn, cũng cần cố gắng bỏ thói quen vừa ăn vừa đọc báo, vì đây không phải thói quen tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, phần nhiều các loại giấy ăn (đôi khi cũng là giấy vệ sinh) được dùng trong các nhà hàng hiện nay đa phần là làm từ giấy tái chế, hoặc có qua nhiều công đoạn xử lý với hóa chất tẩy trắng, do đó để lại nhiều chất hóa học độc hại, đều không nên dùng để lau chén đũa khi ăn uống. Kinh nghiệm cho thấy, khi bạn lấy một miếng giấy, rồi đốt nó trên một cái đĩa sứ trắng, hoặc khay inox sau đó quan sát, nếu thấy có vết như vết dầu màu vàng còn sót lại, đó chính là giấy không sạch.

giay tham dau-kienthuc.net.vn_fifm

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ tổng hợp

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook