Thứ Sáu, 11/09/2015 | 06:59

bottles-bar-alcohol-_569213-23

Tôi đã có nhiều dịp đáng nhớ liên quan đến rượu trong cuộc đời mình – một ngụm gimlet vodka khi đang ngắm nhìn mặt nước hồ trong công viên quốc gia Crater tại Oregon. Thưởng thức rượu vang Pinot noirs tại một vườn nho nhỏ ẩn mình trong vùng quê Willamette Valley.

Đồ uống có cồn chắc chắn là một phần trong những ký ức tốt đẹp của tôi, và chủ yếu là uống để kỷ niệm những khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời.

Trong xã hội, cảm nhận của mọi người về đồ uống có cồn là rất khác nhau. Chúng ta cũng muốn biết là nó có lợi hay có hại. Một chút thì tốt, phải vậy không? Kể từ khi người ta tìm thấy resveratrol (chất có tính chống oxi hóa, bảo vệ cơ thể) trong rượu vang đỏ, điều này làm nó trở nên ưu thế? Tôi có nên bỏ hoàn toàn rượu ra khỏi thực đơn của mình? Với những bước thăng trầm của trào lưu sử dụng thực phẩm, thật khó để xác định liệu đồ uống có cồn là thiên thần hay ác quỷ.

Trong Đông Y, đồ uống có cồn thường được hiểu là có tính thấp nhiệt.

Thủy thấp (do tính ẩm của rượu gây ra) khiến khả năng chuyển hóa thức ăn và các chất lỏng suy giảm, vì thế cơ thể bạn bị phù thũng hay giữ nước và chất lỏng.

Đồ uống có cồn cũng được coi là có tính nóng, nghĩa là uống rượu sẽ làm nóng cơ thể lên, điều này khiến bạn cảm thấy bồn chồn, khó chịu, khô và nóng.

Tuy nhiên, bản chất rượu không hẳn là hoàn toàn xấu.

Bia là một loại đồ uống mát giàu năng lượng. (Nguồn ảnh: Adam Berry/Getty Images)

Bia là một loại đồ uống mát giàu năng lượng. (Nguồn ảnh: Adam Berry/Getty Images)

Bia

Hãy bắt đầu với bia. Bia thực sự là một loại đồ uống mát nhiều năng lượng. Nó được xem là có vị đắng ngọt, dường như bia có khả năng gây ra phù thũng, bia càng có vị đắng thì khả năng này càng giảm.

Nhưng bất kể là bia màu sáng hay đậm, nếu dùng quá nhiều có thể khiến suy tỳ, thận, và các tạng phủ liên quan tới chúng. Từ đó làm đảo lộn hệ tiêu hóa và dịch vị, khiến bạn bị mắc chứng phù thũng.

Bia đen có thể đỡ gây ra các hiện tượng này hơn nhưng vẫn có thể gặp phải. Theo thời gian, hiện tượng phù thũng có khả năng gây ra nóng trong người, bất chấp việc bia là đồ uống làm mát tự nhiên.

Dù sao cũng có tin tốt cho những người uống bia. Các loại bia đen và đắng được coi là cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bạn – nhưng không nên coi nó có đủ dinh dưỡng như…một bữa ăn. Và, bởi vì bia được cho là mát, đó là một lựa chọn lý tưởng trong mùa hè và ở những vùng khí hậu ấm nóng.

52836978-480x320

Rượu vang được coi là có tính nóng, nhiều năng lượng, rượu vang đỏ có tính nóng hơn rượu vang trắng. (Nguồn ảnh: David Paul Morris/Getty Images)

Rượu vang

Rượu vang được cho là loại đồ uống có tính nóng, nhiều năng lượng, trong đó rượu vang đỏ có tính nóng hơn rượu vang trắng. Tôi có thể xác nhận điều này, sau khi tôi uống một ly vang đỏ, tai tôi sẽ chuyển sang màu đỏ và nóng lên. Rượu, cũng giống như các loại đồ uống có cồn khác, kích thích sự chuyển động của Khí (hay tác dụng tán Khí – ghi chú của người dịch), các loại rượu nhẹ có nguồn gốc tự nhiên sẽ giúp kích thích tiêu hóa sau một bữa ăn giàu năng lượng và nhiều đồ khó tiêu.

Vang đỏ được biết là có chứa nhiều resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên để có được những lợi ích đã được tìm thấy trong rượu vang, bạn sẽ phải uống rất nhiều. Có nhiều người chỉ đơn giản là uống viên bổ sung resveratrol để đủ tác động tới sức khỏe của mình.

Trong thảo dược Đông y, một số loại thảo mộc và các thang thuốc được điều chế với rượu để tăng thêm tính ấm, ngọt, chua và/hoặc tính đắng vào thang thuốc.

Rượu mạnh có tính nóng và ẩm, uống quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc cơ thể. (Nguồn ảnh: Jeff J Mitchell/Getty Images)

Rượu mạnh có tính nóng và ẩm, uống quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc cơ thể. (Nguồn ảnh: Jeff J Mitchell/Getty Images)

Rượu mạnh

Rượu mạnh, như Gin, Vodka, Scotch và Tequila lại là một câu chuyện hoàn toàn khác với bia và rượu vang. Những loại đồ uống này rất tốt cho các loại ứ trệ và có công dụng hoạt huyết, tán khí. (Hãy tưởng tượng việc ứ trệ như động cơ năng lượng của bạn bị kẹt… rượu mạnh thúc đẩy năng lượng dịch chuyển trong cơ thể bạn).

Rượu mạnh được cho là có tính nóng và ẩm, uống quá nhiều có thể nhanh chóng khiến cơ thể bị ngộ độc. Trong Đông y, uống quá nhiều rượu mạnh sẽ làm gan của bạn bị quá tải và sinh ra nhiều nhiệt.

Tất cả các thức uống có cồn nói chung đều có tính phân tán và giảm ứ trệ. Chúng đều khiến bạn hưng phấn, hạnh phúc, và khiến “con thú” trong bạn được sổ lồng.

Dù sao, cũng giống như mọi thứ trong Đông y – và trong cuộc sống nói chung – một chút thì không sao, nhưng quá nhiều thì không tốt.

Bài viết được đăng ban đầu tại acupuncturetwincities.com

Thu Hiền tổng hợp

Xem thêm: Mắt có thể bị mù vì uống rượu có methanol

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook