Thứ Ba, 07/08/2018 | 11:03

Một số người nghĩ thực phẩm đã để trong tủ lạnh là đã được bảo quản an toàn nhưng thực tế là ngay cả để trong ngăn đá thực phẩm vẫn có thể bị vi khuẩn xâm nhập. Chúng ta nên dùng tất cả các thực phẩm trong vòng 1 tuần trở lại đối với sản phẩm để trong ngăn đá và một hai ngày là tối đa đối với thực phẩm được bảo quản lạnh. Lưu ý màu sắc, hương vị và các dấu hiệu sau đây trước khi sử dụng.

Thay đổi màu sắc:

Theo The Health Site, không nên dự trữ thức ăn quá lâu vì ngay cả khi ở trong ngăn đá thực phẩm vẫn có thể bị vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển và thay đổi màu sắc.

Thực phẩm nổi bong bóng:

Hiện tượng nổi bong bóng trên thực phẩm cho ta biết rằng đồ nên được vứt đi vì đây đã là nơi sinh sôi của hàng nghìn vi khuẩn.

Có váng trắng:

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của thực phẩm bị hỏng, thường thấy trong bánh mì, lọ dưa… Nhiều người có thói quen loại bỏ lớp váng trắng đó và tiếp tục sử dụng phần còn lại. Thực tế, phần còn lại cũng đã bị vi khuẩn xâm nhập, khiến bạn bị tiêu chảy, đau dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm.

Có đốm trắng, đen hoặc xanh lá:

Đây là dấu hiệu của nấm mốc phát triển trên bề mặt thực phẩm, thường gặp ở bánh mì và một số thực phẩm hút độ ẩm. Nếu tiếp tục ăn chúng, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng dạ dày.

Thức ăn bốc mùi:

Thực phẩm hay đồ ăn đã bốc mùi thì đó là dấu hiệu chắc chắn đã bị hỏng. Nếu thực phẩn đã để dài ngày trong tủ lạnh thì bạn nên ngửi chúng trước khi sử dụng.

Mềm nhũn:

Ngoài quan sát bằng mắt thường, bạn có thể kiểm tra thực phẩm, đặc biệt là rau, củ, quả hư hỏng hay chưa bằng cách dùng tay để nắn xung quanh. Nếu thấy mềm nhũn bất thường ở các vị trí nào đó, có thể chúng đã bị thối rữa.

Dấu hiệu ôi thiu ở một số thực phẩm thường dùng

Thịt đã thối rữa thường có mùi và khi ấn tay vào nghe có tiếng lạo xạo, bên ngoài thịt có màu đỏ xanh hoặc màu xám xanh nhạt, mùa thịt trên vết cắt ngang biến đổi rất nhanh. Sau khi luộc thịt có màu hồng nhạt giống như thịt luộc chưa chín. Mùi của thịt thường khó ngửi, hôi thối (nêu kiểm tra độ pH của thịt thường thấy rất cao khoảng pH=8-9)

Thịt lợn mang mầm bệnh rất dễ nhận thấy bằng mắt thường

-Thịt lợn gạo: trong thớ thịt sẽ có kén giun màu trắng. Những đốm trắng này hình bầu dục, có khi lớn bằng hạt đậu.

Lợn bị thương hàn: Bề mặt da lợn có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.

Lợn bị bệnh tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng

Lợn bệnh đóng dấu: bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm,  kích thước khác nhau như hình đóng dấu

Dấu hiệu nhận biết thịt bò xay hỏng

Đối với thịt bò xay nhuyễn, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn mát tủ lạnh là 2 ngày hoặc vài tháng nếu cấp đông. Nhưng nếu thấy thịt có màu lạ, bề mặt thịt xuất hiện lớp nhầy, có bọt, có mùi chua thì chứng tỏ thịt đã hỏng.

Dấu hiệu nhận biết thịt xông khói hỏng

Thịt xông khói đóng hộp nên được sử dụng hết trong vòng 2 tuần nếu chưa mở nắp và bảo quản tốt trong tủ lạnh. Tuy nhiên, hãy vứt bỏ ngay nếu thấy thịt đổi màu lạ, sờ thấy trơn, nhớt, có mùi lạ.

Dấu hiệu trứng đã hỏng

Trứng sống có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 tuần, nhưng nếu bạn nghi ngờ về chất lượng của quả trứng, hãy kiểm tra bằng cách thả quả trứng đó vào một cốc hoặc một bát nước đầy. Nếu trứng chìm xuống đáy cốc một cách dễ dàng thì trứng vẫn còn tươi và đảm bảo chất lượng. Nếu quả trứng nổi lên thì trứng đã hỏng hoặc gần hỏng và không nên ăn nữa

Cá hồi hỏng

Cá hồi nên dùng sau 2 ngày bảo quản trong tủ hoặc 2-3 tháng sau khi trữ đông. Không chỉ cá mà bất kỳ loại cá nào khác cũng nên cấp đông trước khi bị hỏng để giữ được độ tươi ngon của thịt. Chất lượng cá đã kém nếu nhìn thấy có lớp bóng nhầy trên bề mặt thịt cá, nặng mùi, từng thớ thịt của cá có thể lôi ra dễ dàng hoặc rã rời.

Dấu hiệu nhận biết Hạt hạnh nhân hỏng

Sau khi mở túi hay hộp, hạnh nhân có thể dù được trong vòng 2-4 tuần nếu được bảo quản tốt: để hạt trong hộp kín, chỗ thoái mát, tránh nắng mặt trời, hoặc có thể để trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng hạt được lâu hơn

Dấu hiệu nhận biết dầu ô-liu đã hỏng

Dầu ô-liu có tuổi thọ từ 1 đến 2 năm. Nhưng chất lượng dầu có thể bị giảm xuống nếu bạn để dầu trong môi trường nóng và bị ánh nắng chiêu trực tiếp. Lưu trữ dầu ô-liu trong tủ lạnh cũng là 1 cách tốt, nhưng sau khi lấy ra từ tủ lạnh, dầu sẽ có vẩn đục do quá trình đông lại. Điều này không ảnh hưởng tới chất lượng dầu ô-liu, sau khi hâm nóng thì dầu sẽ chuyển sang dạng lỏng như bỉnh thirờng.

Dấu hiệu nhận biết sữa chua đã hỏng

Những loại sữa tươi đóng hộp chưa mở nắp thỉ thời gian sử dụng tốt nhát là trong vòng 1 tuần kể tử ngày đóng gói. Còn đối với sữa đã mở nắp hộp, dùng dở thì nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4-5 độ c. Tuyệt đối không để sữa ở cánh tủ lạnh mà phải để sâu bên trong kệ tủ gần với bộ phận tỏa hơi lạnh để có thể duy trì nhiệt độ cho việc bảo quản sữa. Nếu hộp sữa chua có vngs, vón cục, hay màu sắc khác alj, có mùi chua đậm thì cần phải vứt bỏ ngay.

Hạn cho các loại gia vị

Các loại gia vị – Nước sốt cà chua (Ketchup) là loại gia vị khá phổ biến. Thời gian sử dụng tốt nhất cho loại gia vị nàylà 1 năm với chai mới chưa mở nắp và 1 tháng với chai đã mờ nắp, bảo quản tủ lạnh.

– Sốt Mayonnaise cũng là loại nước sốt phổ biến để chấm hay làm salad với hạn sử dụng tốt nhấí lả 4 tháng với chai mới chưa mở nắp và 3 tháng với chai đã mở nắp, bảo quản tủ lạnh.

– Mù tạt: Hạn dùng là 2 năm với chai chưa mở nắp và 1 năm với chai đã mờ.

-Tương ớt Tabasco: Đây là loại nước sốt cay được sử dụng an toàn cho đến khi tương chuyển sang sẫm màu. Nếu bạn phát hiện có sự thay đổi nào dù nhỏ trong kết cấu, độ sánh của những loại gia vị này hoặc có mùi lạ, hãy ngay lập tức vứt bỏ.

Dấu hiệu nước cốt dừa đã hỏng

Nhận biết nước cốt dừa hỏng hay chưa thật đơn giản. Nước cốt dừa được ép tự nhiên có mùi vị thơm ngon, độ ngậy rất đặc trưng, tuy nhiên nếu không bảo quản đúng cách thì sẽ dễ bị hỏng.

Bạn có thể nhận biết nước cốt dừa đã bị hỏng là sẽ có mùi hôi, khi nước cốt dừa bắt đầu có mùi hôi, thiu mà không phải là mùi thơm đặc trưng của dừa thì bạn không nên sử dụng nữa.

Một cách nhận biết khác là nếm thử nước cốt dừa, khi nếm nếu không thấy vị tươi, hơi ngọt quen thuộc của dừa mà lại có vị chua, vị thiếc (hay vị kim loại của lon đóng hộp nước cốt dừa) thì nên bỏ ngay.

Khi chưa mở hộp, nước cốt dừa có thể để được cả năm trong điều kiện thoáng mát. Còn khi đã mở nắp, hãy để lon vào một hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh, nhưng bạn cũng chỉ nên giữ trong vài ngày.

Dấu hiệu nhận biết thực phẩm đã hỏng

Yhocvn.net

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook