Thứ Năm, 07/06/2018 | 16:43

Rất tình cờ, tin vui từ các nhà nghiên cứu tại Texas (Mỹ) phát hiện việc chiết xuất từ quả mận, đào có thể tiêu diệt các tế bào ung thư vú, kể cả loại ‘khó tính’ nhất lại đúng vào mùa đào, mận đang nở rô. Do đó cơ hội để người bệnh và cả những người bình thường tìm mua và bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày.

Theo thông tin nghiên cứu từ tạp chí Nông nghiệp và hóa thực phẩm cho thấy, polyphenol (hoạt chất trong thực vật có tác dụng kháng viêm, sát trùng, chống lão hoá và chống oxy hoá) đóng vai trò tiêu diệt tế bào ung thư. Chất này được chiết xuất từ hai loại quả đào và mận, được coi là sát thủ của tế bào ung thư nhưng lại không gây ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

Thời gian đầu, các nhà nghiên cứu tìm hiểu về chất chống oxy hóa và hoạt chất thực vật có trong mận và nhận thấy các chất này có tác dụng bằng hoặc nhiều hơn quả việt quất (loại quả được coi là vượt trội hơn các hoa quả khác về hai loại chất này).

Sau đó các nhà khoa học tìm hiểu chất chống oxy hóa có đặc tính chống loại ung thư cụ thể nào không và chọn ung thư vú – căn bệnh ung thư điển hình ở phái đẹp.

Tiếp sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất của hai loại quả là mận và đào. Kết quả thật tuyệt vời, chiết xuất này thậm chí tiêu diệt được cả tế bào ung thư gây hấn nhất nhưng không hề gây ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh.

Trên thực tế, trong khi điều trị hóa trị ung thư tế bào bình thường cũng bị tiêu diệt cùng với tế bào ung thư, nên gây ra những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Cụ thể hai loại phenols đặc biệt là chlorogenic và neochlorogenic – đảm nhận việc tiêu diệt tế bào ung thư. Hai loại này có phổ biến ở các loại quả chứa nhiều polyphenols và mận, đào có hàm lượng cao đặc biệt.

Ngoài kết luận trên, các thí nghiệm cũng xác nhận hợp chất nói trên giúp ngăn ngừa ung thư phát triển ở động vật. Thực tế cho thấy, danh sách thực phẩm như mận hay đào có khả năng tiêu diệt ung thư là rất nhiều.

Từ luận điểm khoa học trên các nhà nghiên cứu khoa học cho biết có thể chọn lọc chất dinh dưỡng để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng các lợi ích polyphenol đồng thời chừa ra tế bào khỏe mạnh. Nghiên cứu đã tạo ra bước đột phá trong công tác phòng chống và điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư vú, căn bệnh chiếm khoảng 16% số trường hợp tử vong vì ung thư ở phụ nữ toàn cầu.

Còn chúng ta, hãy bổ sung đào, mận vào thực đơn hoa quả hàng ngày, đặc biệt đúng vào thời điểm mùa mận, đào đang nở rộ khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Theo Undergroundhealthreporte & Vietnamnet.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook