Thứ Ba, 27/02/2018 | 10:06

Tâm lý người Việt “no dồn, đói góp” vì vậy người dân thường tích trữ rất nhiều thực phẩm khi Tết đến, xuân về. Hậu quả sau Tết đồ ăn còn “ê hề” dẫn đến thực trạng là tận dụng đồ ăn còn thừa trong tủ lạnh mà không biết nguy cơ gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe…

Bánh chưng mốc

Trong các loại đồ ăn, đứng đầu là bánh chưng bởi loại thực phẩm này không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt khi tết đến xuân về.

Lời khuyên: Nếu bánh chưng chưa có dấu hiệu ôi thiu thì vẫn có thể ăn được bình thường. Tuy nhiên nếu bánh đã bị nấm mốc ăn vào sẽ rước bệnh nguy hiểm dù đã gọt bỏ phần nấm mốc thì bánh chưng vẫn còn rất nhiều chất độc. Nguyên nhân do bánh chưng sinh ra nấm mốc họ Aspergillus và họ Penicillium. Những loại nấm này tích tụ trong cơ thể sẽ gây ung thư gan.

Giò, chả

Giò, chả cũng là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết, vì vậy nhiều gia đinh mua về những 3 đến 4 cây giò với đủ các loại giò lụa, xào, me, bò…để có thêm nhiều khẩu vị.

Tuy nhiên khi giò để lâu dẫn đến bị nhớt bên ngoài, không còn mùi hương đặc trưng. Theo các chuyên gia nếu cố tình sử dụng và dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn…

Thực phẩm chế biến sẵn

Những thực phẩm đã chế biến sẵn trong đó có thịt đông, canh măng…chứa nhiều gia vị khi nấu đi nấu lại có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn E.coli gây ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt thời tiết nóng, ẩm của mùa xuân là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Xôi nếp

Các thực phẩm từ nông sản là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩn và aflatoxin như các loại xôi. Theo các chuyên gia, đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở môi trường nhiệt độ cao. Vì vậy tốt nhất nên ăn hết sau khi nấu.

Lời khuyên: Nếu sau 2 ngày chưa ăn hết xôi thì hãy bỏ đi, chớ ăn vào kẻo gây hại cho sức khỏe.

Dưa muối khú, hành kiệu nổi váng

Dưa cà muối chua nếu không ăn hết sẽ bốc mùi hoặc nổi váng dày rất có hại cho sức khoẻ.

Dưa khú, hành kiệu nổi váng ăn vào dễ gây tiêu chảy thậm chí ung thư gan

Nguyên nhân do trong dưa muối có chất nitrit và khi bị khú thì chất này càng tăng cao. Khi ăn vào cơ thể sẽ kết hợp với một số loại thực phẩm khác tạo thành chất nitroznamin có nguy cơ gây ung thư.

Tương tự, hành, kiệu nổi váng cũng không nên ăn, hoặc vớt váng trắng bỏ đi, rửa lại bằng nước ấm cho thật sạch mới ăn.

Trong y khoa, váng trắng có thể do một số loại nấm gây hại như aspergilus flavor, sản sinh ra độc tố aflatocin có thể gây ung thư gan, tổn thương tim, phổi, hệ thần kinh trung ương…

Từ những phân tích trên các chuyên gia khuyên người dân nên mua đủ thức ăn để dùng trong 3 ngày Tết. Tránh mua quá nhiều, để lưu cữu sau Tết dẫn đến tiếc của, ăn thừa dẫn đến đau bụng, tiêu chảy hoặc các căn bệnh khác gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo vov.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook