Thứ Năm, 10/09/2015 | 06:37

Mẹ bầu nên ăn chè vừng đen với bột sắn dây và đường phèn từ tuần 33-34; hoặc rau lang, lá tía tô, dứa vào tuần cuối để sinh nở dễ dàng hơn.

9 tháng 10 ngày thai nghén là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Suốt thai kỳ, mẹ không chỉ chờ đợi con thành hình và lớn lên trong cơ thể, mà còn phải chuẩn bị chu đáo thể chất lẫn tâm lý để vượt cạn thành công. Thay vì lo lắng về những khó khăn phía trước, mẹ hoàn toàn có thể sinh con suôn sẻ bằng cách tham khảo các thông tin khoa học, lời khuyên hữu ích từ chuyên gia chương trình truyền hình “Cho con khởi đầu tốt đẹp”. Chương trình do Viện Dinh dưỡng Quốc gia làm cố vấn chuyên môn, cung cấp nhiều kiến thức dinh dưỡng thai kỳ, cách thai giáo thông minh, bí quyết chăm sóc mẹ và bé sau sinh… 

Chương trình Cho con khởi đầu tốt đẹp do Viện Dinh dưỡng Quốc gia làm cố vấn chuyên môn.

Chương trình “Cho con khởi đầu tốt đẹp” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia làm cố vấn chuyên môn.

Người xưa có câu: “Đàn ông đi biển có đôi, đàn bà vượt cạn mồ côi một mình”. Vì vậy, mẹ cần nỗ lực để giữ tinh thần vững vàng và thể trạng khỏe mạnh thông qua chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Ngay từ tuần 33-34, mẹ bầu nên nấu chè vừng đen với bột sắn dây và đường phèn, ăn mỗi ngày một lần, nhằm hỗ trợ quá trình vượt cạn diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Đến gần thời gian dự sinh, nên ăn nhiều rau lang luộc hoặc nấu canh, để thời gian đau đẻ ngắn hơn, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. 

Ngoài ra, muốn cơn đau đẻ nhanh chóng trôi qua và sinh con dễ dàng, mẹ có thể vò nát một nắm lớn lá tía tô tươi, sắc với 2 lít nước đến khi còn một lít, chia uống liên tục. Dứa hoặc nước ép dứa nên ăn nhiều vào tuần cuối thai kỳ (từ tuần 38 trở đi), bởi enzyme bromelain trong dứa giúp làm mềm cổ tử cung, sinh nở dễ hơn. 

Mẹ cần giữ tinh thần vững vàng và thể trạng khỏe mạnh thông qua chế độ dinh dưỡng khoa học. 

Mẹ cần giữ tinh thần vững vàng và thể trạng khỏe mạnh thông qua chế độ dinh dưỡng khoa học. 

Nhiều phụ nữ lo lắng nhận nhầm tín hiệu sinh mà đến bệnh viện quá sớm hoặc quá muộn, đặc biệt là những người mang thai lần đầu. Vì vậy, mẹ cần nắm được các dấu hiệu sắp lâm bồn, để chủ động trong ca sinh nở và sẵn sàng chào đón cuộc gặp gỡ đầu tiên với bé yêu. Bụng bầu tụt xuống đáng kể do thai nhi dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu, báo hiệu bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới. Ngoài ra, mẹ sẽ buồn tiểu nhiều lần, đau lưng, t cân, tiêu chảy, còn thai nhi chuyển động ít hơn.

Nếu cơn co thắt tử cung mạnh, kéo dài khoảng 30 giây và thường xuyên hơn trước ngày dự sinh từ 1-2 tuần, thì ca sinh nở sắp bắt đầu. Khi thấy nước ối tràn ra, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện bởi đây là dấu hiệu chuyển da, em bé có thể chào đời sau 1-2 tiếng.

Với 26 tập, “Cho con khởi đầu tốt đẹp” là cuốn sổ tay kiến thức hữu ích về nhiều chủ đề chăm sóc mẹ và bé trước và sau sinh. Thông tin được truyền tải sinh động thông qua các đoạn kịch ngắn, do nhiều chuyên gia hàng đầu về thai sản, nhi khoa, dinh dưỡng và tâm lý tư vấn trực tiếp. Chương trình chiếu trên HTV7 lúc 22h30 ngày thứ 6 hàng tuần. Thông tin tại đây hoặc liên hệ hotline câu lạc bộ Gia đình Enfa A+ 19006602.

An San

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook