Thứ Bảy, 12/09/2015 | 15:53

Thông tin Dinh dưỡng -Kho quẹt là món ăn hết sức đơn giản, từ thành phần nguyên liệu đến cách làm nhưng hương vị và sự quyến rũ của nó khiến người ăn khó quên.

Nguyên liệu – Tôm khô: 50gr – Thịt ba chỉ (phần nhiều mỡ để làm tóp mỡ): 100gr – Các loại rau: ½ quả bầu, 1 trái mướp đắng, 1 bắp cải nhỏ, 10 trái đậu bắp, 1 ít rau muống – 1 chén cơm nhỏ để làm cơm cháy – Nước mắm (1/2 chén cơm), đường (1/3 chén cơm), tiêu hạt, ớt – Hành lá, hành tím Thịt ba chỉ lấy phần mỡ, cắt hạt lựu. Tôm khô ngâm với nước cho mềm Đun sôi phần mỡ trên bếp, khi tóp mỡ hơi vàng, giòn, tắt bếp, vớt tóp mỡ ra để riêng Chắt bớt mỡ ra chén, để một phần vừa đủ trong nồi, cho hành tím vào phi cho thơm. Cho tôm vào đảo đều cho đến khi hơi săn lại và có mùi thơm Trộn chén nước mắm và đường chung vào nhau, quậy đều rồi đổ hỗn hợp vào nồi tôm khô. Thêm 1 muỗng canh nước lã để giảm bớt độ mặn của kho quẹt (có thể gia giảm tùy khẩu vị mỗi người) Khi nồi kho quẹt sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi thành một hỗn hợp hơi sệt sệt. Tắt bếp. Cho tóp mỡ, hành lá, tiêu đập dập và ớt vào. Lưu ý không cho tóp mỡ vào sớm để giữ độ giòn của tóp mỡ. Luộc rau Đậu bắp bỏ đầu, để nguyên trái (nếu cắt ra khi luộc sẽ ra nhớt). Bầu , mướp đắng, bắp cải, rau muống cắt khúc vừa ăn. Bắc nồi nước, cho ít muối, đun sôi. Khi nước sôi cho từng loại rau/ quả vào luộc. Mở nắp vung cho rau xanh. Khi nước sôi lại thì vớt ra để ráo. Cách làm cơm cháy Lấy thìa cơm tán mỏng cơm trên chảo không dính (không cần cho thêm dầu mỡ). Vặn hơi to lửa cho đến khi cơm cháy vàng thì dùng xẻng lật qua mặt kia. Khi 2 mặt đều vàng, giòn thì dùng xẻng múc ra. Vì là món ăn dân dã nên không cần trình bày cầu kỳ. Bưng nguyên cả nồi kho quẹt để lên bàn ăn, một bên là miếng cơm cháy giòn tan, một bên là đĩa rau xanh. Bẻ một miếng cơm cháy, quẹt vô nồi, vớt lên một ít tôm khô, tóp mỡ, cộng thêm miếng rau, cũng quẹt.. quẹt… Vị mặn ngọt của kho quẹt, giòn tan của cơm cháy và tóp mỡ, mát ngọt của các loại rau củ khác nhau lẫn với vị cay cay của tiêu và ớt, đảm bảo ăn 1 lần sẽ có lần thứ 2, thứ n…. Chúc các bạn thành công với món kho quẹt.

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 1

Nguyên liệu – Tôm khô: 50gr – Thịt ba chỉ (phần nhiều mỡ để làm tóp mỡ): 100gr – Các loại rau: ½ quả bầu, 1 trái mướp đắng, 1 bắp cải nhỏ, 10 trái đậu bắp, 1 ít rau muống – 1 chén cơm nhỏ để làm cơm cháy – Nước mắm (1/2 chén cơm), đường (1/3 chén cơm), tiêu hạt, ớt – Hành lá, hành tím

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 2

Thịt ba chỉ lấy phần mỡ, cắt hạt lựu. Tôm khô ngâm với nước cho mềm

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 3

Đun sôi phần mỡ trên bếp, khi tóp mỡ hơi vàng, giòn, tắt bếp, vớt tóp mỡ ra để riêng

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 4

Chắt bớt mỡ ra chén, để một phần vừa đủ trong nồi, cho hành tím vào phi cho thơm. Cho tôm vào đảo đều cho đến khi hơi săn lại và có mùi thơm

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 5

Trộn chén nước mắm và đường chung vào nhau, quậy đều rồi đổ hỗn hợp vào nồi tôm khô. Thêm 1 muỗng canh nước lã để giảm bớt độ mặn của kho quẹt (có thể gia giảm tùy khẩu vị mỗi người)

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 6

Khi nồi kho quẹt sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi thành một hỗn hợp hơi sệt sệt. Tắt bếp. Cho tóp mỡ, hành lá, tiêu đập dập và ớt vào. Lưu ý không cho tóp mỡ vào sớm để giữ độ giòn của tóp mỡ.

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 7

Luộc rau Đậu bắp bỏ đầu, để nguyên trái (nếu cắt ra khi luộc sẽ ra nhớt). Bầu , mướp đắng, bắp cải, rau muống cắt khúc vừa ăn. Bắc nồi nước, cho ít muối, đun sôi. Khi nước sôi cho từng loại rau/ quả vào luộc. Mở nắp vung cho rau xanh. Khi nước sôi lại thì vớt ra để ráo.

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 8

Cách làm cơm cháy Lấy thìa cơm tán mỏng cơm trên chảo không dính (không cần cho thêm dầu mỡ). Vặn hơi to lửa cho đến khi cơm cháy vàng thì dùng xẻng lật qua mặt kia. Khi 2 mặt đều vàng, giòn thì dùng xẻng múc ra.

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 9

Vì là món ăn dân dã nên không cần trình bày cầu kỳ. Bưng nguyên cả nồi kho quẹt để lên bàn ăn, một bên là miếng cơm cháy giòn tan, một bên là đĩa rau xanh.

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 10

Bẻ một miếng cơm cháy, quẹt vô nồi, vớt lên một ít tôm khô, tóp mỡ, cộng thêm miếng rau, cũng quẹt.. quẹt… Vị mặn ngọt của kho quẹt, giòn tan của cơm cháy và tóp mỡ, mát ngọt của các loại rau củ khác nhau lẫn với vị cay cay của tiêu và ớt, đảm bảo ăn 1 lần sẽ có lần thứ 2, thứ n….

cach lam mon kho quet voi rau cu luoc va com chay hinh 11

Chúc các bạn thành công với món kho quẹt.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook