Thứ Tư, 25/11/2015 | 15:31

Phát hiện sớm nhược giáp có thể giúp kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Dưới đây là những dấu hiệu giúp phát hiện bệnh sớm.

Nhược giáp (tuyến giáp hoạt động yếu) là khi tuyến giáp sản sinh lượng hormon ít hơn lượng cơ thể cần. Hiện tượng này diễn ra phổ biến ở nữ giới.

Phát hiện sớm nhược giáp có thể giúp kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Dưới đây là những dấu hiệu giúp phát hiện bệnh sớm.

Nhạy cảm với lạnh

Nếu bạn không chịu được lạnh hoặc thậm chí giảm nhiệt độ chút ít, đó có thể là dấu hiệu sớm của nhược giáp.

Táo bón

Nhược giáp làm chậm chuyển hóa, táo bón mạn tính cũng là một dấu hiệu phổ biến. Nếu bạn bị táo bón thường xuyên mặc dù đã bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn thì nguyên nhân có thể do bệnh này.

Trầm cảm

Nhược giáp làm chậm hoạt động tâm thần và trầm cảm thường được quan sát thấy trong giai đoạn sớm. Nếu bạn khó tập trung và tâm trạng thay đổi thất thường thì nên kiểm tra hàm lượng hormon kích thích tuyến giáp.

Suy nhược và vận động chậm chạp

Suy nhược là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức không rõ lý do, khó thức dậy vào buổi sáng hoặc ngủ thiếp đi vào bất cứ giờ nào trong ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt nhiều hơn

Những thay đổi đột ngột trong chu kỳ kinh nguyệt kèm theo rong kinh hoặc băng kinh cũng có thể là dấu hiệu của nhược giáp.

Tăng cân

Đây là triệu chứng phổ biến thứ hai của nhược giáp. Các hormon tuyến giáp điều tiết tốc độ cơ thể sử dụng chất béo và carbohydrat. Thiếu hoặc giảm những hormon này có thể dẫn tới tiêu hóa bất hợp lý, kết quả là gây tăng cân.

Đau khớp hoặc cơ

Nếu bạn bị cứng khớp buổi sáng, yếu cơ hoặc hội chứng ống cổ tay, trước tiên hãy đi kiểm tra tuyến giáp.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of the Royal Society of Medicine, yếu cơ và đau khớp có thể là dấu hiệu nhược giáp trong một số trường hợp nhất định

Giảm vị giác và khứu giác, lông mày và tóc rụng, da khô hoặc nhợt nhạt và móng tay giòn, dễ gãy là những dấu hiệu khác của nhược giáp giai đoạn đầu.

BS. Cẩm Tú Theo THS/Univadis

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Thông tin y học chuyên sâu về bệnh Basedow

+ Phát hiện bướu giáp nhân, đừng quá lo

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook