Thứ Tư, 02/09/2015 | 00:56
Cá tươi không có mùi, thường có vảy hoặc da sáng bóng, lấp lánh như kim loại.
Ảnh: Blogspot
Ảnh: Blogspot

Nguyên liệu tươi chính là bí quyết sống còn để làm nên một món cá thơm ngon. Trừ khi chính bạn bắt cá, còn không bạn khó lòng biết được nó tươi đến mức nào. Tuy nhiên, chọn mua cá tươi không khó nếu bạn nhớ một vài bí quyết dưới đây:

Nếu mua cá nguyên con

Nhìn mắt cá: Cá tươi sẽ có sáng và trong. Cá ươn, mắt sẽ nhanh chóng lờ đờ và chuyển sang màu xám. Thực ra, ta vẫn có thể ăn những con cá mắt lờ đờ, nhưng chắc chắn nó sẽ không còn ngọt và chắc thịt như những lúc nó tươi nhất.

Vảy và da cá: Cá tươi có vảy (hoặc da) sáng bóng, lấp lánh như kim loại và sạch sẽ. Nếu vảy hoặc da chuyển sang màu đục hoặc có những mảng bị biến đổi màu chứng tỏ cá đã bắt đầu ươn.

Mùi vị: Một con cái tươi có mùi như nước sạch hoặc mùi có cảm giác hơi mặn hoặc gần giống dưa chuột. Trong mọi trường hợp, bạn không nên mua những con cá có mùi khó chịu, bởi không cách chế biến nào có thể cải thiện được mùi vị của chúng.

Mang cá: Cá tươi có mang màu đỏ thẫm. Nếu cá đã ươn, mang cá sẽ chuyển sang màu gạch cũ.

Bí quyết chọn cá tươi ngon hấp dẫn - ảnh 1
Ảnh: shareyourtable

Tìm dấu hiệu sự sống: Cách tốt nhất để chọn một con cá (cũng như cua, tôm…) là tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống ở nó. Cá bơi có nhanh nhẹn không? Bơi nhanh chứng tỏ cá khỏe. Hay nó đang nằm ở một góc, gần như bất động và thở khó nhọc? Nếu thế thì đừng mua nó.

Nếu mua cá phi lê

Nhìn vào các thớ thịt: Cá tươi, các thớ thịt sẽ có màu hồng tươi, trông mới và ngon mắt. Cá không tươi, các thớ thịt sẽ chuyển sang màu xỉn, xám. Nếu các miếng phi lê vẫn còn giữ nguyên da và vẩy, thì da và vẩy của cá tươi trông cũng sáng bóng và lấp lánh như ở một con cá đang sống.

Mùi vị: Ngửi mùi đặc biệt quan trọng khi mua cá phi lê. Cá tươi không thể có mùi lạ.

Chất lỏng trên những miếng cá: Nếu cá tươi, chất lỏng vương trên những miếng cá đó rất trong. Nếu những giọt nước đã chuyển sang màu đục, có nghĩa là cá đang chuyển sang giai đoạn đầu tiên của hư thối.

Cá tươi, thịt sẽ đàn hồi: Nếu người bán cá cho phép, hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Cá tươi, thịt sẽ có đủ độ đàn hồi để dấu ngón tay của bạn biến mất. Nếu khi bạn nhấc ngón tay ra, dấu ngón tay của bạn vẫn còn hằn trên đó chứng tỏ cá đã cũ.

Tốt nhất bạn nên kết bạn với những người bán hàng, bạn sẽ được thông báo khi nào có hàng mới về, để có thể lên kế hoạch mua nhanh chóng. Chắc chắn những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.

Theo Vnexpress

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook