Thứ Năm, 17/03/2016 | 23:19

Bệnh viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và lên mủ, dẫn đến việc đau, khó chịu cho người bệnh. Đau ruột thừa thường gây ra đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới, bên phải lên thường rất nhiều người ở nhà tự chuẩn đoán, dẫn đến chuẩn đoán nhầm không đi chữa trị, khiến cho bệnh ngày càng trở lên nặng hơn và có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng. Vì thế hãy cùng yhocvn.net tìm hiểu về bệnh viêm ruột thừa-nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị để có thêm nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh này nhé.

Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị viêm ruột thừa

Nguyên nhân bệnh viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa thường xảy ra đối với các độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ từ 10 đến 30 tuổi, thậm chí có khi bệnh còn xảy ra với các bé từ 3 đến 4 tuổi và bệnh không lây lan, không bị theo di truyền. Nguyên nhân của bệnh thường không rõ ràng và thường chỉ có một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bị hiện tượng đau ruột thừa như sau:

Lòng ruột thừa bị tắc nghẽn

Bị nhiễm trùng ruột thừa

Tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa

Triệu chứng bệnh viêm ruột thừa

Đau bụng âm ỉ vùng xung quanh rốn rồi dần dần chuyển sang bên phần bụng dưới bên phải (triệu chứng này gần giống đau dạ dày lên dễ làm mọi người bị lầm tưởng):

Buồn nôn, nôn mửa
Rồi loạn tiêu hóa: táo bón, ỉa chảy,…
Mệt mỏi, sốt cao, chán ăn
Mức độ càng đau khi cơ quanh vùng bụng hoạt động như: ho, hắt hơi…
Vùng bụng bi sưng
Phương pháp nhận biết bệnh đau ruột thừa
Khám lâm sàng bằng cách dùng tay ấn vào vùng bị đau rồi đánh giá
Sử dụng phương pháp xét ngiệm máu
Dùng phương pháp xét nghiệm nước tiểu để phân tích
Chuẩn đoán qua hình ảnh như: chụp X-quang, chụp CT, siêu âm

Bệnh này không thể tự điều trị ở nhà được mà khi biết người đó có biểu hiện của bệnh đau ruột thừa thì cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện gặp bác sĩ để có cách điều trị kịp thời. Tránh tình trạng xấu hơn có thể xảy ra.

Hướng điều trị bệnh viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa để lâu sẽ khiến cho ruột thừa có thể bị vỡ hay áp-se ruột thừa, mủ tràn quanh bên trong bụng…làm cho vấn đề điều trị cũng trở lên phức tạp hơn, chưa kể đến việc có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế ngay khi có dấu hiệu nhận ra mình bị viêm ruột thừa cần tới ngay bệnh viện để khám và điều trị sớm. Phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm ruột thừa thường là cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm và có thể phẫu thuật dưới 2 hình thức sau:

Mổ hở
Mổ nội soi
Vài lưu ý sau phẫu thuật mổ viêm ruột thừa
Tránh hoạt động gắng sức
Hạn chế hoạt động quanh vùng vừa được phẫu thuật
Sau ca phẫu thuật sử dụng thuốc giảm đau mà không thấy hiệu quả thì cần gọi bác sĩ
Hạn chế, lưu ý và cẩn thận trong việc đi lại và di chuyển
Không nên thức khuya
Hạn chế chơi thể thao trong vòng 2 đến 4 tuần sau ca mổ

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về bệnh viêm ruột thừa-nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook