Thứ Tư, 02/11/2016 | 02:00

Nghệ sĩ Phạm Bằng vừa qua đời vì bệnh lý liên quan đến gan. Theo các bác sĩ, Việt Nam có 8 triệu người bị xơ và ung thư gan.

Đêm 31/10, diễn viênChí Trung chia sẻ “Bác Phạm Bằng qua đời lúc 20h ngày 31/10 tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Nhân viên bệnh viện đã gọi điện thông báo với tôi”.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (Hà Nội) cũng cho hay nghệ sĩ Phạm Bằng được cấp cứu tại đây vào đầu giờ chiều trong trạng thái hôn mê, trụy mạch. Do tình trạng bệnh quá nặng, người nhà nghệ sĩ này xin bác sĩ ngừng can thiệp. Nghệ sĩ Phạm Bằng mắc bệnh lý về gan cách đây 5 tháng và từng điều trị ở nước ngoài và TP.HCM trước khi nhập viện cấp cứu tại Hà Nội.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương – Phòng khám Gan Mật – Bệnh viện Đa khoa Medlatec – gan là cơ quan đầu tiên, kiểm soát, tiếp nhận các chất dinh dưỡng và độc tố khác nhau được hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa. Bộ phận này trở thành “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất của cơ thể.

Gan còn làm nhiệm vụ chế biến, tích lũy và điều hòa việc cung cấp năng lượng cho cơ thể những khi bị thiếu hụt. Bộ phận này có khả năng cân bằng hàm lượng các chất đường, đạm, mỡ và cholesterol, triglycerid trong cơ thể. Nó còn làm nhiệm vụ thanh lọc chất độc và đào thải chúng qua hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa.

Do gan là cơ quan “đứng mũi chịu sào” các chất độc hại, vi sinh vật gây bệnh hoặc tế bào ung thư từ nhiều cơ quan và bộ phận khác có thể lây lan dễ dàng.

Trong đó, ung thư gan là căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính gây ung thư gan do uống rượu, bia quá nhiều. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dù sinh hoạt lành mạnh, nhưng vẫn bị ung thư gan, thậm chí có gia đình cả 3 người đều mắc căn bệnh này.

Nghệ sĩ Phạm Bằng vừa qua đời ở tuổi 85 do bệnh lý về gan.

“Tôi đã từng theo dõi nhiều trường hợp nhiễm virus viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang và một số trường hợp trong gia đình có nhiều người mắc ung thư đặc biệt là ung thư gan”, bác sĩ Hương cho biết.

Bà chia sẻ một trường hợp bệnh nhân Đ. N. Đ. (37 tuổi, Hà Nội) phát hiện ung thư gan từng có tiền sử viêm gan B. Bệnh nhân này còn có mẹ qua đời vì ung thư gan/viêm gan B. Gia đình có 5 anh em đều bị lây do nhiễm virus viêm gan B từ mẹ, chị gái thứ 4 phát hiện ung thư gan cách 4 năm.

Qua trường hợp trên có thể thấy rằng ung thư gan không chỉ có nguyên nhân từ rượu, mà còn do lây nhiễm virus viêm gan B.

BS Hương cho biết Việt Nam có khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan, trong đó có 8 triệu người bị xơ gan và ung thư gan. Virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan. Khoảng 80-90% người nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính.

Bác sĩ Hương khuyến cáo những trường hợp nhiễm virus viêm gan B từ mẹ, đặc biệt là gia đình có nhiều người mắc ung thư cần được khám định kỳ 3 thángmột lần để tầm soát bệnh tốt nhất.

Ngoài ra, xét nghiệm đột biến Precore và Promomotor cần được thực hiện ở những bệnh nhân này nếu số lượng virus HBV-DNA>= 1,0×105 copies/ml.

Những trường hợp gia đình có nhiều người mắc ung thư, nhất là ung thư gan có thể chỉ đinh sử dụng thuốc ức chế virus sớm hơn để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hà Quyên
Nguồn: Zing

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook