Thứ Tư, 11/04/2018 | 15:06

Các cuộc thi ăn nhanh, ăn nhiều, ăn đồ cay nóng, chiên xào…tổ chức tại các quốc gia, châu lục để lại nhiều ấn tượng độc đáo cho những người tham dự. Tuy nhiên bạo gan thi ăn loại ớt cay nhất thế giới đến mức phải nhập viện cấp cứu thì quả là tai hại.

Đăng tải trên tạp chí BMJ Case Reports ngày 9-4, các bác sĩ Mỹ đã mô tả về một người đàn ông (Mỹ) đã phải nhập viện cấp cứu sau khi tham gia một cuộc thi ăn ớt với triệu chứng đầu đau như búa bổ. Thủ phạm chính là quả ớt cay nhất thế giới Carolina Reaper.

Carolina Reaper và mệnh danh quả ớt cay nhất thế giới

Năm 2013 Sách kỷ lục Guinness đã công nhận ớt Carolina Reaperlà loại ớt cay nhất thế giới. Vì vậy người nào dám cả gan ăn loại quả này sẽ có một trải nghiệm khốn khổ nhớ đời.

Carolina Reaper vốn là một loại ớt phổ biến, nhiều người đã ăn nó và triệu chứng tệ nhất chỉ là “muốn cắt luôn cái lưỡi cho xong”.Độ cay của Carolina Reaper là 2 triệu đơn vị trên thang đo độ cay Scoville (SHU). Habanero – loại ớt của vùng Amazon được công nhận cay nhất thế giới năm 1999, chỉ cay tối đa 500.000 đơn vị.

Khi ăn trái ớt Carolina Reaper, người ăn sẽ có cảm giác như đặt hòn than đang cháy vào miệng, tùy vào cơ địa mà một người có thể khóc sướt mướt, ói mửa… và tự hỏi cuộc đời mình đã rẽ sai chỗ nào.

Trường hợp của người đàn ông Mỹ 34 tuổi còn thảm hơn. Sau khi ăn trái ớt anh này cảm thấy buồn nôn và một cơn đau như búa bổ thình lình xuất hiện ở vùng cổ và đầu. Tình trạng tồi tệ đến mức người ta phải đưa vào phòng cấp cứu.

Bác sĩ Kulothungan Gunasekaran, học giả nghiên cứu trường hợp này đánh giá người đàn ông này là người nhạy cảm với chất capsaicin gây cảm giác cay trong quả ớt.

Ý kiến của chuyên gia

Mặc dù không có tổn thương vĩnh viễn nào xảy ra đối với người đàn ông đã cả gan ăn trái ớt cay nhất thế giới nhưng các bác sĩ nhận định cơn đau đầu dữ dội sẽ gây ra những triệu chứng khác vì nó vượt quá tác dụng bình thường của ớt. Nhà thần kinh học Lawrence C. Newman đánh giá cơn đau của bệnh nhân Mỹ… vượt quá 10 điểm, tương đương một cơn đau gây ra do xuất huyết não.

Trong y khoa, chất capsaicin trong ớt được nghiên cứu vì tác dụng giảm đau, hạ huyết áp, tuy nhiên nghiên cứu mới chỉ ra nó có thể có gây hiệu ứng ngoài mong đợi đối với một số người.

Trước người đàn ông Mỹ, tại Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, từng ghi nhận hai trường hợp đau tim do co thắt động mạch vì ăn ớt tuy nhiên may mắn không ai thiệt mạng. Vì vậy bác sĩ Gunasekaran cho biết “Chúng tôi không có khuyến cáo nào chống lại ớt Carolina Reaper”.

Được biết ngoài loại ớt trên, vùng Caribe còn có một loại ớt habanero mang biệt danh “7 cái nồi”, vì chỉ một trái ớt này (độ cay 1,1 triệu SHU) đủ để cho vào 7 cái nồi hầm kích thước cỡ một gia đình ăn.

Bạo gan thử trái ớt cay nhất thế giới và hậu quả tai hại

Theo Tuoitre.vn

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook