Thứ Ba, 01/09/2015 | 14:31

Vitamin B12 là tên chung chỉ các cobamid hoạt động trong cơ thể, nhưng chỉ có cyanocobalamin và hydroxocobalamin là được dùng trong điều trị vì chúng đóng vai trò như coenzym trong nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng của tế bào, đặc biệt là sự nhân lên của AND và chúng ổn định hơn các cobamid khác.

                                                 Bạn biết gì về vitamin B12?

Nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12.

Trong tế bào vitamin B12 đóng vai trò một coenzym hoạt động tham gia chuyển nhóm methyl của acid 5-methyltetrahydrofolic sang cho homocystein để tạo thành acid tetrahydrofolic và methionin. Ngoài ra, vitamin B12 còn tham gia chuyển L-methylmalonyl-CoA thành succinyl-CoA trong chuỗi các phản ứng chuyển hóa các ceto để đưa vào chu trình Krebs. Nhờ có vitamin B12 các tế bào sẽ phát triển và nhân lên. Khi thiếu hụt B12 acid malonic sẽ tăng cao trong máu và nước tiểu.

Nếu cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ sinh ra một số rối loạn sau: thiếu máu ưu sắc hồng cầu to; viêm đa dây thần kinh, đau dây thần kinh do phù nề myelin hoặc mất myelin ở sợi thần kinh hoặc có thể thấy tế bào thần kinh bị chết ở tủy sống và vỏ não; rối loạn cảm giác và vận động khu trú ở tay; rối loạn trí nhớ hoặc rối loạn tâm thần.

Vitamin B12 được dùng điều trị các bệnh: thiếu máu ưu sắc hồng cầu to, viêm đa dây thần kinh, rối loạn chuyển hóa (chậm phát triển, suy nhược cơ thể, già yếu, suy dinh dưỡng), bảo vệ mô trong nhiễm độc, nhiễm khuẩn, rối loạn tâm thần, dự phòng thiếu máu, hoặc tổn thương thần kinh ở người cắt đoạn dạ dày, viêm ruột mạn tính, người thai nghén…

Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin B12 phải được bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không được tự ý dùng vì có thể gây những hậu quả nghiêm trọng.

                                                                                                                     BS. Mai Trung – Suckhoedoisong.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook