Thứ Hai, 18/06/2018 | 10:20

Sỏi thận là một căn bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng các con số thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ bệnh nhân mắc sỏi thận đang có dấu hiệu gia tăng. Các chuyên gia đánh giá nguyên nhân gây sỏi thận một phần lớn do chế độ ăn uống gây nên.

Quá trình hình thành sỏi thận

Trong y khoa, sỏi thận được hình thành theo nhiều cách khác nhau. Trên thực tế canxi có thể kết hợp với các chất hóa học khác như oxalat hoặc phốt pho có trong nước tiểu để trở thành sỏi.

Ngoài ra, sỏi thận cũng có thể hình thành do sự tích tụ acid uric bắt nguồn từ rối loạn quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể. Khi cấu trúc đường tiết niệu của cơ thể không được thiết kế để loại bỏ các chất thải rắn thì việc hình thành sỏi là điều tất yếu. Khi sỏi kẹt lại trong đường tiết niệu gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Chế độ ăn uống khoa học đánh bay sỏi thận

Quả thuộc họ cam quýt

Ăn hoặc sử dụng nước ép của các loại quả thuộc họ cam quýt đều có thể giúp làm giảm sự hình thành của sỏi thận.

Nguyên nhân được các nhà khoa học giải thích do hàm lượng chất hóa học citrate cao trong các loại quả như chanh, cam, quả bưởi chùm…

Bổ sung nhiều canxi và vitamin D

Khi lượng canxi không bổ sung đủ thì nồng độ oxalate trong cơ thể có thể tăng lên. Do đó các chuyên gia khuyên cần bổ sung đủ nhu cầu canxi của cơ thể, tuy nhiên nên bổ sung canxi tự nhiên từ thức ăn.

Các nguồn cung cấp canxi bao gồm sữa, sữa chua, pho mát cottage và các loại pho mát khác. Nguồn cung cấp canxi cho những người ăn chay bao gồm các loại cây họ đậu, rau lá xanh đậm, các loai hạt…

Ngoài ra cần ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D mỗi ngày bỏi loại vitamin này giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin D có nhiều trong cá hồi, lòng đỏ trứng và phô mai.

Các chuyên gia khuyên: Chỉ sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung canxi khi đã có chỉ định của bác sỹ.

Uống đủ nước

Nước là “khắc tinh” của sỏi thận. Chất lỏng đặc biệt là nước có tác dụng pha loãng và làm giảm nồng độ các chất hóa học cấu thành sỏi thận.

Phương pháp: Uống đủ từ 2 – 2,5 lit nước/ngày.

Những món ăn cần hạn chế

Cân đối protein động vật

Động vật là nguồn thức ăn chủ yếu của các gia đình. Các nguồn thực phẩm giàu protein động vật gồm thịt bò, thịt gà, thịt gia cầm, cá và trứng làm tăng lượng axit uric trong cơ thể.

Tuy nhiên khi ăn một lượng lớn protein – chất đạm cũng làm giảm lượng citrate trong nước tiểu. Citrate giúp ngăn chặn sự hình thành của sỏi thận. Vì vậy cần duy trì cân đối protein động vật/thực vật đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Ngoài protein động vật người dần cần bô sung protein thực vật có trong các loại đậu đỗ, đậu phụ, hạt diêm mạch, hạt chi-a…

Giới hạn muối

Các chuyên gia lý giải khi nồng độ natri cao trong cơ thể sẽ gây kích thích sự tích tụ canxi trong nước tiểu. Do đó cần hạn chế sử dụng quá nhiều muối khi chế biến thực phẩm. Khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới là 5g muối/ngày/người để đảm bảo sức khỏe và nhu cầu sinh lý của cơ thể.

Phương pháp: Kiểm tra bao bì những thực phẩm chế biến sẵn để xác định lượng natri trong thực phẩm. Trên thực tế các loại đồ ăn nhanh thường có hàm lượng natri cao. Vì vậy cần cắt giảm hoặc không bổ sung muối vào các món ăn ở các bữa tiếp sau.

Thực phẩm giàu oxalat

Cần bổ sung các loại thực phẩm chứa oxalat một cách khoa học bởi oxalat có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Lưu ý khi sử dụng oxalat cần ăn hoặc uống kèm với các thực phẩm giàu canxi. Canxi sẽ liên kết với oxalat trong hệ tiêu hóa trước khi đến thận của bạn, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Các thực phẩm giàu oxalat bạn cần lưu bao gồm: Sôcôla; Củ cải đường; Quả hạch; Rau bina; Khoai lang…

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học để nói không với sỏi thận

Yhocvn.net. Theo Vienyhocungdung.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook