Thứ Tư, 02/09/2015 | 00:14

Khoảng 900 chuyên gia, cán bộ y tế đã tham gia Hội nghị Ghép Tế bào gốc tạo máu Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 18 và Hội nghị Truyền máu Huyết học Tp. HCM và Khu vực phía Nam lần thứ 2 từ 1 đến 3-11.

Tại Hội nghị, ngoài lãnh vực ghép tế bào gốc tạo máu điều trị bệnh lý huyết học, các chuyên gia trong và ngoài nước cũng đã cùng nhau thảo luận và trao đổi ý kiến, tìm hiểu về các giải pháp mới nhất cho việc truyền máu an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy. Hội nghị được phối hợp tổ chức bởi Hội Truyền máu Huyết học Tp. HCM và Bệnh viện Truyền máu Huyết học Tp. HCM với sự đồng tài trợ của Roche Diagnostics Việt Nam. Tại Hội nghị, Roche cũng đưa ra cam kết nâng cao vấn đề an toàn máu tại Việt Nam thông qua một hạng mục đầu tư mở rộng, bao gồm việc cung cấp giải pháp tự động hóa hoàn toàn trong xét nghiệm huyết thanh và kỹ thuật khuếch đại axit nucleic (NAT).

Nếu như phương pháp chẩn đoán huyết thanh giúp đo lường các dấu ấn vi-rút gián tiếp có trong mẫu máu của người bị nhiễm bệnh thì đối xét nghiệm kỹ thuật NAT sẽ giúp phát hiện trực tiếp các NDA hoặc RND của vi-rút, giúp tăng độ nhạy tổng thể của quy trình kiểm tra. Các chuyên gia tại Hội nghị cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ bệnh nhân tránh nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền từ việc truyền máu. “Với việc giới thiệu công nghệ NAT trong sàng lọc các mẫu máu, Roche Diagonostics đã mang một tiêu chuẩn quốc tế đến Việt Nam, đảm bảo việc cung cấp máu an toàn kịp thời và liên tục. Tất cả mọi nỗ lực cống hiến không ngừng của Roche trong việc cải tiến chất lượng xét nghiệm, tìm ra vi-rút và tối ưu hóa quy trình làm việc nhằm đảm bảo nguồn máu được truyền cho bệnh nhân luôn an toàn và hoàn toàn đáng tin cậy. Chúng tôi cam kết bảo đảm chất lượng máu an toàn cũng như góp phần gia tăng số lượng máu hiến tặng ở Việt Nam.” ông Rod Ward, Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Roche Việt Nam chia sẻ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam cần khoảng gần 2 triệu đơn vị máu trong năm, tuy nhiên, khả năng đáp ứng hiện tại chỉ mới đạt dưới 45% so với nhu cầu thực tế. Tỷ lệ người hiến máu cũng chỉ đạt dưới 0.8% trên tổng dân số quốc gia trong khi nhu cầu tối thiểu là 2% trên tổng dân số. (1, 2) Nhiều trường hợp phải mua máu từ những người bán máu. Các yếu tố này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả hai mặt chất lượng và số lượng của việc truyền máu ở nước ta.

Bên cạnh việc giới thiệu giải pháp sàng lọc máu an toàn, Roche Diagnostics Việt Nam cam kết luôn đồng hành với các cơ sở y tế trong việc hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ sau khi hệ thống xét nghiệm được lắp đặt và đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo quy trình sàng lọc máu an toàn và hiệu quả.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook