Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:34

Giá đỗ có tính hàn, ẩm, không chỉ giúp da dẻ mượt mà, còn có thể trị phù thũng.

Mùa thu là mùa ăn giá tốt nhất! Vào mùa thu nhiều người hay bị khô da, đau họng, khô mắt, mồm mép bị sưng viêm… Giá đỗ có tính hàn, ẩm, ngoài giúp da dẻ mượt mà còn giúp trị phù thũng. Vì thế mùa thu ăn giá rất lý tưởng.

Công dụng của giá đỗ

Vị: ngọt, mát, bổ tì, đại tràng.

Công hiệu: mượt da, trừ mụn, thanh nhiệt lợi thấp, với người tì vị thấp khiến da hay nổi mụn, hoặc có vấn đề khí hư, giá đỗ giúp loại bỏ những bệnh trạng này.

Xét theo thành phần hóa học, giá đỗ chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng để đảm bảo cho việc sinh trưởng một cây con trước khi rễ kịp phát triển để lấy chất dinh dưỡng từ bên ngoài vào. Nó chứa đạm, béo, các chất khoáng, xơ và nhiều loại vitamin… Quá trình nảy mầm đã kích hoạt và biến đổi các chất dinh dưỡng, làm chúng trở nên dễ hấp thụ đối với cơ thể.

Chọn giá đỗ

Có những người làm giá vì muốn giá sinh trưởng nhanh nên thường xuyên dùng phân hóa học hoặc kích thích tố sinh trưởng. Ngoài ra, có những người buôn bán hám lợi nhanh cho vào giá đỗ chất sulfur dioxide khiến giá đỗ trông trắng hơn, tươi ngon hơn, nhưng khi ăn phải những chất hóa học này dễ sinh dị ứng, về lâu dài cũng ảnh hưởng xấu cho gan, thận, làm gan xơ cứng, bệnh thận mãn tính… Vì thế xin gợi ý vài nguyên tắc sau khi chọn giá đỗ:

  1. Dùng khứu giác phân biệt: nếu có mùi chất tẩy trắng hoặc mùi thuốc lạ thì không nên mua.
  2. Phân biệt qua màu sắc: giá đỗ tươi mới thì phần rễ có màu nâu, nếu màu sắc quá trắng và cọng quá mập thì không nên mua.
  3. Chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Nếu bạn có thể bỏ thêm chút công phu mà tự làm giá đỗ tại nhà thì còn tốt hơn nữa. Giá đỗ tự làm như vậy có thể giữ trong tủ lạnh khoảng một tuần mà lượng chất dinh dưỡng vẫn còn rất dồi dào.

gia-do-ai-khong-nen-an

Theo secretchina.com

Tinh Vệ tổng hợp

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook