Thứ Bảy, 17/10/2020 | 19:25

Hoạt chất: insulin người

Tên thường gọi: insulin người (rDNA)

Chất hoạt động: insulin người

Dược động học thuốc Actrapid

Tiểu đường là một căn bệnh mà cơ thể không sản xuất đủ insulin để kiểm soát lượng đường trong máu hoặc khi cơ thể không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả. Actrapid là một loại insulin thay thế rất giống với insulin do tuyến tụy tạo ra.

Hoạt chất trong Actrapid, insulin người, được sản xuất bằng phương pháp được gọi là ‘công nghệ tái tổ hợp’: insulin được tạo ra bởi một loại nấm men đã nhận một gen (DNA), giúp nó có thể sản xuất insulin. Insulin thay thế hoạt động giống như insulin được sản xuất tự nhiên và giúp glucose đi vào tế bào từ máu. Bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu, các triệu chứng và biến chứng của bệnh tiểu đường được giảm bớt.

Actrapid, thuốc tiêm insulin điều trị đái tháo đường
Actrapid, thuốc tiêm insulin điều trị đái tháo đường

Chỉ định thuốc Actrapid

Điều trị bệnh đái tháo đường (tiểu đường – tăng đường huyết).

Actrapid là gì?

Actrapid là một dung dịch tiêm có chứa hoạt chất insulin người. Nó có sẵn dưới dạng lọ, hộp mực (Penfill) hoặc bút đổ sẵn (NovoLet, InnoLet hoặc FlexPen).

Actrapid được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường.

Thuốc chỉ bán và sử dụng theo đơn bác sĩ.

Cách sử dụng thuốc Actrapid

Actrapid được tiêm dưới da ở đùi, thành bụng (ở phía trước thắt lưng), vùng cơ delta (vai) hoặc vùng mông (mông). Đường huyết của bệnh nhân nên được kiểm tra thường xuyên để tìm ra liều thấp nhất có hiệu quả.

Liều thông thường là từ 0,3 đến 1,0 đơn vị quốc tế (IU) cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Actrapid được dùng trước bữa ăn 30 phút. Actrapid là một loại insulin tác dụng nhanh và có thể được sử dụng với các loại insulin tác dụng trung gian hoặc lâu dài. Actrapid cũng có thể được tiêm tĩnh mạch (vào tĩnh mạch) nhưng chỉ bởi bác sĩ hoặc y tá.

Nghiên cứu về bệnh nhân điều trị thuốc Actrapid

Actrapid đã được nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1,khi tuyến tụy không thể sản xuất insulin (hai nghiên cứu liên quan đến 1.954 bệnh nhân), và bệnh tiểu đường loại 2, khi cơ thể không thể sử dụng insulin hiệu quả (một nghiên cứu trên 182 bệnh nhân). Các nghiên cứu đã so sánh Actrapid với một loại insulin thay thế khác được gọi là insulin aspart trong vòng sáu tháng bằng cách đo mức độ glycosyl hóa hemoglobin (HbA1c), là phần trăm hemoglobin trong máu có gắn glucose. HbA1c cho biết mức độ kiểm soát đường huyết.

Thuốc Actrapid đã cho thấy lợi ích mức HbA1c vẫn khá ổn định trong sáu tháng điều trị bằng Actrapid.

Tác dụng phụ thuốc Actrapid

Tác dụng phụ phổ biến nhất với Actrapid (gặp ở hơn 1 trong 10 bệnh nhân) là hạ đường huyết (mức đường huyết thấp). Để biết mô tả đầy đủ về tất cả các tác dụng phụ được báo cáo với Actrapid, hãy xem tờ rơi gói.

Actrapid không được sử dụng cho những người quá mẫn cảm với insulin người hoặc bất kỳ thành phần nào khác.

Hãng phân phối: Novo Nordisk

Yhocvnnet

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook