Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:34

(Ảnh: iStock)

Con người đã và đang ăn chất béo bão hòa trong hàng trăm hàng ngàn năm. Tuy nhiên, những chất béo bão hòa này đã bị cho là nguyên nhân gây ra bệnh tim trong vài thập kỷ trước, nhưng các số liệu mới đây cho thấy điều này hoàn toàn sai lầm.

Dưới đây là 8 lý do hàng đầu để bạn không sợ chất béo bão hòa nữa.

1.Chất béo bão hòa làm tăng kích thước của LDL cholesterol

Cholesterol rất quan trọng đối với sức khỏe, nếu không có cholesterol, chúng ta sẽ chết…

Một ít cà phê rang bơ cho bữa ăn sáng? (Tham KC / iStock)

Một ít cà phê rang bơ cho bữa ăn sáng? (Tham KC / iStock)

Mỗi màng tế bào trong cơ thể chúng ta đều chứa cholesterol. Nó được sử dụng để tạo ra những hoóc-môn như cortisol, testosterone và estradiol.

Nếu không có cholesterol, chúng ta sẽ chết… và vì thế các cơ quan của thân thể chúng ta đã phát triển các cơ chế phức tạp để sản xuất ra nó, để đảm bảo rằng chúng ta luôn luôn có đủ chúng. Tuy vậy, LDL (Low Density Lipoprotein, một protein mang cholesterol trong máu), đã được khẳng định là có liên quan với việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, dữ liệu mới cho thấy rằng có những phân nhóm của LDL:

Chất béo bão hòa làm tăng nhóm LDL lớn… điều đó có nghĩa rằng các tác dụng hạ cholesterol tăng chất béo bão hòa (mà là nhẹ) là không thích hợp.

Kết luận: Chất béo bão hòa chỉ làm tăng nhóm LDL lớn…, một phân nhóm lành tính của LDL mà không liên quan đến bệnh tim.

2.Chất béo bão hòa làm tăng HDL cholesterol

Do sự hoang mang và kinh sợ chất béo bão hòa mà một yếu tố thường bị bỏ qua, đó là chất béo bão hòa cũng ảnh hưởng đến một loại cholesterol khác là HDL.

Ăn chất béo bão hòa làm tăng nồng độ HDL trong máu (một loại cholesterol tốt) (VadimZakirov / iStock)

Ăn chất béo bão hòa làm tăng nồng độ HDL trong máu (một loại cholesterol tốt) (VadimZakirov / iStock)

HDL (High Density Lipoprotein) cũng được gọi là cholesterol tốt. Nó vận chuyển cholesterol ra khỏi các động mạch về gan, nơi đây cholesterol có thể được thải ra hoặc tái sử dụng.

Mức HDL của bạn càng cao, thì nguy cơ bệnh tim càng giảm… và những chất béo bão hòa làm tăng nồng độ HDL trong máu.

3.Những chất béo bão hòa không gây bệnh tim

Theo một bài báo xuất bản năm 2010 đã kiểm tra dữ liệu từ 21 cuộc nghiên cứu và tổng cộng 347,747 cá nhân. Họ phát hiện rằng hoàn toàn không có mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và nguy cơ bệnh tim.

Những đánh giá mang tính hệ thống khác khi xem xét các bằng chứng một cách tổng thể thì không phát hiện bằng chứng nào cho thấy có mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và nguy cơ bệnh tim.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học dựa trên các nghiên cứu chưa đầy đủ của họ đã đưa ra lý thuyết chất béo bão hòa gây ra bệnh tim mạch và lý thuyết này lại trở thành một giả thuyết. Bằng cách thức nào đó, điều này đã trở thành kiến thức phổ biến và cả giới truyền thông và các chuyên gia y tế cũng đã chấp nhận nó như một sự thật là “chất béo bão hòa gây tắc động mạch” và chất béo bão hòa là có hại.

Kết luận: Hoàn toàn không có bằng chứng rằng ăn chất béo bão hòa có liên quan với bệnh tim. Đó là một giả thuyết chưa bao giờ được chứng minh.

4.Chất béo bão hòa có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

Một cơn đột quỵ gây ra bởi sự rối loạn tuần hoàn máu não.

Hoàn toàn không có bằng chứng rằng ăn chất béo bão hòa có liên quan với bệnh tim. (TAGSTOCK1 / iStock)

Hoàn toàn không có bằng chứng rằng ăn chất béo bão hòa có liên quan với bệnh tim. (TAGSTOCK1 / iStock)

Đột quỵ có thể gây tổn hại mô não và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bại liệt và tử vong ở các nước phương Tây.

Trong thực tế, đột quỵ là nguyên nhân cao thứ hai sau bệnh tim, gây tử vong ở các quốc gia có thu nhập cao và thu nhập trung bình.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chất béo bão hòa có liên quan với việc giảm nguy cơ đột quỵ, mặc dù nó không phải là luôn luôn có ý nghĩa thống kê.

Kết luận: Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chất béo bão hòa có liên quan tới giảm nguy cơ đột quỵ.

5.Chất béo bão hòa không dễ dàng gây hại khi nấu ở nhiệt độ cao

Những chất béo bão hòa ít có khả năng phản ứng với oxy hơn những chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa, đặc biệt là polyunsaturates, chứa nhiều liên kết đôi do đó rất dễ bị oxy hóa.

Khi chất béo chưa bão hòa phản ứng với oxy trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao, chúng tạo thành các sản phẩm phụ độc hại và có mùi hôi khét.

Do đó, những chất béo bão hòa như bơ và dầu dừa là những lựa chọn tốt hơn cho bạn khi cần nấu ăn ở nhiệt độ cao.

Kết luận: Đối với việc nấu ăn ở nhiệt độ cao, những chất béo bão hòa là sự lựa chọn tốt nhất bởi vì chúng thì ổn định hơn và không phản ứng với oxy một cách dễ dàng.

Những thực phẩm tự nhiên có chứa chất béo bão hòa thường rất bổ dưỡng và đặc biệt là giàu vitamin dễ hòa tan trong chất béo. (Ondine32 / iStock)

Những thực phẩm tự nhiên có chứa chất béo bão hòa thường rất bổ dưỡng và đặc biệt là giàu vitamin dễ hòa tan trong chất béo. (Ondine32 / iStock)

6.Những thực phẩm có chất béo bão hòa rất giàu dinh dưỡng

Có rất nhiều loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoàn toàn tự nhiên tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm này thường có thành phần dinh dưỡng rất cao và chứa phong phú các loại vitamin dễ hòa tan trong chất béo.

Những thực phẩm điển hình đó là thịt, trứng, gan và các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo. Yếu tố then chốt ở đây là ăn những loài động vật mà chúng được cho ăn bằng những thực phẩm tự nhiên, ví dụ như là những con bò được nuôi bằng cỏ.

Thịt bò được nuôi bằng cỏ, trứng từ những động vất ăn cỏ và sữa từ những con bò ăn cỏ, có nhiều dinh dưỡng hơn so với những động vật được nuôi bằng phương pháp thông thường khác. Những thực phẩm này đặc biệt giàu các loại vitamin dễ hòa tan trong chất béo như vitamin A, E và K2.

Kết luận: Các loại thực phẩm tự nhiên có chứa chất béo bão hòa thường rất bổ dưỡng và đặc biệt là giàu vitamin dễ hòa tan trong chất béo.

Chế độ ăn ít tinh bột, nhưng có lượng chất béo bão hòa cao hơn, thực sự làm cho bạn giảm cân nhiều hơn là chế độ ăn ít chất béo. (Kathy Burns-Millyard / iStock)

Chế độ ăn ít tinh bột, nhưng có lượng chất béo bão hòa cao hơn, thực sự làm cho bạn giảm cân nhiều hơn là chế độ ăn ít chất béo. (Kathy Burns-Millyard / iStock)

7.Chế độ ăn uống có chứa lượng chất béo bão hòa cao rất tốt cho việc giảm cân

Chúng ta thường nghe rằng “chế độ ăn chứa nhiều chất béo” sẽ làm bạn mập. Tuy nhiên, nó chỉ đúng một nửa. Những chế độ ăn làm tăng cân đó là bởi vì chúng thường chứa đường và tinh bột, không phải chỉ vì ăn nhiều chất béo.

Chế độ ăn uống có nhiều chất béo nhưng ít tinh bột thực sự sẽ có tác dụng ngược lại.

Chế độ ăn ít carbohydrate, nhưng có lượng chất béo bão hòa cao hơn, thực sự làm cho bạn giảm cân nhiều hơn là chế độ ăn ít chất béo. Chúng cũng cải thiện hầu hết dấu hiệu sinh học của sức khỏe nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo.

eggs-580x462

8.Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Thịt hun khói, pho mát, thịt, trứng, bơ… một cuộc sống giàu chất béo bão hòa tốt hơn một cuộc sống mà không có nó.

Bài viết này được đăng lần đầu trên www.authoritynutrition.com

Chú thích:

LDL Cholesterol: LDL là một loại lipoprotein mang Cholesterol trong máu. LDL được coi là không có ích bởi vì nó làm Cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim. Do đó LDL-Cholesterol ( LDL-C ) thường được gọi là Cholesterol “xấu”.

HDL Cholesterol: Một thứ chất đạm béo nữa vận chuyển Cholesterol về gan cho gan phá hủy đi. Chất đạm béo nầy nặng, có tỷ trọng cao, tiếng Anh gọi là “High Density Lipoprotein”, tên tắt là HDL. HDL có khả năng lấy bớt Cholesterol từ các mảng bám vào thành mạch máu để mang về gan hủy đi. Cho nên người có nhiều HDL thì giảm dược nguy cơ đứng tim và tai biến mạch máu não. Nếu HDL ít quá, thì rủi ro đứng tim và tai biến mạch máu não nhiều lên.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mộc Nhĩ tổng hợp

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook