Thứ Sáu, 11/09/2015 | 06:05

(Shutterstock)

Khi có chanh, hãy cắt quả làm hai, vắt nước hoà với một ly nước và uống món này đầu tiên vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Nếu cơ thể bạn phản kháng: “Không được, phải làm một tách cà phê đã,” thì hãy thử điều này trước khi dùng liều caffein của bạn: Uống một ly nước chanh (khoảng nửa trái) 20 phút trước khi ăn hay uống bất cứ món gì. Nếu là lần thử đầu tiên, bạn nên bắt đầu với ¼ trái chanh trong khoảng vài ngày để quen dần, rồi như vậy đến mức dùng ½ trái. Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh theo sở thích.

1. Kích hoạt nguồn năng lượng

Có nhiều bạn thậm chí không thể bỏ qua một tách cà phê mỗi sáng. Phụ thuộc vào caffein gây ra nhiều hậu quả lâu dài, bao gồm ảnh hưởng lên tuyến thượng thận (tuyến này đã hoạt động quá tải mỗi khi bị áp lực, thức khuya hay nhiều tác nhân kích thích khác). Thay vì vậy, một ly nước chanh tăng cường oxy và nạp năng lượng cho cơ thể – một bước nhảy vọt cho khởi đầu ngày mới.

2. Kích thích tiêu hoá

Theo tiến sĩ Jonn Matsen, nước chanh kích thích dạ dày tăng tiết các dịch vị để tiêu hoá nước chanh và tăng nhu động, co thắt cơ đẩy thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hoá. Hệ tiêu hoá được cải thiện đồng nghĩa với việc dưỡng chất sẽ được hấp thụ tốt hơn và ít bị đầy bụng.

3. Kích thích hệ bài tiết

Có phải bạn nghĩ cà phê cũng có tác dụng đó? Đúng vậy, nhưng nó giống như thuốc nhuận tràng, cưỡng ép “tống mọi thứ” vào ruột già để thải chúng ra. Một ly nước chanh đơn giản có thể kích hoạt gan bài tiết mật. Nó đi kèm với việc kích thích nhu động ruột của toàn bộ hệ tiêu hoá, cách này giúp việc bài tiết thuận theo tự nhiên hơn. Nước chanh cũng là chất lợi tiểu nhẹ, giúp tăng cường sự bài niệu và nhẹ nhàng loại bỏ các chất độc qua nước tiểu. Kết quả là: quản lý chất thải và có vòng eo tốt hơn.

Nếu bạn lần đầu thử cách này, hãy thử 1 phần tư quả chanh trước, vài ngày sau hãy tăng lên nửa quả. (Shutterstock)

Nếu bạn lần đầu thử cách này, hãy thử 1 phần tư quả chanh trước, vài ngày sau hãy tăng lên nửa quả. (Shutterstock)

4. Kích hoạt hệ miễn dịch

Nước chanh tươi đưa vào cơ thể bạn một liều chất chống oxy hoá là vitamin C (mỗi quả chanh có khoảng 44,5 mg), nhưng điều quan trọng hơn là nó giúp cơ thể bạn cân bằng độ pH. Dù chanh có vị chua, nhưng khi vào cơ thể nó lại có tính kiềm. Và môi trường kiềm trong cơ thể là một yếu tố quan trọng mang lại sức khoẻ tốt.

5. Giải độc gan

Với hơn 500 chức năng, gan là một bộ phận rất bận rộn. Vai trò quan trọng nhất là lọc ra khỏi máu các chất thải, thuốc, thuốc trừ sâu, và các độc tố khác. Quá trình hai bước này cần ống dẫn mật để đưa các độc tố đã được trung hoà vào hệ tiêu hoá để loại bỏ đi một cách an toàn. Nước chanh là một chất cholague mạnh mẽ, một hoạt chất kích thích tiết mật và tăng cường dòng chuyển vào ruột. Một ly nước chanh nhẹ nhàng giải độc gan, và nhờ vậy, giải độc cả cơ thể.

6. Giúp giảm cân

Gan là cơ quan đốt cháy mỡ quan trọng. Nó kiểm soát sự trao đổi, phân huỷ chất béo và đẩy chúng ra ngoài qua ruột già. Một ly nước chanh mỗi ngày kích thích tiêu mỡ và có thể hỗ trỡ loại bỏ các mô mỡ cứng đầu tích tụ ở chân và trong các bộ phận khác của cơ thể.

Việc giải độc nhờ uống nước chanh sẽ phóng thích các chất cặn qua các đường khác nhau (hay kênh bài tiết), kể cả da. (Shutterstock)

Việc giải độc nhờ uống nước chanh sẽ phóng thích các chất cặn qua các đường khác nhau (hay kênh bài tiết), kể cả da. (Shutterstock)

7. Da khoẻ mạnh hơn

Việc giải độc nhờ uống nước chanh sẽ giúp phóng thích chất cặn qua các đường khác nhau (hay kênh bài tiết), kể cả da. Lúc đầu có thể bạn sẽ cảm thấy da lấm tấm mụn, nhưng không lâu sau đó được thay thế bằng làn da mạnh khỏe.

8. Cấp nước cho cơ thể

Chanh làm nước có vị ngon hơn, và nếu nước có vị ngon hơn, bạn sẽ thích uống nhiều hơn. Thêm vào đó, nó không có chứa calo. Chúng tôi khuyên bạn nên khởi đầu ngày mới với một ly nước chanh, nhưng nếu bạn thích, hãy dùng trong cả ngày.

Bài viết được đăng trên trang www.NaturallySavvy.com

Thư Hùng tổng hợp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook