Thứ Bảy, 05/09/2015 | 10:12

Những sản phẩm mà các bác sĩ da liễu “gạch bỏ” khỏi quá trình chăm sóc da có thể khiến bạn ngạc nhiên.

1. Sản phẩm tẩy da chết vật lý

Các miếng tẩy da chết hoặc khăn lau quá mạnh có thể dẫn tới kích ứng, làm khô da, đặc biệt trong các tháng mùa lạnh. Nó cũng có thể gây nên tình trạng mụn nhọt, eczema cho da.

Những loại scrub tẩy da chết mạnh có những hạt nghiền nhỏ có thể rất sắc, gây xước, kích ứng da. Bạn nên tránh xa các loại tẩy da chết có hạt nghiền nhỏ, vỏ đậu nghiền, hay các loại tương tự.

8 loai my pham bac si da lieu khuyen khong nen dung hinh 0

Bạn nên dùng các loại tẩy da chết có hạt mềm nhẵn để không gây kich ứng da, hoặc tẩy da chết bằng chất hóa học tẩy tế bào chết cho da như glycolic acid, retinol và retinoids.

2. Dầu gội đầu

Có vài người dùng dầu gội đầu để rửa mặt và tắm khi hết sữa rửa mặt hoặc sữa tắm. Nhưng dầu gội đầu được tạo ra cho tóc, không phải cho da. Dầu gội chứa những hoạt tính bề mặt giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu trên tóc, nên có thể gây kích ứng, sưng viêm, làm rối loạn khả năng giữ nước và tự bảo vệ của da.

Nếu có làn da nhạy cảm, bạn nên đặc biệt chú ý. Bạn có thể dùng loại có thể dùng chung cho cả da và tóc, chứa hoạt tính nhẹ nhàng hơn để loại bỏ bụi, dầu, mồ hôi mà không gây rối loạn chức năng của da. Nếu không có, bạn nên tắm rửa bằng nước sạch thay vì dùng bất cứ loại dần nào.

3. Dầu khoáng

Các loại dầu khoáng có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông, gây nên mụn đầu đen, mụn thịt, mụn mủ… Dầu khoáng được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp, từ lotion đến kem, sữa tắm, tẩy trang, nước hoa, dầu gội đầu, mascara, son môi, kem nền…

Nhiều người dùng sản phẩm có chứa dầu khoáng không hề hay biết chúng chính là nguyên nhân gây mụn. Những thành phần biểu thị có chứa dầu khoáng bao gồm liquid paraffin, liquid petroleum, paraffin oil, paraffinum liquidum, petrolatum liquid, petroleum oil, white mineral oil và white oil…

4. Xà bông bình thường

Xà bông thường làm mất chất dinh dưỡng tự nhiên của da, làm da mất đi sự đàn hồi. Dùng chất tẩy rửa mạnh có chứa hóa chất làm sạch da còn khiến da mất độ ẩm, trở nên khô ráp, ngứa ngáy.

Những loại xà bông thường được tạo nên từ dầu cọ, dầu dừa, mỡ động vật, qua quá trình gọi là xà phòng hóa, chuyển đổi các loại dầu thành xà bông. Xà bông có thể lấy đi lipids khỏi lớp ngoài của da, làm nó mất đi các thành phần dưỡng ẩm tự nhiên.

5. Sản phẩm có chứa cồn

Sản phẩm chứa cồn có thể làm da khô, kích ứng, làm trầm trọng thêm bệnh rosacea, trứng cá, eczema. Bạn nên cẩn trọng đọc kỹ nhãn thành phần của sản phẩm, chọn tone có chứa nước thay vì cồn.

6. Kem tẩy-diệt lông

Trừ khi bạn là chuyên gia, bằng không bạn không nên dùng những thành phần này. Viêm da liên kết do các sản phẩm tẩy lông gây ra có thể tương tự như bị bỏng độ 2.

7. Các chất độn filler vĩnh viễn

Các chất làm đầy vĩnh viễn này thường được làm từ hạt polymethylmethacrylate, một loại vật liệu nhân tạo không phân hủy nhân tạo. Nếu gặp vấn đề khi tiêm chất này, vấn đề ấy sẽ là vĩnh viễn, bạn không thể làm tiêu biến nó trừ phi cắt bỏ phần đã tiêm, để lại sẹo.

Bạn nên dùng chất làm đầy từ axít hyaluronic có thể tiêu biến nếu có biến chứng phát sinh.

8. Sản phẩm có chứa hương liệu

Nhiều sản phẩm chứa hương liệu có thể gây kích ứng, mụn nhọt. Hương liệu là những chất gây kích ứng hàng đầu trong các sản phẩm chăm sóc da.

Bạn cũng nên tránh các thành phần như Lanolin, wool wax alcohol, aldehyde cinnamic, cồn, và formaldehyde./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook