Thứ Sáu, 11/09/2015 | 05:50

(Ảnh: Internet)

Những ngày Tết là dịp gia đình sum họp, hội tụ bạn bè bốn phương, và cũng là dịp các thói quen sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn. Nếu bạn mê ăn uống thì đây cũng là dịp bội thu.Có thể chỉ trong thời gian ngắn ngủi như vài ngày, cân nặng của bạn đã khác rồi. Vậy nguy cơ có thể đến từ đâu?

Tiệc chính với các món đầy năng lượng

Một bữa chính với các món ăn ngày Tết như: thịt kho tàu, gà luộc, bánh chưng chiên, giò lụa, lạp xưởng sẽ mang đến năng lượng khổng lồ cho cơ thể. Trung bình cứ khoảng 100g thịt mỡ sẽ cung cấp 406 Kcal, 604 Kcal trong 100g lạp xưởng (khoảng 2 cây lạp xưởng Tết), 327 Kcal trong 100g jambon, 205 Kcal trong 100g thịt gà, 897 Kcal trong 100g dầu ăn dùng để chiên các món ăn. Trong khi đó nhu cầu năng lượng cho một người bình thường là 1800-2500Kcal/ngày cho nữ và 2100-3200Kcal/ngày cho nam.

Món ngon trong bữa ăn Tết.

Món ngon trong bữa ăn Tết.

Đồ uống thì sao?

Đi cùng với các món ăn của bữa chính không thể thiếu các thức uống như: bia, rượu, nước giải khát. Tuy nhiên, đó cũng chính là nguyên nhân gây tăng cân. Bia rượu là một thức uống chứa cồn cung cấp nhiệt lượng rất lớn vượt xa nhiệt lượng mà protein và carbohydrat sinh ra. Bên cạnh đó, chất cồn còn có tác dụng tăng lượng nội tiết tố nữ (estrogen), gây kích thích sự hình thành mỡ thừa tích tụ lại tại vùng eo. Các loại nước ngọt hay nước giải khát không cồn thì chứa một lượng HFCS (high fructose corn syrup: xi-rô đường bắp có lượng fructose cao) gồm hai loại đường fructose và glucose vô tình làm gia tăng lượng đường nạp vào cơ thể.

Thoải mái với các món ngọt

Các loại mứt tết, bánh kẹo có thể là nguyên nhân gây tăng cân.

Các loại mứt tết, bánh kẹo có thể là nguyên nhân gây tăng cân.

Xong bữa chính, ngồi quây quần xum vầy với các loại mứt tết, bánh kẹo thơm ngon, hấp dẫn chứa một lượng lớn đường glucose, rất dễ gây tăng cân. Các loại bánh kẹo có thể cung cấp năng lượng từ 350 Kcal đối với các loại ít béo đến khoảng 650 Kcal đối với loại nhiều béo (tính trên 100g bánh), một năng lượng không nhỏ chút nào. Bên cạnh đó, các món ăn ngọt còn góp phần làm mất cảm giác thèm ăn dẫn đến việc bỏ bữa ăn chính gây thừa glucid, thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Điều đó có thể gây rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

Du xuân với bạn bè

Đó là một ngày Tết với gia đình, còn với bạn bè thì sao? Một buổi đi chơi ngoài phố rồi tạt vào quán ăn nhanh với pizza, gà chiên, hamburger nhiều dầu mỡ, chứa khoảng 1500 kcal, không chỉ vô tình làm gia tăng lượng chất béo, thiếu vitamin và chất xơ mà còn góp phần làm mất kiểm soát lượng năng lượng cho cơ thể. Nước giải khát, bia rượu đi kèm cũng là nguyên nhân đang đe dọa đến cân nặng của bạn.

Thức ăn nhanh chứa lượng calories khổng lồ.

Thức ăn nhanh chứa lượng calories khổng lồ.

Một ngày với năng lượng như thế cho cơ thể thì sau 7 ngày Tết trôi qua năng lượng sẽ như thế nào? Việc giảm cân thì khó mà tăng cân thì rất dễ. Vì thế, đừng để cả năm cố gắng giữ gìn dáng “chuẩn” rồi lại mất dáng chỉ sau 7 ngày Tết. Hãy kiềm chế bản thân, tận hưởng các món ăn thật khoa học và chừng mực, cố gắng ăn đúng bữa và ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, nên duy trì mức ăn hơi đói một chút, tăng cường bổ sung chất xơ từ các loại rau quả và trái cây. Thực hiện chế độ ngủ nghỉ đúng giờ, duy trì tập luyện hàng ngày để có một vóc dáng khỏe đẹp trong và sau ngày Tết.

Bảo Trân

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook