Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:34

1-anh-giam-can

Vòng eo của tôi đâu rồi? Tôi cố mặc chiếc quần jeans từ thời mà tôi còn những đường cong đẹp đẽ, bây giờ vòng eo của tôi như thể có thêm một chiếc bánh phồng nhỏ vậy. Tôi không nói là giống cái chóp bánh xốp, bởi vì thuật ngữ này gợi lên một chút gì đó đặc sắc và thoải mái. Tôi chỉ có… một chút gì đó thừa ở nơi mà trước kia nó là một vòng eo nhỏ nhắn.

Hiếm có một người nào mà không nghĩ tới cân nặng của mình, ngay cả trong những quyết định nho nhỏ như một chút do dự cho một ly margarita thứ hai hoặc ăn một chút bánh kem hay là trái cây tráng miệng. Và đó là những người hiếm khi ra quyết định một cách không ý thức dựa trên cân nặng, từ việc chọn salad thay cho mì ống cho đến việc hi sinh hàng giờ đồng hồ trên máy chạy bộ trong khi họ muốn được ngủ trưa.

Là một người theo học Trung y, tôi thấy một số lượng lớn bệnh nhân thực sự lo lắng cho cân nặng của mình. Một số người muốn biết liệu châm cứu có thể làm giảm được 7kg thừa hay không, một số khác nói rằng thật là tuyệt vời nếu châm cứu có thể giúp họ vượt qua được cảm giác thèm ăn các loại bánh nướng một cách không thể kiểm soát.

Hầu hết đối với các vấn đề liên quan tới sức khỏe, chúng ta đều muốn có một viên đạn thần. Những người bị chứng đau nửa đầu muốn biết điều gì đang gây ra chứng đau đầu của họ. Những người bị bệnh lo âu muốn mau chóng chữa khỏi nó. Và những người muốn giảm cân chỉ muốn có một chế độ ăn uống hiệu quả hoặc có những thực phẩm thần kỳ mà sẽ làm tiêu tan đi vĩnh viễn phần mỡ thừa.

an-cac-thuc-pham-lanh-manh-de-giam-can

Tin xấu là rất hiếm chỉ có một yếu tố gây nên chứng đau nửa đầu, sự lo âu hay thừa cân; mà nó là do rất nhiều yếu tố tích tụ lại qua thời gian.

Tin tốt là khi bạn hiểu ra rằng không có lý do duy nhất thì bạn cũng đã nâng tầm hiểu biết mới, điều này sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi làm những bước nhỏ để giải quyết những vấn đề đã tích tụ qua thời gian, sẽ đem lại hiệu quả. Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn:

1. Tất cả là vấn đề calo?

Không nhất thiết là như vậy. Các chỉ số calo được chỉ ra trên nhãn thực phẩm chỉ là ước lượng. Làm sao bạn xác định được là bao nhiêu khi bạn nấu một loại thức ăn nào đó, chứa bao nhiêu chất xơ, bao nhiêu chất dinh dưỡng, và cơ thể của bạn phải tiêu hóa những gì và nó ảnh hưởng đến việc bao nhiêu năng lượng bạn hấp thụ từ đó? Do đó việc đo lượng calo chỉ mang tính tương đối.

2. Bạn tiêu hóa đồ ăn như thế nào?

Việc bạn nhai đồ ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng và chất dinh dưỡng như thế nào sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Nếu bạn không chuyển hóa tốt thức ăn và chất lỏng, cơ thể bạn bị thủy thũng và tạo ra các túi ẩm mà ở đây là các mô mỡ. Bạn có thể nhận biết nếu hệ tiêu hóa của bạn cần sự giúp đỡ nếu nó có những triệu chứng – đầy hơi, đau bụng, ợ nóng, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, việc quá thèm ngọt và các chất tinh bột cũng cảnh báo cho bạn về vấn đề tiêu hóa.

che-do-an-kieng-khoa-hoc-giam-can-nhanh-trong-1-tuan-1

3. Thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong các tin tức gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một lượng lớn kháng sinh đã được sử dụng, hay việc sử dụng những loại thuốc này ở những người rất ít tuổi, có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới những vi khuẩn tốt trong đường ruột, không chỉ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, mà còn ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe. Họ thậm chí còn cho rằng bệnh béo phì và tiểu đường có thể là kết quả của việc sử dụng thuốc kháng sinh.

4. Sự căng thẳng và những xúc cảm mạnh mẽ

Khi bạn có tâm trạng hoặc căng thẳng, sự cân bằng của hooc-môn stress cũng trở nên đảo lộn. Lượng cortisol, adrenaline, và insulin tăng lên hay giảm đi cho phép bạn duy trì các phản ứng chiến đấu hay bỏ chạy. Một hệ thống trong cơ thể bị suy yếu khi bạn stress là hệ tiêu hóa, bởi vì khi đó bạn không cần nó hoạt động dù là chiến đấu hay bỏ chạy – ít nhất là tại thời điểm này.

Điểm mấu chốt là sự căng thẳng hay sự tăng lên của cảm xúc chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa theo cách mà khiến cho bạn bị tăng cân, và nhờ lượng cortisol cao, nó tích lũy ở ở quanh vòng eo của bạn.

5. Luyện tập thể dục

Bạn luôn nghe nói rằng tập thể dục là một cách tốt để giảm cân bởi nó đốt cháy calo. Theo Trung y, việc vận động còn tốt vì có lý do khác. Để có sức khỏe tốt tất cả bạn cần là dự trữ đủ các chất liệu quan trọng, như khí huyết.

Nhưng vế thứ hai của phương trình là những chất liệu đó cần phải được lưu thông một cách thông suốt cho sức sống tối ưu. Thừa cân được xem là một sự tắc nghẽn hay đình trệ – những thứ đó ở tại một chỗ và không chịu rời đi. Do đó, thông qua luyện tập có câu ngạn ngữ “sự vận động sẽ tạo ra sự vận động”. Bằng cách hoạt động cơ thể của bạn đang tạo ra sự lưu thông và giúp di chuyển một số những vật chất tích tụ các mô nước trên hông của bạn.

1-130523afamilyskthe-duc-qua-suc-282-29-c396a-1425350510287

6. Các vấn đề tuổi tác

Khi bạn già đi bạn sẽ thấy rằng nó càng trở nên khó khăn để giảm đi một chút trọng lượng hơn 10 năm trước đây. Sự trao đổi chất của bạn đang chậm lại một chút và trở nên khó khăn hơn một chút để đốt cháy ca lo khi khi bạn cũng bỏ một lượng công sức bằng 10 năm về trước. Và với phụ nữ, khi bước vào thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố thay đổi sẽ khiến cho việc kiểm soát cân nặng ngày càng khó khăn hơn.

7. Bạn là một cá thể đặc biệt

Khi chúng ta mong muốn có một viên đạn thần hay một chế độ ăn giải quyết được tất cả các vấn đề, sự thật là tất cả chúng ta, mỗi người đều rất đặc biệt. Theo Trung y, không thể có một kế hoạch nào mà phù hợp với tất cả mọi người, đơn giản bởi những gì bạn cần để có một hệ dinh dưỡng cân bằng và khỏe mạnh lại hoàn toàn khác nhau giữa các ông chủ, trẻ em, đối tác, người hàng xóm hay bất kỳ một người nào khác để có được sức khỏe tối ưu. Mỗi chúng ta đều cần một thứ nào đó dựa trên rất nhiều những yếu tố khác nhau.

Tham khảo Tháp Dinh dưỡng mỗi ngày từ www.ttdinhduong.org

Tham khảo Tháp Dinh dưỡng mỗi ngày từ www.ttdinhduong.org

Dựa trên các yếu tố trên, dưới đây là một vài bước gợi ý có ích cho bạn.

Hãy chú ý tới hệ tiêu hóa. Nếu bạn đang có các biểu hiện không tốt về đường tiêu hóa, hãy ăn thực phẩm được nấu chín và tránh đồ uống lạnh.

Hệ vi sinh. Khi bạn không thể quay lại quá khứ và không uống thuốc kháng sinh, nhưng bạn có thể bổ sung thêm vi sinh vật bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm có chứa vi sinh vật có lợi như sữa chua, rượu kefir,các loại dưa muối và các loại thực phẩm lên men khác để cố gắng xây dựng lại hệ vi sinh trong đường ruột của bạn qua chế độ ăn uống.

Đừng phụ thuộc vào việc tính toán lượng calo. Ít nhất nó không phải là chiến lược kiểm soát cân nặng duy nhất của bạn. Hãy chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, ăn ít đường và tinh bột và những thực phẩm chế biến công nghiệp.

Hãy kiểm soát sự căng thẳng. Đây là vấn đề thực sự nghiêm túc. Trọng lượng của bạn và tất cả các vấn đề sức khỏe phụ thuộc vào điều này.

Hãy năng vận động. Bạn không cần phải đi chinh phục cả thế giới hay tham gia vào các trại huấn luyện, nhưng hãy thử thực hiện một số vận động yêu thích hàng ngày.

Liệu pháp thực phẩm. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của thầy thuốc thông thạo về liệu pháp thực phẩm. Bạn sẽ không phải hối tiếc.

Thuc-don-an-kieng-low-carb-diet-giam-can-hieu-qua-cho-phu-nu-viet-1

Hãy làm bạn với cơ thể của mình. Cơ thể bạn không phải kẻ thù để bỏ đói hay hành hạ nó. Hãy chấp nhận rằng nó phải thay đổi theo thời gian, và hãy đối xử bằng tình thương. Đây là thứ duy nhất mà bạn có.

Khi nhăn nhó để thử lại lần thứ hai chiếc quần jeans, tôi cũng phải thừa nhận rằng cơ thể của mình đã khác so với 10 năm trước, và cả 20 năm trước vì rất nhiều lý do. Không chỉ là tôi nhiều tuổi hơn, mà cả chế độ tập luyện mà tôi đã theo đuổi và những nhu cầu dinh dưỡng cũng đã thay đổi. Cân nặng của tôi vẫn như 20 năm về trước… nhưng vẻ bề ngoài đã khác, nhưng tôi thoải mái với điều này.

Lynn Jaffee là một chuyên gia châm cứu được cấp phép và là tác giả của cuốn “Những bước đơn giản: Khỏe mạnh hơn theo cách của người Trung Quốc.” Bài báo này được đăng lần đầu trên website AcupunctureTwinCities.com

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh tổng hợp

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook