Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:35

(Ảnh: Getty Images)

Bữa sáng là khởi đầu sức sống trong một ngày, nguồn dinh dưỡng bữa sáng phong phú giúp duy trì sinh lực dồi dào trong suốt ngày, nâng cao hiệu quả học tập và làm việc.

Nhiều bạn trẻ có thói quen không ăn sáng, hoặc vì dậy muộn nên không ăn sáng. Nhìn chung, việc không ăn sáng là không biết cách yêu quý cơ thể của mình. Nhưng nhiều người dù vẫn ăn sáng lại không chú ý thế nào là một bữa sáng khỏe mạnh: hoặc ăn Hamburger, bánh chiên dầu mỡ; hoặc chỉ uống nước rau quả… Cách ăn như thế về lâu dài là không tốt cho sức khỏe.

Bạn có thường ăn 5 loại điểm tâm sáng này không? Nếu có hãy điều chỉnh để chăm sóc cẩn thận cơ thể của mình.

Bữa sáng kiểu phương Tây

Ngày nay ngày càng có nhiều người dùng bữa theo kiểu phương Tây, ngoài thuận tiện còn thấy ngon miệng. Nhưng năng lượng trong bữa sáng kiểu phương Tây rất cao. Những loại như khoai tây chiên, hamburger, gà rán nóng, đều thuộc loại siêu cao, và lại thiếu nhiều vitamin trong rau xanh và trái cây. Với những người làm việc văn phòng ngồi nhiều, một bữa sáng như thế sẽ làm tích lũy ngày càng nhiều chất béo.

Vì thế nếu bạn ăn sáng kiểu phương Tây cần thêm súp rau hoặc trái cây để bổ sung vitamin và các loại chất dinh dưỡng khác.

Nguồn dinh dưỡng bữa sáng phong phú giúp sinh lực một ngày sung mãn

Trái cây, nước trái cây

Nhiều bạn nữ vì muốn giảm béo hoặc muốn đường ruột nhẹ nhàng hơn nên sáng chỉ dùng trái cây, nước trái cây. Tuy đường trong trái cây chủ yếu là đường đơn (monosaccharide), có thể được hấp thu trực tiếp, cung cấp năng lượng mà cơ thể cần. Tuy nhiên, năng lượng chúng cung cấp rất hạn chế, không thể đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cơ thể. Uống nước trái cây cho dù tốt nhất thì cũng chỉ giúp cung cấp nguồn carbohydrates cho cơ thể.

1505071035562330--ss2

Bánh chiên dầu

Bánh chiên dầu cũng là món ăn sáng mà nhiều người hay ăn, nhưng nhiệt lượng trong dầu rất cao, hơn nữa trong quá trình chiên dầu nhiều chất dinh dưỡng bị phá hủy, ăn lâu dài có thể gây nguy cơ ung thư.

Kiến nghị cần hạn chế ăn bánh chiên dầu, hãy bổ sung rau xanh và trái cây để cân đối dinh dưỡng. Bữa tối cố gắng ăn nhẹ, không nên ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ.

1111071140591839--ss1

Dùng đồ ăn vặt thay bữa sáng

Nhiều nhân viên văn phòng chán ghét cách ăn sáng ngày nào cũng như ngày nào, nhưng cũng không biết ăn gì cho tốt, thế là cứ dùng những đồ ăn vặt như bánh bích quy, sô-cô-la… thay cho bữa sáng. Những đồ ăn vặt này đa số là đồ ăn khô, bất lợi cho tiêu hóa của cơ thể trong trạng thái bán mất nước vào buổi sáng. Hơn nữa bánh khô chỉ cung cấp năng lượng trong thời gian ngắn, dễ gây đói và hiện tượng hạ đường huyết khi đến gần buổi trưa. Vì thế ăn vặt buổi sáng là không tốt cho sức khỏe, buổi sáng nên dùng đồ ăn nhiều nước.

chocolate-cookies (1)

Mì ăn liền

Nhiều người trong nhà luôn sẵn mì ăn liền, khi nào vội thì dùng nó thay cho bữa sáng. Mì ăn liền cũng là thực phẩm chiên dầu, lượng chất béo của nó khá cao, trong hầu hết mì ăn liền đều có chứa bột ngọt (mì chính), đặc biệt là trong gói gia vị, ăn nhiều bột ngọt rất có hại cho sức khỏe.

Nếu thích ăn mì, hãy chọn chọn loại không qua chiên dầu như bánh phở, mì ống, ít dùng những loại gói gia vị chế biến, bổ sung thêm rau và trái cây.

Nói chung, bữa sáng lý tưởng nhất sẽ gồm các thực phẩm cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng mà bạn cần trong một ngày như đạm, tinh bột, béo, xơ, vitamin và khoáng. Để đảm bảo đủ chất, không nên thiên về một loại nào đó hoặc ăn mãi một món. Các món có nước, mềm dễ tiêu sẽ giúp cơ thể nhanh nạp năng lượng cho một ngày mới.

Bun+Bo+Hue

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ tổng hợp

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook