Thứ Sáu, 11/09/2015 | 08:18

1280-eating-habits

Có một số nguyên liệu thực phẩm mặc dù vẫn đang được phép sử dụng trong đồ ăn hàng ngày, nhưng nhiều chuyên gia khẳng định chúng có hại cho não của bạn.

Dưới đây sẽ chỉ ra 3 thành phần rất phổ biến, nếu tránh được chúng, bạn sẽ thấy chức năng não bộ của mình được cải thiện.

Chất làm ngọt nhân tạo

Nhiều người lo lắng vì vấn đề tiểu đường, thừa cân và muốn dùng đường hóa học để thay thế đường tinh luyện, tuy nhiên đây không phải giải pháp tốt. Dù đó là aspartame (hay AminoSweet), sucralose (Splenda), hay saccharin (Equal, Sweet ‘N Low), các chất làm ngọt nhân tạo rất phổ biến vì được quảng cáo là không calo, đã đầu độc bộ não trong nhiều thập kỷ.

Aspartame là một hợp chất hóa học tổng hợp từ axit aspartic (một axit amin có tác động kích thích đối với các tế bào não), methanol, và phenylalanine. Khi phân hủy chúng tạo ra một hợp chất gây u não rất mạnh.

Tiêu thụ aspartame có thể gây ra nhiều triệu chứng bao gồm các cơn lo lắng, nói lắp, trầm cảm, và đau nửa đầu. Nó cùng các chất làm ngọt nhân tạo khác có thể được tìm thấy trong nước soda (nước giải khát), sữa chua, kẹo cao su, nước xốt, ngũ cốc, và nhiều loại thực phẩm không đường dành cho người ăn kiêng. Bạn có thể nhận biết ra aspartame qua mã ký hiệu của nó bao bì là E951.

Xem thêm: 

Bột ngọt (monosodium glutamate – MSG)

Bột ngọt hay còn gọi là mì chính là một dạng muối của glutamate, được dùng để nêm vào các món ăn nhằm cải thiện mùi vị của sản phẩm. Nó đánh lừa các chồi vị giác, làm cho não bộ nghĩ rằng thực phẩm đó tươi ngon, nhưng đây lại là một excitotoxin kích thích não bộ sản xuất quá nhiều dopamine, chất tạo cảm giác sảng khoái. Thật không may, cảm giác sảng khoái không kéo dài lâu, nhưng tác dụng phụ thì lại có. Các excitotoxin có liên quan đến sự tổn thương não bộ, và các bệnh thần kinh khác như Parkinson, Alzheimer, mất trí, bệnh lupus, và nhiều hơn nữa.

Bột ngọt có mặt khắp nơi, đặc biệt là trong các thực phẩm chế biến sẵn từ thịt, cá, snack… thậm chí ngay cả trong những sản phẩm mà bạn ít ngờ nhất là bánh quy. Ký hiệu của nó trên bao bì sản phẩm là E621.

Xem thêm:

Đường tinh luyện

Thành phần này đã trở nên phổ biến nhất và được dùng nhiều nhất trong thực phẩm của chúng ta. Và đây cũng là một trong số thành phần nguy hiểm nhất. Thường xuyên sử dụng đường tinh luyện có liên quan với nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, tất cả đều có ảnh hưởng tiêu cực lên não bộ.

Đường tinh luyện làm ức chế não bộ tiết BDNF, một hoóc-môn sinh trưởng rất quan trọng đối với não bộ. Hoóc-môn này chịu trách nhiệm tạo nên những mối liên kết giữa các nơ-ron trong não bộ vốn là điều sống còn đối với chức năng ghi nhớ. Các nghiên cứu đã cho thấy những bệnh nhân vị trầm cảm và tâm thần phân liệt có nồng độ BDNF thấp, và tiêu thụ đường có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này do góp phần làm hạ thấp nồng độ BDNF.

Đường tinh luyện cũng làm tăng viêm, do đó làm rối loạn tiêu hóa và hệ miễn dịch. Nếu là viêm mãn tính thì có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm và tâm thần phân liệt cao hơn. Bác sĩ Ilardi, phó giáo sư tâm lý học của Đại Học Kansas khuyến khích những bệnh nhân bị trầm cảm loại bỏ đường tinh luyện khỏi chế độ ăn của mình.

(Shutterstock)

(Shutterstock)

Trên đây là 3 thành phần tương đối dễ tránh, chỉ cần có chút thông tin và động cơ thực hiện. Tuy nhiên, với bột ngọt thì đôi khi khá phức tạp và tinh ranh vì nó được ẩn trong nhiều nguyên liệu khác nhau, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ hơn mới tránh được nó.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Đại Hải biên tập

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook