Thứ Hai, 14/05/2018 | 16:20

Bệnh dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến chủ nhân ngứa ngáy, khó chịu…gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Một điều rất kỳ lạ là một số người hiếm khi bị dị ứng nhưng ngược lại, có người bị dị ứng hoành hành liên tục. Vậy nguyên nhân do đâu?

Tìm hiểu về bệnh dị ứng

Dị ứng là một phản ứng quá mức của cơ thể với một chất mà cơ thể coi là một chất lạ hay còn gọi là “dị nguyên” như acariens, phấn hoa, lông súc vật, thức ăn…

Trong y học, những dị nguyên này bị coi như kẻ thù của hệ thống miễn dịch. Dị ứng xảy ra bởi sự tiếp xúc với dị nguyên, qua đường hô hấp, vào mắt, qua da, qua niêm mạc của ống tiêu hóa. Các triệu chứng của dị ứng gồm thắt hơi, chảy mũi, đỏ mắt, ngứa mắt, sẩn ngứa ngoài da, ho, khò khè khó thở…

Trong các loại dị ứng, chuyên gia khuyến cáo những loại dị ứng cần phải đi khám ngay để tìm nguyên nhân bao gồm viêm mũi dị ứng; viêm kết mạc dị ứng; hen phế quản; viêm da cơ địa; viêm da tiếp xúc; mề đay; phù quinck với các biểu hiện trên da nổi những mảng nề phồng lên nhanh chóng, kèm theo khó thở, mệt lả, tụt huyết áp.

Loại dị ứng này thuộc loại nặng cần phải điều trị khẩn cấp ở bệnh viện để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thủ phạm gây dị ứng là mạt nhà

Các chuyên gia cho biết nguyên gây ra dị ứng có nhiều loại khác nhau bao gồm acariens (con mạt nhà) với năm loại mạt khác nhau. Động vật (lông thú: mèo, chó, chuột; loài lông vũ; gián); nấm mốc (nhiều loại); thực phẩm (tôm, cua, cá, thịt heo, thịt gà, con hàu, trứng…). Tuy nhiên phần lớn trường hợp bị dị ứng là do con mạt nhà.

Mạt nhà acariens sống chủ yếu trong bụi nhà và những nơi kín như kho lương thực, nhà bếp. Loại mạt này thường sống ở giường ngủ, trong chăn màn, gối, đệm, màn che, ghế, thảm và những đồ chơi trẻ em có lông. Các nhà khoa học cho biết một chiếc nệm có thể chứa đến 2 triệu con acariens.

Mạt nhà gây dị ứng ở mắt gây ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, châm chích trong mắt…; ở mũi gây ngứa mũi, chảy mũi, nghẹt mũi, hắt hơi hàng loạt…; gây hen phế quản với các biểu hiện khó thở khi thở ra, ho, rối loạn thở khi ngủ hoặc khi gắng sức, khò khè, thở rít…; Do chàm (eczema) gồm ban đỏ, mụn nước, mẩn ngứa… ở má, nếp gấp, cùi chỏ, khuỷu tay…; mề đay.

Do đó, để phòng bệnh do acariens gây ra các chuyên gia khuyến cáo người dân cần tránh màn che, không cho trẻ em chơi đồ chơi có lông. Ngoài ra thảm, vải trải giường… cần giặt thường xuyên. Đồ ngủ trong phòng cũng cần phơi nắng một lần/tuần; phòng ngủ cần thoáng khí. Đối với các vật dụng bọc nhựa nệm, gối cần hút bụi khắp nơi kể cả nệm, ghế salon 1 lần/tuần…

Theo Tuoitre.vn

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook