Thứ Năm, 11/04/2019 | 10:27

Trong đông y tất cả các bộ phận của chim cu gáy đều được dùng làm thuốc để điều trị một số bệnh như: bệnh tiểu đường, đau đầu chóng mặt, di tinh, bệnh sốt rét. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc quý từ chim cu gáy.

Chim cu gáy có tên khoa học là Streptopelia spp hay còn được các danh y gọi là bồ câu rừng. Từ lâu chim cu gáy đã được biết đến là vị thuốc quý trong Đông y. Do tất cả các bộ phận của chim như: thịt chim, tiết chim, trứng chim thậm chí là phân chim  đều được dùng làm thuốc.

Trong đông y thịt chim vị ngọt mặn, tính bình chứa nhiều protid, lipid và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Thịt chim bổ ngũ tạng, bổ thận, bổ âm, khu phong giải độc, kích thích tiêu hóa

Tiết chim có nhiều đạm, chất sắt và huyết sắc tố. Phân chim có chứa nitơ, amoniac. Tiết chim có tác dụng giải độc, bổ huyết điều kinh rất tốt cho phụ nữ.

Phân chim vị đắng tính ôn có tác dụng dụng giảm đau, tiêu tích.Trứng chim vị ngọt chua mặn, tính bình tác dụng bổ thận ích khí.

Một số món ăn, bài thuốc từ chim cu gáy

Chim cu hầm nhừ: chim cu 1 con. Làm sạch, thêm nước sạch và gia vị lượng thích hợp; hầm nhừ. Món ăn chim cu hầm nhừ dành để bồi bổ cho người bị rốt rét lâu ngày.

Chữa tiểu cầu giảm, bế kinh, kinh khí ít: Chim cu 1 con, miết giáp 15g, quy bản 15g, bá tử nhân 15g, đại táo (táo tàu) 30g (khoảng 10 quả). Nấu miết giáp, quy bản, bá tử nhân lấy nước, bỏ bã. Dùng nước dược liệu nấu với chim cu, thêm đại táo và gia vị thích hợp

Ảnh minh họa.Nguồn Internet

Chim cu hầm kỷ tử hoàng tinh: chim cu 1 con, kỷ tử 24g, hoàng tinh 30g. Chim cu làm sạch, cho vào nồi cùng hoàng tinh, kỷ tử, thêm nước sạch và gia vị lượng thích hợp; đun nhỏ lửa hầm nhừ. Món chim cu hầm kỳ tử hoàng tinh này rất tốt cho người cao tuổi, cơ thể suy nhược.

Chim cu hầm hoài sơn ngọc trúc:chim cu 1 con, hoài sơn 30g, ngọc trúc 30g.Chim cu làm sạch, tất cả cùng cho vào nồi, thêm nước và gia vị, hầm nhừ. Người bị đái tháo đường, khát nước, uống nhiều, mệt mỏi, hồi hộp thở gấp nên ăn món ăn này.

Hoặc chim cu 1 con, hoài sơn 30g, ngọc trúc 20g, mộc nhĩ trắng 15g. Chim cu làm sạch, chặt nhỏ; nấu với các dược liệu đến chín nhừ. Ăn cả nước lẫn cái, 1 lần trong ngày.

Chim cu hầm đại táo: chim cu 1 con, miết giáp 15g, quy bản 15g, bá tử nhân 15g, đại táo 30g (khoảng 10 quả). Chim cu làm sạch; quy bản, miết giáp nướng và đập vụn. Nấu miết giáp, quy bản, bá tử nhân lấy nước, bỏ bã. Dùng nước dược liệu nấu với chim cu, thêm đại táo và gia vị thích hợp. Đun nhỏ lửa cho chín nhừ. Món ăn này dành cho phụ nữ huyết hư âm hư, da xanh, thiếu máu, hay xuất huyết dưới da, tiểu cầu giảm, bế kinh, kinh khí ít.

Chữa đau đầu chóng mặt, di tinh. Dùng trứng chim cu 2 – 4 quả, trùng thảo 5g, long nhãn 30g, kỷ tử 20g, ngũ vị tử 10g. Trứng chim luộc qua, bóc bỏ vỏ, hầm cách thủy với các vị thuốc. Nếu không có trùng thảo thì hầm trứng chim cu với 3 dược liệu trên cũng được

Trứng chim cu hầm đông trùng hạ thảo:  Món ăn này dành chữa thận hư khí hư, đau lưng mỏi gối, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi vô lực, di tinh tinh, mất ngủ.

Trứng chim cu 2 – 4 quả, trùng thảo 5g, long nhãn 30g, kỷ tử 20g, ngũ vị tử 10g. Trứng chim luộc qua, bóc bỏ vỏ, hầm cách thủy với các vị thuốc. Nếu không có trùng thảo thì hầm trứng chim cu với 3 dược liệu trên cũng được.

Yhocvn.net/Theo SKDS

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook