Thứ Năm, 17/05/2018 | 16:04

Đối với những người yêu hoa, thích cắm hoa thì lá của cây dương xỉ là một trong những thành phần không thể thiếu để các lọ hoa trở nên đẹp, quyến rũ hơn. Đặc biệt, dương xỉ còn được dùng hỗ trợ điều trị bệnh, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe lại dễ thực hiện.

Đặc tính của cây dương xỉ

Cây dương xỉ cótên khoa học là Polypodium Leucotomos. Cây có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ. Tại Việt Nam, dương xỉ mọc hoang tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Cây dương xỉ có chiều cao trung bình từ 15 – 30cm, lá kép mọc thành từng cụm có lông tơ nhỏ, thon gọn như những chiếc răng lược.

Ở nông thôn, dương xỉ mọc lan ở các hàng rào vì cây thích hợp với nhiều loại khí hậu khác nhau. Ở thành phố nhiều gia đình sử dụng dương xỉ làm cảnh và  nhiều mục đích khác nhau.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, chiết xuất lá cây dương xỉ chứa nhiều hoạt chất quý giúp bảo vệ sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Tác dụng & một số bài thuốc chữa bệnh từ cây dương xỉ

Trong Đông y, dương xỉ là cây thuốc quý được dùng chữa thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu…

Dương xỉ giúp xử lý nước thải và lọc nước hiệu quả bằng cách hấp thụ hàm lượng asen trong đất. Hấp thu các chất độc hại đến sức khỏe con người như: toluene, xylen, Aldehyde formic đem lại không khí trong lành và tinh thần thoải mái cho con người.

Đặc biệt, dương xỉ còn làm giảm các bức xạ từ máy tính và máy in, rất tốt cho dân văn phòng.

Chữa mỏi gối, đau lưng, di tinh, bạch đới, tiểu són do thận hư

Phương pháp: Phối hợp sử dụng cẩu tích 15 – 20g, thục địa 12 – 16g, đỗ trọng 10 – 12g, dây tơ hồng 8 – 10g. Tất cả cho vào sắc với 750ml nước, lấy 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Chữa phong hàn thấp, tay chân nhức mỏi, đau lưng, cử động khó khăn

Phương pháp: Phối hợp sử dụng cẩu tích 15 – 20g, rễ cỏ xước 10 – 12g, ý dĩ 12 – 16g, mộc qua 6 – 8g. Tất cả cho vào sắc với 750ml nước còn lại 200ml.

Lưu ý: Chia nước đã sắc được từ dương xỉ làm 2 lần uống trước bữa ăn.

Chữa khí huyết suy yếu, tay chân yếu mỏi, khớp đau nhức, khó cử động

Phương pháp: Phối hợp sử dụng cẩu tích 15 – 20g, đương quy 10 – 12g, xuyên khung 4 – 6g, tục đoạn 10 – 12g, cốt toái bổ 10 – 12g, tầm gửi cây dâu 12 – 16g, bạch chỉ 4 – 6g.

Những nguyên liệu trên nấu với 750ml nước, sắc còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Chữa lang ben, bạch biến

Phương pháp: Lấy 5g bột dương xỉ trộn cùng 120ml kem dưỡng da của bạn và để dùng dần.

Lưu ý: Mỗi ngày bôi loại kem này 1 lần vào buổi tối. Cần bôi liên tục trong vài tháng sẽ thấy tình trạng lang ben, bạch biến da giảm hẳn.

Độc lạ với những bài thuốc chữa bệnh từ cây dương xỉ

Bài liên quan: Mùa hoa bằng lăng nở rộ: Cùng khám phá tác dụng tuyệt vời của loại cây này

Theo Kienthuc.net.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook