Thứ Ba, 13/03/2018 | 13:51

Thiên nhiên ưu đãi cho Việt Nam một nền khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết đa dạng với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông giúp các loại cây, thảm thực vật phát triển xanh tốt. Trong đó rất nhiều loại có tác dụng chữa bệnh như cây náng hoa trắng giúp điều trị phì đại tuyến tiền liệt cực kỳ hiệu quả.

Đặc điểm của cây náng hoa trắng

Cây náng hoa trắng còn có tên gọi khác như hoa náng, cây lá náng … được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Cây mọc hoang ở những nơi ẩm ướt hay trồng làm cảnh, trồng bằng dò. Loại cây này thường ra hoa vào mùa hè.

Tên khoa học: Crinum asiaticum L

Tên đồng nghĩa: Crinum toxicarium L., C. Sumatranum Roxb., C. Amabile Donn., C. Cochinchinensis Roem.

Họ: Náng hay họ Thủy tiên (Amaryllidaceae).

Cây náng hoa trắng thuộc dạng cây cỏ cao khoảng gần 1 mét, sống nhiều năm nhờ thân hành. Lá đơn, mọc cách, tập trung ở gốc thành hình hoa thị. Phiến lá chất dai, hình dải dạng bản, phẳng, dày, nạc, đầu thuôn nhọn, gốc nở rộng thành bẹ, dài 85-110 cm, rộng 10-15 cm, màu xanh lục, nhẵn ở cả hai mặt, mặt trên màu sậm hơn; mép lá nguyên, không lượn sóng; gân giữa lồi ở mặt dưới, mặt trên hơi lõm xuống thành hình lòng máng, các gân bên song song.

Cụm hoa tán đơn độc, mọc lên từ thân hành qua nách bẹ lá, mang 25-35 hoa. Hoa to, đều, lưỡng tính, hình loa kèn, màu trắng tuyền, thơm, đứng thẳng. Cuống hoa hình trụ dẹp, gốc nở rộng, dài 1-2 cm, màu xanh, nhẵn. Quả nang, hình cầu, đường kính 3-5 cm. Hạt rộng khoảng 3 cm, có góc, có rốn hạt, nội nhũ nạc bao lấy phôi nhỏ.

Thành phần hóa học & tác dụng của cây Náng

Trong Náng hoa trắng có alkaloid gọi là lycorin C16H17NO4. Thân và bẹ lá chứa alkaloid: baconin, licorin, crinasiatin, hipadin; trái chứa ungeremin, criasbetain. Alkaloid được phân bố cả lá, hoa, dò, quả.

Cây náng hoa trắng có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây để làm thuốc. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như các nhà khoa học Việt Nam đánh giá cao tác dụng của loài cây này.

Đề tài “Nghiên cứu cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) làm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt” của Viện Dược Liệu đã kết luận: Náng hoa trắng có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4%; Tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %.

Với những lợi ích của cây náng hoa trắng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt, các chuyên gia khuyên người bệnh nên dùng náng hoa trắng theo đường uống bằng cách lấy lá tươi ngâm rượu. Trường hợp không uống được rượu mà phải sắc nước uống hiệu quả sẽ giảm bởi hoạt chất chính tan ít trong nước. Ngoài ra khi sử dụng náng hoa trắng nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị để không bị quá liều và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Cây náng hoa trắng và tác dụng chữa phì đại tuyến tiền liệt ít người biết

Sưu tầm

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook