Thứ Tư, 27/04/2016 | 16:00

Tính chất công việc khiến nhiều người ngày càng phải “dính chặt” lấy chiếc ghế ở văn phòng. Những bí quyết trong video dưới đây sẽ giúp dân văn phòng khỏe mạnh dù phải ngồi làm việc 8 – 10 tiếng đồng hồ/ngày.

Trong quá khứ, con người đi lại và vận động rất nhiều. Nhưng ngày nay, chúng ta lại ngồi càng ngày càng lâu. Điều này không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là “dân văn phòng”. Họ thường “dính chặt” trên ghế nhiều giờ liện và hạn chế tối đa việc di chuyển. Ngay cả khi đã xong việc và trở về nhà, họ lại vẫn tiếp tục ngồi. Ngồi xem tivi, ngồi chơi điện thoại… bất chấp tất cả những vấn đề về cột sống và những tư thế ngồi không đúng là nguyên nhân dẫn đến trọng lượng cơ thể ngày càng tăng và bệnh lý tim mạch ngày càng phát triển.

Khoa học đã chứng minh, những người phải ngồi làm việc nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp đôi người đứng. Một nghiên cứu mới đây cũng đã chứng minh, những người ngồi gần như cả ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 54%. Dù bạn có dành cả mùa hè để bơi lội cũng không thể bù đắp được hậu quả do thời gian bạn ngồi. Vậy bạn phải làm gì?

Hãy chú ý đến tư thế ngồi làm việc của bạn, đây là chìa khóa cho cuộc sống khỏe mạnh nơi công sở. Tuy nhiên, không phải giải pháp ngồi nào cũng giống nhau. Việc buộc xương sống phải làm việc với một tư thế cứng nhắc trên chiếc ghế cũ còn tạo thêm áp lực lên các đốt sống. Bạn cần tìm hiểu các vấn đề cơ bản về tư thế ngồi đúng.

Trước tiên, hãy kiểm tra lại chiếc ghế mình đang ngồi. Nếu bạn lựa chọn kiểu ngồi thụ động, tựa lưng vào ghế thì bạn phải đảm bảo chân được đặt thoải mái. Lưu ý, không nên bắt chéo chân vì nó có thể làm hạn chế lưu thông máu. Không đổ người về trước quá gần hay ngả lưng quá thấp sẽ khiến dây thần kinh bị chèn ép và hạn chế lưu thông máu.

Thậm chí, đu đưa người theo ghế tựa cũng rất có lợi cho bạn. Nghiên cứu đã chứng minh, động tác này có tác dụng cân bằng và thúc đẩy khả năng tập trung. Bạn cũng có thể cân nhắc kiểu ngồi linh hoạt trong khi làm việc. Mỗi ngày chỉ cần 2 tiếng ngồi linh hoạt đã có thể nâng cao sức khỏe, cũng như giúp đốt cháy nhiều calorie hơn.

Ngoài việc duy trì tư thế làm ngồi làm việc đúng, khoảng 30 phút bạn nên đứng dậy 1 lần và vận động cơ thể theo các động tác đơn giản như cúi xuống, rướn người, thả lỏng khớp… sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, cũng như kéo căng cơ bắp. Hãy tận dụng mọi cơ hội để vận động cơ thể và năng suất làm việc của bạn cũng sẽ được tăng lên. Ngoài ra, hãy cố gắng chăm tập thể dục sau giờ làm việc để cải thiện sức khỏe sau 1 ngày ngồi lì ở cơ quan nhé.

Theo Health Plus

Nguồn: VietnameNetTV

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook