Thứ Sáu, 22/02/2019 | 09:44

Y học cổ truyền Trung Quốc (Đông y) gồm một số phương pháp được xây dựng để giúp bệnh nhân duy trì và tăng cường sức khỏe. Theo đó, có 6 phương pháp trị liệu hiện đại được sử dụng, trong đó có châm cứu, giác hơi, thảo dược,…

Giác hơi/cạo

Cupping là một loại hình massage của Trung Quốc, bao gồm đặt một vài cốc thủy tinh hoặc cốc nhựa (hình cầu mở) trên cơ thể. Các bác sĩ Đông y làm ấm cốc bằng cách sử dụng một quả bóng bông hoặc chất dễ cháy khác đặt bên trong cốc để loại bỏ hết oxy. Sau đó, bác sĩ sẽ loại bỏ chất này và đặt cốc vào da. Không khí trong cốc sẽ nguội đi, tạo áp suất thấp hơn bên trong cốc, tạo chân không và cho phép cốc dính vào da. Các vị trí trên cơ thể, chẳng hạn như lưng và dạ dày, là những vì trí  thích hợp để điều trị. Cạo hay còn gọi là gua sha, kỹ thuật y học dân gian sử dụng những miếng ngọc bích mịn, xương, ngà động vật, sừng hoặc đá mịn để cạo dọc theo da nhằm giải phóng sự tắc nghẽn và độc tố bị mắc kẹt trên bề mặt da. Cạo cho đến khi xuất hiện các đốm đỏ bầm tím bao phủ khu vực điều trị.

Châm cứu

Châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim vào da bề mặt, mô dưới da và cơ tại các huyệt đạo.

Theo Đông y, có tới 2.000 huyệt đạo trên cơ thể con người được kết nối bởi 12 kinh mạch chính. Những kinh mạch này dẫn năng lượng, hay“Qi-sinh học điện” trực tiếp giữa bề mặt cơ thể và các cơ quan nội tạng.Châm cứu được cho là giữ cân bằng giữa âm và dương. Do đó, cho phép dòng chảy Qi bình thường trên khắp cơ thể và phục hồi sức khỏe cho cơ thể và tinh thần.

Tui na massage

Tui na (sự kết hợp giữa xoa bóp, bấm huyệt và các hình thức thao tác cơ thể khác) là hình thức trị liệu cơ thể châu Á đã được sử dụng ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.Trong một phiên tui na điển hình, bệnh nhân vẫn mặc quần áo và ngồi trên ghế. Bác sĩ sẽ hỏi một loạt các câu hỏi và sau đó bắt đầu điều trị. Các loại massage do một bác sĩ tui na thực hiện, đôi khi có thể khá mạnh. Các bác sĩ có thể sử dụng nén thảo dược, thuốc mỡ và nhiệt để tăng cường các kỹ thuật này.

Tui na thích hợp nhất để điều trị các cơn đau mãn tính và các bệnh cơ xương khớp. 

Thảo dược Trung Quốc

Các chất mà các bác sĩ Đông y sử dụng phổ biến nhất là các loại lá, rễ, thân, hoa và hạt khác nhau như vỏ quế, gừng, nhân sâm, cam thảo và đại hoàng. Nhân sâm được sử dụng rộng rãi nhất trong các phương pháp điều trị. Nếu một bác sĩ khuyên dùng thảo dược Trung Quốc như một phương pháp điều trị, kết hợp các loại thảo mộc thành một công thức tạo ra sản phẩm thuốc dưới dạng trà truyền thống, viên nang, chiết xuất lỏng, dạng hạt hoặc bột. Chứng minh hiệu quả của thảo mộc học Trung Quốc qua tư liệu vẫn còn khá nghèo nàn.

Phép cứu bằng lá khô của cây ngải cứu

Phép cứu bằng lá khô của cây ngải cứulà một liệu pháp liên quan đến việc đốt cháy ngải cứu (rễ cây ngải cứu) được làm từ lá khô cây ngải cứu để tạo điều kiện chữa bệnh. Đốt cháy ngải cứu tạo ra rất nhiều khói và mùi hăng thường bị nhầm lẫn với cần sa. Mục đích của đốt là làm ấm và tiếp thêm máu, kích thích dòng chảy của khí, tăng cường thận, xua đuổi gió, phân tán lạnh và làm tan ứ đọng. Trong lịch sử, liệu pháp này đã được sử dụng để điều trị đau bụng kinh.

Dinh dưỡng Trung Quốc

Dinh dưỡng Trung Quốc là một chế độ ăn kiêng bắt nguồn từ những hiểu biết của người Trung Quốc về tác dụng của thực phẩm đối với cơ thể con người. Trong dinh dưỡng của Trung Quốc, một chế độ ăn uống cân bằng là chế độ bao gồm cả 5 vị cay (ấm), chua (làm mát), đắng (làm mát), ngọt (tăng cường) và mặn (làm mát). Thực phẩm có một hương vị đặc biệt, có tính chất đặc biệt. Không có loại thực phẩm nào bị cấm hay ăn kiêng trong chế độ dinh dưỡng của Trung Quốc. Trong Đông y, dinh dưỡng được coi là tuyến phòng thủ đầu tiên cho các vấn đề sức khỏe.

Chẩn đoán bệnh qua lưỡi

Các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng 5 phương pháp chẩn đoán cơ bản, bao gồm nhìn, nghe, ngửi, hỏi và chạm vào. Kiểm tra không chỉ tập trung vào hình dáng bên ngoài và hành vi thể chất của bệnh nhân mà còn đặc biệt chú ý đến lưỡi.

Một phân tích lưỡi của bác sĩ Đông y sẽ bao gồm kích thước, hình dạng, sức căng, màu sắc và lớp rêu phủ của nó. Dưới đây là sơ đồ của tất cả các kênh / kinh tuyến đến các khu vực lưỡi tương ứng với các cơ quan nội tạng theo Đông y.

Lưỡi có các tính năng khác nhau cho thấy các chức năng cơ thể khác nhau:

Màu sắcthân lưỡi: Biểu thị trạng thái của máu, nội tạng và Qi;

Hình dạng thân lưỡi: Phản ánh trạng thái của máu và Qi, và biểu thị sự thừa hoặc thiếu;

Đặc điểm thân lưỡi (ví dụ, dấu răng có thể cho thấy lưỡi tựa vào răng. Đây thường là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hoặc (ví dụ: các chấm đỏ) có thể biểu thị nhiệt hoặc viêm trong máu;

Độ ẩm lưỡi: Cho thấy tình trạng chất lỏng trong cơ thể;

Lớp rêu lưỡi: Biểu thị trạng thái của các cơ quan, đặc biệt là dạ dày;

Độ dày lớp rêu lưỡi (ví dụ: dày) có thể cho thấy sự mất cân bằng trong tiêu hóa hoặc có thể liên quan đến rối loạn dị ứng và các bệnh tự miễn;

Các vết nứt trên thân lưỡi (bao gồm cả hướng của vết nứt) có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men hoặc thiếu hụt biotin;

Thông thường, bác sĩ Đông y yêu cầu bệnh nhân không chải lưỡi trước khi khám để có kết quả chính xác.

Yhocvn.net/Theo Tạp chí thử nghiệm ngày nay

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook