Thứ Năm, 08/11/2018 | 08:29

Không ít người cho rằng, chỉ cần lúc bình thường ăn ít mỡ, sẽ không thể bị béo. Thực tế không phải như vậy.

Béo là một sự thể hiện chất mỡ trong cơ thể[/at] người bị tích tụ quá nhiều. Cái béo mà ta thường nói mang tính thuần túy béo, không kể đến những trường hợp béo bệnh, nghĩa là béo thứ phát do rối loạn thần kinh nội tiết, hoặc béo di truyền của dòng dõi gia tộc.

Còn một số người do ăn uống quá nhiều, đặc biệt là ăn mỡ kéo dài, lại không hoặc ít lao động chân tay, những năng lượng hấp thu dư thừa chủ yếu được chuyển hóa thành mỡ. Lớp mô đó được nấp trong các tổ chức cơ thể, dẫn đến hiện tượng béo.

Không ít người cho rằng, chỉ cần lúc bình thường ăn ít mỡ, sẽ không thể bị béo. Thực tế không phải như vậy. Từ quan điểm y học mà đánh giá, nếu cơ thể một người được đưa vào các chất dinh dưỡng nhiều, bất kể là protit (đạm), lipit (mỡ) hay giuxit (đường) vượt quá năng lực tiêu hao, nó sẽ được chuyển hóa để tồn tại trong cơ thể dưới dạng mỡ dự trữ, làm cho cơ thể béo lên.

Thông thường ở những người béo, lớp mỡ dưới da tích tụ rất nhiều, đặc biệt dễ tích tụ ở trong các tổ chức dưới da của phần bụng, mông và lưng. Do vậy xem ra những người béo thường là bụng rất to. Đương nhiên, những người béo, ngoài những bộ phận kể trên bị tích nhiều mỡ, còn một số cơ quan khác cũng bị bao mỡ như tim, gan, ruột,…

Một vài yếu tố khiến bụng béo lên nhanh chóng

– Có một số bạn nói rằng chỉ cần ăn kiêng, vận động các môn thể thao như chạy, nhảy dây… là có thể nhỏ bụng.

Thực tế đây là quan niệm sai bởi khi ăn kiêng có thể bạn sẽ không nạp đủ năng lượng, vitamin đầu vào mà cơ thể càng đòi hỏi và khi được ăn thông thường bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn. Còn các môn thể thao nói trên bạn tập có thể giúp bạn tiêu hao năng lượng và cũng có thể giảm béo tuy nhiên để có sự ảnh hưởng lên bụng để tiêu hao mỡ thì vô cùng ít ỏi hay có thể là bằng 0.

Hơn nữ nhiều người có suy nghĩ sai lầm là trong quá trình ăn kiêng, họ bỏ qua các thực phẩm giàu protein. Mà thay vào đó lại nạp tinh bột và vẫn tiêu thụ các loại thức ăn hoặc nước giải khát có nhiều đường như: bánh kẹo, trà sữa, nước ngọt,…

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng đường và mỡ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chính vì vậy, đó là lí do mà bạn dù có lên kế hoạch giảm cân và tập thể dục cũng không hề giảm triệt để được bụng mỡ dưới.

– Rượu bia là đồng minh của mỡ bụng

Một nghiên cứu đã thể hiện rằng những người tiêu thụ hơn 3 ly rượu bia mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị béo bụng nhiều hơn 80% so với những người uống ít rượu bia hơn.

– Chế độ ăn ít Protein

Tăng cường ăn nhiều Protein và giảm Calo là bí quyết giảm mỡ.

Chế độ ăn hợp lỹ góp phần rất quan trọng trong việc tiêu hao mỡ thừa. Một số nghiên cứu đã báo cáo chế độ ăn giàu protein sẽ làm giảm sự thèm ăn, ít khả năng bị mỡ bụng và làm tăng tỷ lệ trao đổi chất dẫn đến giảm lượng calorie – nguyên nhân tạo mỡ trong cơ thể.

Một số thực phẩm giàu protein như: trứng, đậu, hải sản, rau bina, chuối,… nên có trong thực đơn mỗi ngày của bạn.

– Chất béo không bão hòa

Tuy nhiên Tổ chức Y tế thế giới đã thông cáo trans fat cực kỳ có hại cho người tiêu dùng. Chúng sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu và làm giảm lượng cholesterol tốt, gây nguy cơ xơ vữa động mạch.

Chất béo không bão hòa (Trans fat) thường được dùng để tăng hạn sử dụng của các thực phẩm đóng hộp, các loại thức ăn chế biến sẵn, sản xuất bánh kẹo,… nhằm bảo quản hương vị và màu sắc của các thực phẩm.

Các nhà khoa học đã có nghiên cứu trên động vật với chế độ ăn có chứa trans fat. Sau 6 năm nghiên cứu, những chú khỉ ăn thức ăn giàu trans fat 8% đã tăng cân và 33% chất béo bụng so với những chú khỉ ăn kiêng giàu chất béo Omega – 3. Mặc dù cả hai nhóm đều ăn một lượng thức ăn đủ để duy trì cân nặng của chúng.

– Ít vận động tập thể dục để đốt cháy calo

Tập thể dục thường xuyên để đốt cháy mỡ bụng.

Bạn giảm ăn nhưng lại không hoạt động thì mỡ bụng khó lòng có thể mất đi. Bạn không tập thể dục nhưng lại nạp năng lượng liên tục sẽ khiến mỡ tích tụ. Các nghề như nhân viên văn phòng, lái xe,… là những nghề tiêu biểu thường bị mắc phải béo bụng.

Các nghiên cứu đã quan sát và chỉ ra rằng những người thường xuyên tập thể dục trong 1 năm sau khi giảm cân có thể ngăn ngừa nguy cơ tái lại mỡ bụng. Trong khi những người không thường xuyên tập luyện có thể tăng 25 – 38% chất béo bụng.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook