Thứ Năm, 17/09/2020 | 21:38

Lovenox (enoxaparin) là một thuốc chống đông máu giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông

Tên chung: enoxaparin (ee NOX a PAR rin)

Tên thương hiệu: Lovenox 40mg/0,4ml

Thành phần: Enoxaparin 40mg/0,4ml

Đóng gói: Hộp 2 ống 0,4ml

Lovenox, enoxaparin, thuốc chống đông, dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu
Lovenox, enoxaparin, thuốc chống đông, dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu

Lovenox được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa một loại cục máu đông được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) , có thể dẫn đến cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi). DVT có thể xảy ra sau một số loại phẫu thuật hoặc ở những người nằm liệt giường do bệnh kéo dài.

Lovenox cũng được sử dụng để ngăn ngừa các biến chứng mạch máu ở những người bị một số loại đau thắt ngực (đau ngực) hoặc đau tim .

Bạn không nên sử dụng Lovenox nếu bạn bị chảy máu tích cực hoặc lượng tiểu cầu trong máu thấp sau khi xét nghiệm dương tính với một loại kháng thể nhất định trong khi sử dụng enoxaparin.

Lovenox có thể gây ra cục máu đông rất nghiêm trọng xung quanh tủy sống của bạn nếu bạn trải qua vòi tủy sống hoặc được gây tê tủy sống (ngoài màng cứng), đặc biệt nếu bạn bị khuyết tật cột sống di truyền, tiền sử phẫu thuật cột sống hoặc vòi tủy sống nhiều lần hoặc nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu, bao gồm thuốc làm loãng máu hoặc NSAID (ibuprofen, Advil, Aleve và những loại khác). Loại cục máu đông này có thể dẫn đến tê liệt lâu dài hoặc vĩnh viễn.

Trước khi dùng thuốc chống đông Lovenox này

Bạn không nên dùng Lovenox nếu bạn bị dị ứng với enoxaparin, heparin, rượu benzyl hoặc các sản phẩm từ thịt lợn hoặc nếu bạn bị: chảy máu hoạt động hoặc không kiểm soát được; hoặc là nếu bạn bị giảm tiểu cầu trong máu sau khi xét nghiệm dương tính với một loại kháng thể nhất định khi sử dụng Lovenox trong vòng 100 ngày qua.

Lovenox có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn, đặc biệt nếu bạn có: rối loạn chảy máu mà được thừa hưởng hoặc gây ra bởi bệnh; đột quỵ xuất huyết; nhiễm trùng màng trong tim (còn gọi là viêm nội tâm mạc do vi khuẩn); chảy máu hoặc loét dạ dày hoặc ruột; hoặc là phẫu thuật não, cột sống hoặc mắt gần đây.

Lovenox có thể gây ra một cục máu đông rất nghiêm trọng xung quanh tủy sống của bạn nếu bạn trải qua một vòi tủy sống hoặc được gây tê tủy sống (ngoài màng cứng). Loại cục máu đông này có thể gây tê liệt lâu dài hoặc vĩnh viễn và có thể xảy ra nhiều hơn nếu: bạn bị chấn thương tủy sống; bạn đặt ống thông tủy sống tại chỗ hoặc nếu một ống thông đã được rút ra gần đây; bạn có tiền sử phẫu thuật cột sống hoặc nắn chỉnh cột sống nhiều lần; gần đây bạn đã có một vòi tủy sống hoặc gây tê ngoài màng cứng; bạn dùng aspirin hoặc NSAID (thuốc chống viêm không steroid) – ibuprofen (Advil, Motrin ), naproxen (Aleve), diclofenac, indomethacin, meloxicam, và những loại khác; hoặc là bạn đang sử dụng chất làm loãng máu (warfarin, Coumadin) hoặc các loại thuốc khác để điều trị hoặc ngăn ngừa cục máu đông.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng:

rối loạn chảy máu như bệnh ưa chảy máu; bệnh thận hoặc gan; huyết áp cao không kiểm soát được; các vấn đề về mắt do bệnh tiểu đường gây ra; một loét dạ dày; hoặc là tiểu cầu trong máu thấp sau khi nhận heparin.

Nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai. Nếu bạn sử dụng Lovenox trong khi mang thai, hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết bạn có bị van tim cơ học hay không.

Có thể không an toàn cho con bú khi sử dụng thuốc này. Hỏi bác sĩ của bạn về bất kỳ rủi ro nào.

Chỉ định và cách sử dụng cho thuốc chống đông Lovenox

Dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu

Lovenox ® được chỉ định để dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), có thể dẫn đến thuyên tắc phổi (PE):

ở những bệnh nhân phẫu thuật bụng có nguy cơ bị biến chứng huyết khối tắc mạch

ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật thay khớp háng, trong và sau khi nhập viện

ở bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối

ở những bệnh nhân nội khoa có nguy cơ bị biến chứng huyết khối tắc mạch do vận động bị hạn chế nghiêm trọng trong bệnh cấp tính

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính

Lovenox được chỉ định cho:

các điều trị nội trú của cấp huyết khối tĩnh mạch sâu có hoặc không thuyên tắc phổi , khi dùng kết hợp với natri warfarin

các điều trị ngoại trú của cấp huyết khối tĩnh mạch sâu mà không thuyên tắc phổi khi dùng kết hợp với natri warfarin

Dự phòng Biến chứng Thiếu máu cục bộ của Đau thắt ngực Không ổn định và Nhồi máu Cơ tim Không Sóng Q

Lovenox được chỉ định để dự phòng biến chứng thiếu máu cục bộ do đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim không sóng Q, khi dùng đồng thời với aspirin.

Điều trị Nhồi máu cơ tim cấp tính phân đoạn ST

Lovenox, khi dùng đồng thời với aspirin, đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ điểm cuối tổng hợp của nhồi máu cơ tim tái phát hoặc tử vong ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có đoạn ST chênh lên (STEMI) được làm tan huyết khối và được quản lý y tế hoặc can thiệp mạch vành qua da ( PCI).

Liều lượng và cách dùng Lovenox

Đánh giá tiền xử lý

Đánh giá tất cả bệnh nhân về rối loạn chảy máu trước khi bắt đầu điều trị bằng Lovenox, trừ khi cần điều trị khẩn cấp.

Liều dùng cho người lớn

Phẫu thuật bụng

Liều khuyến cáo của Lovenox là 40 mg bằng cách tiêm dưới da mỗi ngày một lần (với liều khởi đầu được tiêm 2 giờ trước khi phẫu thuật) ở những bệnh nhân phẫu thuật bụng có nguy cơ bị biến chứng huyết khối tắc mạch. Thời gian dùng thuốc thông thường là 7 đến 10 ngày.

Phẫu thuật thay thế hông hoặc đầu gối

Liều khuyến cáo của thuốc chống đông Lovenox là 30 mg mỗi 12 giờ bằng cách tiêm dưới da ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật thay khớp háng hoặc đầu gối. Dùng liều ban đầu từ 12 đến 24 giờ sau khi phẫu thuật, với điều kiện là quá trình cầm máu đã được thiết lập. Thời gian dùng thuốc thông thường là 7 đến 10 ngày.

Liều Lovenox 40 mg tiêm dưới da mỗi ngày một lần có thể được xem xét cho phẫu thuật thay khớp háng trong tối đa 3 tuần. Dùng liều ban đầu 12 (± 3) giờ trước khi phẫu thuật.

Bệnh nhân y tế khi bị bệnh cấp tính

Liều khuyến cáo của Lovenox là 40 mg mỗi ngày một lần bằng cách tiêm dưới da cho những bệnh nhân nội khoa có nguy cơ bị biến chứng huyết khối tắc mạch do khả năng vận động bị hạn chế nghiêm trọng trong bệnh cấp tính. Thời gian dùng thuốc thông thường là 6 đến 11 ngày.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu có hoặc không có thuyên tắc phổi

Liều khuyến cáo của Lovenox là 1 mg / kg cứ 12 giờ tiêm dưới da ở những bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính mà không có thuyên tắc phổi, có thể được điều trị tại nhà trong cơ sở ngoại trú.

Liều khuyến cáo của Lovenox là 1 mg / kg mỗi 12 giờ tiêm dưới da hoặc 1,5 mg / kg tiêm dưới da một lần một ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày để điều trị nội trú (bệnh viện) cho bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính với thuyên tắc phổi hoặc bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính không thuyên tắc phổi (đối tượng không được điều trị ngoại trú).

Trong cả phương pháp điều trị ngoại trú và nội trú (bệnh viện), bắt đầu điều trị bằng warfarin natri khi thích hợp (thường trong vòng 72 giờ sau Lovenox). Tiếp tục Lovenox trong ít nhất 5 ngày và cho đến khi đạt được hiệu quả điều trị chống đông máu bằng đường uống (Tỷ lệ bình thường hóa quốc tế 2 đến 3). Thời gian dùng thuốc trung bình là 7 ngày.

Đau thắt ngực không ổn định và Nhồi máu cơ tim không sóng Q

Liều khuyến cáo của thuốc chống đông Lovenox là 1 mg / kg tiêm dưới da 12 giờ một lần kết hợp với liệu pháp aspirin đường uống (100 đến 325 mg một lần mỗi ngày) ở những bệnh nhân bị đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim không do sóng Q. Điều trị bằng Lovenox tối thiểu 2 ngày và tiếp tục cho đến khi ổn định lâm sàng. Thời gian điều trị thông thường là 2 đến 8 ngày.

Điều trị Nhồi máu cơ tim cấp tính phân đoạn ST

Liều khuyến cáo của Lovenox là một liều tiêm tĩnh mạch duy nhất là 30 mg cộng với liều 1 mg / kg tiêm dưới da, tiếp theo là 1 mg / kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ (tối đa 100 mg chỉ cho hai liều đầu tiên, sau đó là liều 1 mg / kg đối với các liều còn lại) ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tính đoạn ST chênh lên. Giảm liều ở bệnh nhân ≥75 tuổi [xem Liều lượng và Cách dùng (2.4) ]. Trừ khi có chống chỉ định, dùng aspirin cho tất cả bệnh nhân ngay khi họ được xác định là mắc STEMI và tiếp tục dùng liều 75 đến 325 mg x 1 lần / ngày.

Khi được sử dụng cùng với thuốc tiêu huyết khối (đặc hiệu với fibrin hoặc không đặc hiệu với fibrin), hãy dùng Lovenox từ 15 phút trước đến 30 phút sau khi bắt đầu liệu pháp tiêu sợi huyết. Thời gian điều trị Lovenox thông thường là 8 ngày hoặc cho đến khi xuất viện.

Đối với những bệnh nhân được quản lý bằng can thiệp mạch vành qua da (PCI), nếu lần tiêm dưới da Lovenox cuối cùng được tiêm dưới 8 giờ trước khi có bóng đè thì không cần dùng thêm liều. Nếu lần tiêm dưới da Lovenox cuối cùng được tiêm hơn 8 giờ trước khi bóng đè, hãy tiêm tĩnh mạch liều lượng 0,3 mg / kg Lovenox.

Giảm liều cho bệnh nhân suy thận nặng

Các phác đồ liều dự phòng và điều trị được khuyến cáo cho bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <30 mL / phút) được mô tả trong Bảng 1.

Bảng 1: Chế độ liều dùng cho bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <30 mL / phút)

Chỉ định              Chế độ liều lượng

Dự phòng trong phẫu thuật bụng             30 mg tiêm dưới da một lần mỗi ngày

Dự phòng trong phẫu thuật thay khớp háng hoặc khớp gối           30 mg tiêm dưới da một lần mỗi ngày

Dự phòng ở bệnh nhân nội khoa trong giai đoạn bệnh cấp tính    30 mg tiêm dưới da một lần mỗi ngày

Điều trị nội trú huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính có hoặc không có thuyên tắc phổi, khi dùng kết hợp với warfarin natri       1 mg / kg tiêm dưới da một lần mỗi ngày

Điều trị ngoại trú huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính mà không có thuyên tắc phổi, khi dùng kết hợp với warfarin natri       1 mg / kg tiêm dưới da một lần mỗi ngày

Dự phòng các biến chứng thiếu máu cục bộ do đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim không sóng Q, khi dùng đồng thời với aspirin     1 mg / kg tiêm dưới da một lần mỗi ngày

Điều trị nhồi máu cơ tim cấp tính đoạn ST chênh lên ở bệnh nhân <75 tuổi, khi dùng chung với aspirin          30 mg tiêm tĩnh mạch đơn cộng với liều 1 mg / kg tiêm dưới da, sau đó là 1 mg / kg tiêm dưới da một lần mỗi ngày

Điều trị nhồi máu cơ tim cấp tính đoạn ST chênh lên ở bệnh nhân lão khoa ≥75 tuổi, khi dùng chung với aspirin        1 mg / kg tiêm dưới da một lần mỗi ngày (không có liều lượng ban đầu)

Mặc dù không khuyến cáo điều chỉnh liều ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin 30 đến 50 mL / phút và độ thanh thải creatinin 50 đến 80 mL / phút, hãy quan sát những bệnh nhân này thường xuyên để biết các dấu hiệu và triệu chứng chảy máu.

Liều dùng khuyến nghị thuốc chống đông Lovenox cho bệnh nhân lão khoa bị nhồi máu cơ tim cấp tính phân đoạn ST chênh lên

Để điều trị nhồi máu cơ tim cấp tính đoạn ST chênh lên ở bệnh nhân lão khoa ≥75 tuổi, không sử dụng liều bolus tĩnh mạch ban đầu . Bắt đầu dùng liều 0,75 mg / kg tiêm dưới da mỗi 12 giờ (tối đa 75 mg chỉ cho hai liều đầu tiên, tiếp theo là liều 0,75 mg / kg cho các liều còn lại).

Không cần điều chỉnh liều đối với các chỉ định khác ở bệnh nhân lão khoa trừ khi chức năng thận bị suy giảm.

Không dùng thuốc chống đông Lovenox bằng cách tiêm bắp.

Chỉ dùng Lovenox bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da.

Lovenox là một dung dịch vô trùng trong suốt, không màu đến vàng nhạt, và cũng như các sản phẩm thuốc dùng đường tiêm khác, cần được kiểm tra bằng mắt thường về các chất dạng hạt và sự đổi màu trước khi sử dụng.

Sử dụng ống tiêm lao hoặc tương đương khi sử dụng lọ nhiều liều Lovenox để đảm bảo rút được lượng thuốc thích hợp.

Bệnh nhân chỉ có thể tự tiêm bằng đường tiêm dưới da sau khi bác sĩ của họ xác định là phù hợp và có sự theo dõi y tế nếu cần. Cung cấp đào tạo thích hợp về kỹ thuật tiêm dưới da trước khi cho phép tự tiêm (có hoặc không có sự hỗ trợ của dụng cụ tiêm).

Kỹ thuật tiêm dưới da

Đặt bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa để sử dụng Lovenox bằng cách tiêm sâu dưới da.

Không đẩy bong bóng khí ra khỏi ống tiêm đã nạp sẵn trước khi tiêm, để tránh thất thoát thuốc.

Các vị trí tiêm luân phiên giữa thành bụng trước bên trái và bên phải và thành bụng sau bên trái và bên phải.

Đưa toàn bộ chiều dài của kim vào một nếp gấp da được giữ giữa ngón cái và ngón trỏ; giữ nếp gấp da trong suốt quá trình tiêm. Để giảm thiểu bầm tím, không chà xát vết tiêm sau khi tiêm xong.

Ống tiêm nạp sẵn Lovenox và ống tiêm nạp sẵn chia vạch chỉ để sử dụng một lần, một lần và có sẵn hệ thống che chắn kim sau khi tiêm.

Lấy ống tiêm đã điền sẵn ra khỏi bao bì vỉ bằng cách bóc theo mũi tên theo chỉ dẫn trên vỉ. Không tháo bằng cách kéo pít-tông vì có thể làm hỏng ống tiêm.

Tháo tấm chắn kim bằng cách kéo thẳng nó ra khỏi ống tiêm (xem Hình A ). Nếu cần ít hơn thể tích ống tiêm đầy đủ để sử dụng liều lượng quy định, hãy đẩy lượng chứa trong ống tiêm cho đến khi còn lại liều lượng quy định trong ống tiêm.

Hình A: Tiêm theo kỹ thuật tiêu chuẩn, đẩy pít-tông xuống đáy ống tiêm (xem Hình B ).

Hình B: Rút ống tiêm ra khỏi chỗ tiêm, giữ ngón tay của bạn trên thanh pít-tông (xem Hình C ).

Hình C: Hướng kim ra xa bạn và những người khác, và kích hoạt hệ thống an toàn bằng cách đẩy mạnh thanh pít tông. Ống bảo vệ sẽ tự động che kim và một tiếng “cạch” có thể phát ra để xác nhận kích hoạt tấm chắn (xem Hình D ).

Vứt ngay ống tiêm vào hộp đựng vật nhọn gần nhất (xem Hình E ).

Kỹ thuật tiêm tĩnh mạch (Bolus)

Sử dụng lọ nhiều liều để tiêm tĩnh mạch. Quản lý Lovenox qua đường truyền tĩnh mạch. Không trộn hoặc dùng chung Lovenox với các thuốc khác. Rửa sạch thiết bị truy cập tĩnh mạch bằng một lượng nước muối hoặc dung dịch dextrose vừa đủ trước và sau khi tiêm Lovenox bolus tĩnh mạch, để tránh trộn lẫn thuốc. Lovenox tương thích với dung dịch nước muối thông thường (0,9%) hoặc 5% dextrose trong nước.

Giám sát An toàn

Trong khi điều trị, theo dõi công thức máu hoàn chỉnh bao gồm cả tiểu cầu và máu ẩn trong phân.

Đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng chảy máu.

Ở bệnh nhân suy thận, nồng độ anti-Factor Xa có thể được sử dụng để theo dõi tác dụng chống đông máu của Lovenox.

Nếu trong khi điều trị Lovenox, các thông số đông máu bất thường hoặc xuất hiện chảy máu, nồng độ Anti-Factor Xa có thể được sử dụng để theo dõi tác dụng chống đông máu của Lovenox.

Thời gian Prothrombin (PT) và Thời gian Thromboplastin Một phần Hoạt hóa (aPTT) không đủ để theo dõi tác dụng chống đông máu của Lovenox.

Dạng bào chế và độ mạnh

Lovenox là một dung dịch trong suốt, không màu đến vàng nhạt có sẵn ở hai nồng độ.

100 mg / mL Nồng độ

– Ống tiêm tiêm sẵn một liều      30 mg / 0,3 mL, 40 mg / 0,4 mL

– Ống tiêm đã được chiết rót sẵn một liều            60 mg / 0,6 mL, 80 mg / 0,8 mL, 100 mg / 1 mL

– Lọ Nhiều Liều  300 mg / 3 mL

150 mg / mL Nồng độ

– Ống tiêm đã được chiết rót sẵn một liều            120 mg / 0,8 mL, 150 mg / 1 mL

Chống chỉ định Lovenox

Chảy máu nhiều

Tiền sử giảm tiểu cầu do heparin qua trung gian miễn dịch (HIT) trong vòng 100 ngày qua hoặc khi có kháng thể lưu hành

Quá mẫn với enoxaparin natri (ví dụ: ngứa, nổi mày đay, phản ứng phản vệ / phản vệ)

Quá mẫn với heparin hoặc các sản phẩm từ thịt lợn

Quá mẫn với benzyl alcohol (chỉ có trong công thức đa liều của Lovenox)

Cảnh báo và đề phòng

Tăng nguy cơ xuất huyết

Các trường hợp xuất huyết ngoài màng cứng hoặc tủy sống và tụ máu sau đó đã được báo cáo khi sử dụng Lovenox và gây tê / giảm đau ngoài màng cứng hoặc tủy sống hoặc thủ thuật chọc dò tủy sống, dẫn đến tê liệt lâu dài hoặc vĩnh viễn. Nguy cơ xảy ra những biến cố này cao hơn khi sử dụng ống thông ngoài màng cứng sau phẫu thuật, với việc sử dụng đồng thời các thuốc bổ sung ảnh hưởng đến cầm máu như NSAID, bị chấn thương hoặc nhiều lần chọc dò ngoài màng cứng hoặc cột sống, hoặc ở những bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật cột sống hoặc biến dạng cột sống.

Để giảm nguy cơ chảy máu có thể xảy ra khi sử dụng đồng thời Lovenox và gây tê / giảm đau ngoài màng cứng hoặc tủy sống hoặc chọc dò tủy sống, hãy xem xét đặc điểm dược động học của Lovenox [xem Dược lý lâm sàng (12.3) ] . Việc đặt hoặc rút catheter ngoài màng cứng hoặc chọc dò thắt lưng được thực hiện tốt nhất khi tác dụng chống đông máu của Lovenox thấp; tuy nhiên, thời điểm chính xác để đạt được hiệu quả chống đông đủ thấp ở mỗi bệnh nhân vẫn chưa được biết.

Nên trì hoãn việc đặt hoặc rút ống thông ít nhất 12 giờ sau khi dùng liều thấp hơn (30 mg một hoặc hai lần mỗi ngày hoặc 40 mg một lần mỗi ngày) của Lovenox và ít nhất 24 giờ sau khi dùng liều cao hơn (0,75 mg / kg ngày 2 lần, 1 mg / kg x 2 lần / ngày hoặc 1,5 mg / kg x 1 lần / ngày) của Lovenox. Mức Anti-Xa vẫn có thể được phát hiện tại những thời điểm này, và những sự chậm trễ này không phải là sự đảm bảo rằng sẽ tránh được hiện tượng tụ máu thần kinh. Bệnh nhân dùng liều 0,75 mg / kg x 2 lần / ngày hoặc 1 mg / kg x 2 lần / ngày không nên dùng liều Lovenox thứ hai trong chế độ hai lần / ngày để có thể trì hoãn lâu hơn trước khi đặt hoặc rút catheter. Tương tự như vậy, mặc dù không thể đưa ra khuyến cáo cụ thể về thời gian dùng liều Lovenox tiếp theo sau khi rút ống thông, hãy cân nhắc trì hoãn liều tiếp theo này ít nhất bốn giờ, dựa trên đánh giá lợi ích – nguy cơ xem xét cả nguy cơ hình thành huyết khối và nguy cơ chảy máu trong bối cảnh của thủ thuật và các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin <30 mL / phút, cần cân nhắc thêm vì việc thải trừ Lovenox kéo dài hơn; Cân nhắc tăng gấp đôi thời gian rút ống thông, ít nhất 24 giờ đối với liều Lovenox quy định thấp hơn (30 mg một lần mỗi ngày) và ít nhất 48 giờ đối với liều cao hơn (1 mg / kg / ngày).

Nếu bác sĩ quyết định sử dụng thuốc chống đông máu trong trường hợp gây tê / giảm đau ngoài màng cứng hoặc tủy sống hoặc chọc dò thắt lưng, phải theo dõi thường xuyên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của suy giảm thần kinh như đau lưng giữa, suy giảm cảm giác và vận động (tê hoặc yếu chi dưới), và rối loạn chức năng ruột và / hoặc bàng quang. Hướng dẫn bệnh nhân báo cáo ngay lập tức nếu họ gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên. Nếu nghi ngờ các dấu hiệu hoặc triệu chứng của tụ máu cột sống, hãy bắt đầu chẩn đoán và điều trị khẩn cấp, bao gồm cả việc xem xét giải áp tủy sống mặc dù điều trị như vậy có thể không ngăn ngừa hoặc đảo ngược các di chứng thần kinh.

Sử dụng Lovenox hết sức thận trọng trong các tình trạng tăng nguy cơ xuất huyết, chẳng hạn như viêm nội tâm mạc do vi khuẩn, rối loạn chảy máu bẩm sinh hoặc mắc phải, bệnh đường tiêu hóa viêm loét và loạn sản mạch, đột quỵ xuất huyết, hoặc ngay sau khi phẫu thuật não, cột sống hoặc nhãn khoa hoặc ở những bệnh nhân được điều trị đồng thời với thuốc ức chế tiểu cầu.

Các trường hợp xuất huyết lớn bao gồm chảy máu sau phúc mạc và nội sọ đã được báo cáo. Một số trường hợp này đã gây tử vong.

Chảy máu có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong khi điều trị bằng Lovenox. Hematocrit hoặc huyết áp giảm không giải thích được sẽ dẫn đến việc tìm kiếm vị trí chảy máu.

Tăng nguy cơ chảy máu sau các thủ tục tái thông mạch vành qua da

Để giảm thiểu nguy cơ chảy máu sau khi đo thiết bị mạch máu trong quá trình điều trị đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim không sóng Q và nhồi máu cơ tim cấp có đoạn ST chênh lên, hãy tuân thủ chính xác khoảng thời gian khuyến cáo giữa các liều Lovenox. Điều quan trọng là phải cầm máu tại chỗ chọc sau PCI. Trong trường hợp sử dụng thiết bị đóng, vỏ bọc có thể được loại bỏ ngay lập tức. Nếu sử dụng phương pháp nén thủ công, nên loại bỏ vỏ bọc sau 6 giờ kể từ lần tiêm Lovenox tĩnh mạch / dưới da cuối cùng. Nếu tiếp tục điều trị bằng Lovenox, liều kế tiếp phải được tiêm không sớm hơn 6 đến 8 giờ sau khi loại bỏ vỏ bọc. Nơi thực hiện thủ thuật nên được quan sát để tìm dấu hiệu chảy máu hoặc hình thành tụ máu.

Tăng nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân mắc các tình trạng y tế đồng thời

Lovenox nên được sử dụng cẩn thận ở những bệnh nhân bị chảy máu tạng, tăng huyết áp động mạch không kiểm soát được hoặc tiền sử loét đường tiêu hóa gần đây, bệnh võng mạc tiểu đường, rối loạn chức năng thận và xuất huyết.

Nguy cơ giảm tiểu cầu do Heparin có hoặc không có huyết khối

Lovenox có thể gây ra giảm tiểu cầu do heparin (HIT) hoặc giảm tiểu cầu do heparin có huyết khối (HITTS). HITTS có thể dẫn đến nhồi máu cơ quan, thiếu máu cục bộ ở chi hoặc tử vong. Theo dõi chặt chẽ tình trạng giảm tiểu cầu ở mọi mức độ.

Chống chỉ định sử dụng thuốc chống đông Lovenox ở những bệnh nhân có tiền sử HIT qua trung gian miễn dịch trong vòng 100 ngày qua hoặc khi có kháng thể lưu hành [xem Chống chỉ định (4) ] . Các kháng thể lưu hành có thể tồn tại trong vài năm.

Chỉ sử dụng thuốc chống đông Lovenox ở những bệnh nhân có tiền sử HIT nếu đã hơn 100 ngày kể từ đợt HIT trước đó và không có kháng thể lưu hành. Vì HIT vẫn có thể xảy ra trong những trường hợp này, nên quyết định sử dụng Lovenox trong trường hợp như vậy phải được đưa ra chỉ sau khi đánh giá lợi ích-nguy cơ cẩn thận và sau khi xem xét các phương pháp điều trị thay thế không dùng heparin.

Giảm tiểu cầu

Giảm tiểu cầu có thể xảy ra khi dùng thuốc chống đông Lovenox.

Giảm tiểu cầu vừa phải (số lượng tiểu cầu từ 100.000 / mm 3 đến 50.000 / mm 3 ) xảy ra với tỷ lệ 1,3% ở bệnh nhân dùng thuốc chống đông Lovenox, 1,2% ở bệnh nhân dùng heparin và 0,7% ở bệnh nhân dùng giả dược trong các thử nghiệm lâm sàng.

Số lượng tiểu cầu dưới 50.000 / mm 3 xảy ra với tỷ lệ 0,1% ở bệnh nhân dùng Lovenox, 0,2% bệnh nhân dùng heparin và 0,4% bệnh nhân dùng giả dược trong cùng các thử nghiệm.

Giảm tiểu cầu ở bất kỳ mức độ nào cần được theo dõi chặt chẽ. Nếu số lượng tiểu cầu giảm xuống dưới 100.000 / mm 3 , nên ngừng sử dụng Lovenox.

Khả năng hoán đổi với các Heparin khác

Lovenox không thể được sử dụng thay thế cho nhau (đơn vị tính) với heparin hoặc các heparin trọng lượng phân tử thấp khác vì chúng khác nhau về quy trình sản xuất, phân bố trọng lượng phân tử, hoạt động chống Xa và chống IIa, đơn vị và liều lượng. Mỗi loại thuốc này đều có hướng dẫn sử dụng riêng.

Tăng nguy cơ huyết khối ở phụ nữ mang thai với van tim giả cơ học

Sử dụng thuốc chống đông Lovenox để dự phòng huyết khối ở phụ nữ mang thai với van tim giả cơ học có thể dẫn đến huyết khối van. Trong một nghiên cứu lâm sàng trên phụ nữ mang thai với van tim giả cơ học được sử dụng Lovenox (1 mg / kg x 2 lần / ngày) để giảm nguy cơ huyết khối tắc mạch, 2 trong số 8 phụ nữ đã phát triển cục máu đông dẫn đến tắc nghẽn van và dẫn đến tử vong cho mẹ và thai nhi. Không có bệnh nhân nào trong nhóm heparin / warfarin (0 trong số 4 phụ nữ) tử vong. Cũng đã có những báo cáo riêng biệt sau khi đưa ra thị trường về huyết khối van ở phụ nữ mang thai có van tim giả cơ học trong khi dùng Lovenox để dự phòng huyết khối. Phụ nữ có van tim giả cơ học có thể có nguy cơ bị huyết khối tắc mạch cao hơn trong thai kỳ và khi mang thai, tỷ lệ sót thai do thai chết lưu, sẩy thai tự nhiên và đẻ non cao hơn. Vì thế.

Nguy cơ phản ứng có hại nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh do chất bảo quản rượu Benzyl

Lovenox lọ nhiều liều không được chấp thuận để sử dụng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh.

Các phản ứng có hại nghiêm trọng và gây tử vong bao gồm “hội chứng thở hổn hển” có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh nhẹ cân được điều trị bằng thuốc bảo quản cồn benzyl, bao gồm cả lọ nhiều liều Lovenox. “Hội chứng thở hổn hển” được đặc trưng bởi suy nhược hệ thần kinh trung ương, nhiễm toan chuyển hóa và thở hổn hển. Chưa biết lượng rượu benzyl tối thiểu mà tại đó các phản ứng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra (lọ nhiều liều Lovenox chứa 15 mg rượu benzyl mỗi mL)

Vì rượu benzyl có thể đi qua nhau thai, nếu cần chống đông máu bằng Lovenox trong khi mang thai, hãy sử dụng các công thức không chứa chất bảo quản nếu có thể.

Tôi nên sử dụng thuốc chống đông Lovenox như thế nào?

Lovenox thường được tiêm mỗi ngày cho đến khi tình trạng chảy máu của bạn được cải thiện. Làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tờ hướng dẫn.

Lovenox được tiêm dưới da hoặc truyền vào tĩnh mạch. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể hướng dẫn bạn cách tự sử dụng thuốc đúng cách.

Đọc và làm theo cẩn thận mọi Hướng dẫn Sử dụng được cung cấp cùng với thuốc của bạn. Không sử dụng Lovenox nếu bạn không hiểu tất cả các hướng dẫn để sử dụng đúng cách. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có thắc mắc.

Chỉ chuẩn bị thuốc tiêm khi bạn đã sẵn sàng tiêm. Không sử dụng nếu thuốc đã thay đổi màu sắc hoặc có các hạt trong đó. Gọi cho dược sĩ của bạn để có thuốc mới.

Bạn nên ngồi hoặc nằm xuống trong khi tiêm. Không tiêm thuốc này vào cơ.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn sẽ chỉ cho bạn vị trí tiêm Lovenox trên cơ thể bạn. Sử dụng một nơi khác nhau mỗi khi bạn tiêm. Không tiêm vào cùng một nơi hai lần liên tiếp.

Bạn sẽ cần kiểm tra y tế thường xuyên để giúp bác sĩ xác định thời gian điều trị cho bạn với Lovenox.

Nếu bạn cần phẫu thuật hoặc làm răng, hãy cho bác sĩ phẫu thuật hoặc nha sĩ biết bạn hiện đang sử dụng thuốc này. Bạn có thể phải dừng lại trong một thời gian ngắn.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Mỗi ống tiêm nạp sẵn dùng một lần chỉ dành cho một lần sử dụng. Vứt nó đi sau một lần sử dụng, ngay cả khi vẫn còn thuốc bên trong.

Sau lần đầu tiên sử dụng lọ (chai) Lovenox, bạn phải sử dụng thuốc trong vòng 28 ngày. Vứt lọ sau 28 ngày.

Chỉ sử dụng kim và ống tiêm một lần rồi đặt chúng vào hộp đựng “vật nhọn” chống thủng. Tuân theo luật tiểu bang hoặc địa phương về cách vứt bỏ thùng chứa này. Tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Sử dụng thuốc ngay khi bạn có thể, nhưng bỏ qua liều đã quên nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo. Không sử dụng hai liều cùng một lúc.

Tôi nên tránh những gì khi sử dụng Lovenox?

Tránh các hoạt động có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc chấn thương. Cẩn thận hơn để tránh chảy máu khi cạo râu hoặc đánh răng.

Thuốc chống đông Lovenox tác dụng phụ

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Lovenox: phát ban ; ngứa hoặc rát da; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Đồng thời tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn có các triệu chứng của cục máu đông ở cột sống : đau lưng, tê hoặc yếu cơ ở phần dưới cơ thể hoặc mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có: chảy máu bất thường, hoặc chảy máu không ngừng; dễ bị bầm tím, các đốm màu tím hoặc đỏ dưới da của bạn; chảy máu cam , chảy máu nướu răng; chảy máu âm đạo bất thường , máu trong nước tiểu hoặc phân của bạn; ho ra máu hoặc chất nôn trông giống như bã cà phê; dấu hiệu chảy máu trong não – suy nhược đột ngột (đặc biệt là ở một bên của cơ thể), đau đầu dữ dội đột ngột , các vấn đề về giọng nói hoặc thị lực; hoặc là hồng cầu thấp (thiếu máu) – da xanh xao, mệt mỏi bất thường, cảm thấy choáng váng hoặc khó thở, tay và chân lạnh.

Các tác dụng phụ thường gặp của Lovenox có thể bao gồm:

buồn nôn, tiêu chảy ; thiếu máu; lú lẫn; hoặc là đau, bầm tím, đỏ hoặc kích ứng nơi tiêm thuốc.

Những loại thuốc nào khác sẽ ảnh hưởng đến thuốc chống đông Lovenox?

Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác của bạn, đặc biệt là các loại thuốc khác để điều trị hoặc ngăn ngừa cục máu đông, chẳng hạn như:

abciximab , anagrelide , cilostazol , clopidogrel , dipyridamole , eptifibatide , Ticlopidine , tirofiban ; alteplase , reteplase , tenecteplase , urokinase ; apixaban , argatroban , bivalirudin , dabigatran , desirudin , fondaparinux , lepirudin , rivaroxaban , tinzaparin ; hoặc là heparin.

Nhà sản xuất: Sanofi, Pháp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook